ỦY
BAN NHÂN DÂN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 177/KH-UBND |
Sơn La, ngày 30 tháng 7 năm 2021 |
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2021-2025
Thực hiện Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia An toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 02/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình sức khỏe Việt Nam; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Kế hoạch số 42-KH/TU ngày 16/4/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới; Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 21/01/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La về phát triển công nghiệp chế biến nông sản tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 21/01/2021 của BCH Đảng bộ Tỉnh ủy Sơn La về phát triển nông lâm nghiệp và thủy sản tập trung, bền vững, ứng dụng công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Kết luận số 312-KL/TU ngày 22/6/2021 của Ban Thường vụ tỉnh ủy về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới. UBND tỉnh Sơn La ban hành Kế hoạch bảo đảm ATTP giai đoạn 2021 - 2025 với các nội dung như sau:
I. MỤC TIÊU VÀ CÁC CHỈ TIÊU PHẤN ĐẤU THỰC HIỆN
1. Mục tiêu chung: Đến năm 2025, cơ bản kiểm soát tình trạng mất ATTP từ sản xuất đến tiêu dùng, đảm bảo chất lượng ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm, đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh Sơn La trong tình hình mới.
2. Mục tiêu cụ thể và một số chỉ tiêu chủ yếu
a) Mục tiêu 1: Tiếp tục tăng cường năng lực, kiện toàn hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về công tác đảm bảo ATTP của các ngành tại các tuyến.
Chỉ tiêu đến năm 2025: 100% các huyện, thành phố; xã, phường, thị trấn có đủ cán bộ làm công tác ATTP; khoa xét nghiệm tuyến huyện thực hiện xét nghiệm được các chỉ tiêu vi sinh chủ yếu; tuyến xã, phường, thị trấn thực hiện được các test nhanh. Hình thành hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP và tổ chức thực hiện phân tích một số nguy cơ cao về ATTP.
b) Mục tiêu 2: Nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của chính quyền địa phương trong quản lý ATTP. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
Chỉ tiêu đến năm 2025: > 90% chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được cập nhật kiến thức về ATTP, >80% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP, >95% cán bộ làm công tác quản lý về ATTP, thanh tra ATTP, lực lượng Cảnh sát môi trường liên quan đến lĩnh vực phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ATTP được bồi dưỡng và nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ.
c) Mục tiêu 3: Tăng cường công tác cải cách hành chính trong việc thẩm định, cấp phép về ATTP và tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP.
Chỉ tiêu đến năm 2025:
- 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, tập trung được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất; sản xuất thực phẩm chất lượng cao, bảo đảm an toàn; bổ sung vi chất dinh dưỡng thiết yếu trong thực phẩm; xây dựng thương hiệu và phát triển áp dụng hệ thống cung cấp thực phẩm an toàn như GMP, HACCP, ISO 9001, ISO 22000, VietGAP,...
- 100% vùng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tập trung được kiểm soát và giám sát ATTP.
- Trên 85% sản phẩm thực phẩm có công bố sản phẩm (tự công bố, đăng ký bản công bố sản phẩm) lưu thông trên thị trường được thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, lấy mẫu giám sát mối nguy về ATTP 1 lần/năm đánh giá các chỉ tiêu an toàn, các chỉ tiêu chất lượng; > 90% thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm tại địa phương theo chỉ tiêu Bộ Y tế giao được lấy mẫu giám sát, kiểm nghiệm đánh giá các chỉ tiêu an toàn.
d) Mục tiêu 4: Cải thiện tình trạng đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Chỉ tiêu đến năm 2025: >85% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể thuộc đối tượng quản lý của ngành y tế được thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất ít nhất 1 lần/năm; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; >95% chợ trong diện quy hoạch (không bao gồm chợ tự phát), siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích được kiểm soát ATTP .
đ) Mục tiêu 5: Phòng chống có hiệu quả ngộ độc thực phẩm cấp tính và các bệnh truyền qua thực phẩm. Hạn chế tối đa xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm có trên 30 người mắc.
Chỉ tiêu đến năm 2025: Tỷ lệ ca ngộ độc trong các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận báo cáo /100.000 dân < 7. Tỷ lệ ca mắc ngộ độc thực phẩm được báo cáo /100.000 dân < 60; Giảm 05% số vụ (≤ 2 vụ) ngộ độc thực phẩm tập thể từ 30 người mắc/vụ trong năm 2021, so với cùng kỳ giai đoạn 2016-2020; Trên 90% các vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La được báo cáo kịp thời, điều tra, khắc phục và xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
e) Mục tiêu 6: Tiếp tục thúc đẩy, duy trì và phát triển các vùng, các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn. Đồng thời, kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm được thiết lập. Thu hút đầu tư, nâng cấp, phát triển và mở rộng quy mô các nhà máy chế biến nông sản quy mô công nghiệp, các cơ sở chế biến rau, quả, sản phẩm đặc sản của địa phương, sản phẩm OCOP, sản phẩm thực phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu,...Hình thành được thị trường nông sản an toàn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu.
Chỉ tiêu đến năm 2025: Tiếp tục duy trì ổn định và phát triển mới các vùng, các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Nâng cấp, phát triển, mở rộng quy mô các nhà máy chế biến nông sản quy mô công nghiệp. Duy trì và phát triển thị trường tiêu thụ nông sản các tỉnh, phấn đấu 100% nông sản, thủy sản an toàn sản xuất trên địa bàn tỉnh được tiêu thụ ổn định tại thị trường trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu.
1. Về công tác chỉ đạo, điều hành
- Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành đối với công tác đảm bảo ATTP. Hàng năm, UBND các cấp trình Hội đồng nhân dân cùng cấp đưa các chỉ tiêu về ATTP vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để tổ chức thực hiện. Đồng thời, công tác đảm bảo ATTP là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới và tiêu chí xét công nhận khu dân cư văn hóa.
- Tăng cường năng lực của hệ thống quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về ATTP. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý ATTP; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực tham mưu và thực thi công vụ của đội ngũ công chức, viên chức làm công tác ATTP.
- Thường xuyên rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo về ATTP các cấp kịp thời khi có biến động nhân sự, cơ cấu tổ chức; nêu cao vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo về ATTP ở địa phương; tổ chức tốt các hoạt động phối hợp liên ngành, trong đó ngành y tế làm đầu mối. Đẩy mạnh và phát huy vai trò của các cơ quan, đơn vị và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp; tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở các cấp.
- Ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai theo giai đoạn và tình hình thực tế của địa phương. Trong đó chú trọng nghiên cứu, đề xuất ban hành và tổ chức triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Lồng ghép hiệu quả các hoạt động bảo đảm ATTP với phòng, chống dịch bệnh và các chương trình khác có liên quan; ưu tiên cho các địa phương thường xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng năm, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
- Tiếp tục tăng cường cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả thực thi công vụ; thực hiện tốt các thủ tục hành chính trong lĩnh vực ATTP, đảm bảo đúng quy trình thủ tục, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân.
- Tiếp tục phối hợp nghiên cứu, đề xuất, ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương về ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm đặc thù của địa phương.
- Tiếp tục rà soát, phân công, phân cấp quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo từng loại hình và theo từng ngành, từng cấp quản lý trên địa bàn toàn tỉnh.
- Chỉ đạo các huyện, thành phố tiếp tục xây dựng phương án quy hoạch các khu vực sản xuất, kinh doanh đặc thù như: kinh doanh thức ăn đường phố, khu giết mổ tập trung...; tiếp tục thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản thực phẩm an toàn, sản xuất kinh doanh thực phẩm theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Nghiên cứu xây dựng mô hình điểm kiểm soát về ATTP, mô hình trình diễn sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chuỗi; nhân rộng mô hình đã triển khai thành công, mang lại hiệu quả thiết thực.
- Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.
- Tiếp tục đề xuất ban hành các cơ chế, chính sách phát triển cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác xã trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đẩy nhanh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp, nông thôn.
- Triển khai hiệu quả công tác giám sát đảm bảo ATTP cho các sự kiện chính trị, thể thao, văn hóa, du lịch lớn của tỉnh, của các địa phương.
2. Tăng cường năng lực của hệ thống quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về ATTP
- Tổ chức thực hiện sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, bổ sung biên chế cho các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh theo Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương nói chung và công tác quản lý nhà nước về ATTP nói riêng trong giai đoạn mới.
- Tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP và thành viên Ban Chỉ đạo các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tham mưu, tổ chức triển khai các hoạt động quản lý ATTP của ngành, địa phương trong giai đoạn hiện nay.
- Có giải pháp thu hút nguồn nhân lực chuyên môn làm công tác ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện; đẩy mạnh việc thực hiện các chính sách của địa phương về khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức làm công tác ATTP tham gia đào tạo, nâng cao trình độ; tăng dần tỷ lệ cán bộ có trình độ đại học, sau đại học trong các cơ quan, đơn vị tham gia quản lý về ATTP ở các cấp.
- Tăng cường và thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến đối với tuyến cơ sở; nâng cao năng lực và vai trò của chính quyền cấp xã trong quản lý ATTP.
3. Công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP
a) Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, quy định của pháp luật và các văn bản chỉ đạo của các cấp về ATTP
- Tăng cường phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể để chia sẻ thông tin, thúc đẩy truyền thông nhằm tạo được sự đồng thuận cao, sự thống nhất trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Triển khai thực hiện đầy đủ các quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin theo quy định;
- Tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các Hội, đoàn thể tham gia vào công tác tuyên truyền vận động, giám sát ATTP; nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng tại địa phương, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội nhằm cung cấp thông tin kịp thời, chính xác để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ công tác có hiệu quả.
- Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền về vai trò của ATTP đối với sức khỏe của nhân dân; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ giải pháp trong Chỉ thị số 08-CT/TW, Kết luận số 11-KL/TW, Quyết định số 1124/QĐ-UBND ngày 05/6/2012 của UBND tỉnh, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ... gắn với Luật ATTP.
- Chia sẻ và tiếp nhận thông tin phản hồi giữa các cơ quan quản lý, phát huy thế mạnh của các kênh truyền thông, các phương tiện truyền thông ở các tuyến để tăng hiệu quả hoạt động truyền thông giáo dục về ATTP; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ATTP phù hợp với từng đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Từng bước đưa hoạt động truyền thông đi vào chiều sâu, tập trung tuyên truyền thay đổi hành vi, tập quán có hại cho sức khỏe của nhân dân phù hợp với văn hóa vùng miền, dân tộc.
- Các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin và phóng sự về công tác đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác truyền thông về ATTP trên hệ thống truyền thông địa phương.
- Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP; làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP theo quy định hiện hành; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn,...
b) Tiếp tục triển khai mạnh mẽ và đồng bộ các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP
- Nâng cao hiệu quả công tác thông tin truyền thông về ATTP, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp tục triển khai lồng ghép, đồng bộ giữa truyền thông về ATTP với truyền thông phòng, chống dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm ở các ngành, các cấp đến cộng đồng.
- Phát huy tối đa hệ thống thông tin, tuyên truyền sẵn có ở địa phương. Phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan truyền thông đảm bảo việc tuyên truyền, giáo dục được triển khai thường xuyên, liên tục.
- Phân công cụ thể trách nhiệm thực hiện công tác thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi cho từng ban, ngành, đoàn thể, đơn vị có trách nhiệm lập kế hoạch và triển khai các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông cho các cơ quan, đơn vị thành viên, các đoàn viên, hội viên, tổ chức trực thuộc. Tập trung vào các khu vực, các địa bàn trọng điểm về ATTP.
- Tổ chức các chiến dịch truyền thông vào các đợt cao điểm. Đưa công tác giáo dục truyền thông về ATTP là hoạt động thường xuyên; tăng cường vào các ngày lễ, các sự kiện lớn tập trung đông người.
- Duy trì tổ chức Lễ phát động hoặc Hội nghị triển khai Tháng hành động ATTP hàng năm ở các cấp tùy theo điều kiện thực tế của địa phương.
- Tích cực vận động nhân dân tham gia phát giác, tố giác cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ tới các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.
- Giới thiệu các mô hình điểm, mô hình trình diễn kiểm soát ATTP trong sản xuất, kinh doanh; vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm áp dụng theo.
c) Xây dựng và phát triển các kỹ năng truyền thông về ATTP
- Sử dụng cách tiếp cận phù hợp với từng đối tượng. Linh hoạt sử dụng các hình thức truyền thông tùy vào điều kiện thực tế của ngành, địa phương, nhất là trong các thời điểm yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh.
- Phát huy hiệu quả và chú trọng phát triển đội ngũ tuyên truyền viên thuộc các đối tượng là người dân tộc thiểu số, phù hợp với đặc thù của từng địa phương.
- Đào tạo kiến thức chuyên ngành, nội dung tuyên truyền cho người tham gia công tác thông tin, truyền thông về ATTP.
d) Nâng cao chất lượng tài liệu và thông điệp truyền thông
- Thường xuyên bổ sung, cập nhật thông tin, kiến thức mới về ATTP. Cập nhật các tài liệu, thông điệp truyền thông về ATTP phù hợp với từng đối tượng.
- Đa dạng hóa các loại hình sản phẩm truyền thông: Bản tin, phóng sự, xây dựng các tờ rơi, tờ gấp, poster... sản xuất các đĩa hình, đĩa tiếng bằng các thứ tiếng dân tộc để tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số.
4. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP và thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng kết quả xử lý. Trong đó:
+ Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm: Kiểm tra việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm thực phẩm; đối chiếu với tiêu chuẩn đã công bố/ quy chuẩn kỹ thuật/ các quy định về ATTP; Việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu, ngăn chặn việc thẩm lậu các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn. Tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát đối với loại hình sản xuất, kinh doanh không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (trừ những cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt, Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, Hệ thống quản lý ATTP ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế, Tiêu chuẩn toàn cầu về ATTP, Chứng nhận hệ thống ATTP -FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực)
+ Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP theo quy định. Chú trọng kiểm tra bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn tập trung ăn uống đông người.
- Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và các vật tư nông nghiệp khác bảo đảm sử dụng đúng chất lượng, chủng loại, liều lượng, đối tượng, thời gian cách ly của các loại hóa chất, vật tư nông nghiệp sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm. Giám sát, kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản, thủy sản thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ giết mổ và vệ sinh thú y, vệ sinh thủy sản; kiểm tra việc thực hiện các quy định bảo đảm điều kiện vệ sinh ATTP tại các chợ, siêu thị, đặc biệt là các chợ đầu mối. Chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, thực phẩm không đảm bảo an toàn thuộc ngành, địa phương quản lý.
- Tăng cường lấy mẫu kiểm tra, hậu kiểm và giám sát sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến lưu thông trên thị trường đánh giá các chỉ tiêu ô nhiễm về vi sinh, hóa học theo các quy chuẩn kỹ thuật và các quy định về ATTP tương ứng hiện hành.
5. Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm ATTP
- Tiếp tục quan tâm, đầu tư về hạ tầng, trang thiết bị cho các đơn vị kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025 và GLP (thực hành phòng kiểm nghiệm tốt). Tăng chỉ tiêu giám sát chỉ số vi sinh, hóa lý được kiểm nghiệm tại các labo.
- Tăng cường chia sẻ thông tin giữa các phòng kiểm nghiệm với cơ quan quản lý ATTP trong và ngoài tỉnh, giữa các cấp, các ngành.
6. Triển khai và nhân rộng các mô hình quản lý ATTP tiên tiến
- Tiếp tục duy trì và phát triển mới các chuỗi cung ứng nông, thủy sản an toàn, bền vững. Hỗ trợ xây dựng hệ thống truy xuất, minh bạch nguồn gốc sản phẩm bằng tem nhãn điện tử thông minh QrCode.
- Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP và các tiêu chuẩn tương tự) trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GMP, GHP, HACCP, ISO, VietGAP, VietGHAP).
- Tiếp tục tổ chức kết nối chuỗi nông sản an toàn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản với các đơn vị tiêu thụ. Tăng cường quảng bá các sản phẩm thực phẩm thông qua các gian hàng Hội chợ nông sản trong và ngoài tỉnh.
- Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ thực phẩm sản xuất nông lâm thủy sản theo chuỗi và hình thành hệ thống các điểm bán nông lâm thủy sản an toàn có xác nhận. Tiếp tục hỗ trợ truyền thông, quảng bá, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu phù hợp với điều kiện, tình hình diễn biến dịch bệnh nói chung, dịch bệnh Covid-19 nói riêng tại địa phương và các tỉnh trong khu vực, cả nước.
- Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, tư vấn và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ATTP tiên tiến (GMP, GHP, HACCP, ISO 22000).
- Đánh giá, xây dựng các mô hình điểm về kiểm soát ATTP đối với một số loại hình sản xuất, kinh doanh phù hợp với văn hóa, đặc thù của từng địa phương.
- Tiếp tục phát huy hiệu quả từ các mô hình đảm bảo ATTP của Hội Phụ nữ, Hội Nông dân như mô hình “Trồng rau sạch”, “Bếp ăn sạch”, “Phụ nữ hãy nói không với sử dụng túi ni lông”, “Rau sạch tại gia”, “Tổ phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn”, “Tổ phụ nữ dịch vụ ăn uống thực hiện ATTP”; các mô hình điểm về nuôi trồng, sản xuất thực phẩm an toàn, trồng rau sạch; tiếp tục triển khai tuyên truyền vận động phong trào “ba không” ở các cấp hội.
- Tiếp tục duy trì, kiện toàn nhân sự và nâng cao năng lực hệ thống giám sát mối nguy và cảnh báo nhanh về ATTP theo Quyết định số 20/QĐ-UBND ngày 07/01/2014 của UBND tỉnh Sơn La về việc ban hành kế hoạch xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về ATTP tỉnh Sơn La đến các huyện, thành phố và các sở ngành liên quan nhằm kịp thời cảnh báo về nguy cơ mất ATTP.
- Triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm đông người (trên 30 người mắc), các sự cố khác về thực phẩm. Tổ chức điều tra, khắc phục hiệu quả các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
- Đẩy mạnh công tác tư vấn, giám sát nâng cao tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, cam kết đảm bảo ATTP ở các cấp.
8. Xã hội hóa công tác đảm bảo ATTP
- Phát huy vai trò của các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các tổ chức đoàn thể trong việc tham gia đảm bảo ATTP. Khuyến khích xã hội hóa trong công tác xét nghiệm về ATTP.
- Tuyên truyền, vận động, khuyến khích, hỗ trợ đối với các cơ sở đầu tư áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, duy trì tốt việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP.
- Xã hội hóa, đa dạng các nguồn lực tài chính và từng bước tăng mức đầu tư cho công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.
Sử dụng từ nguồn chi thường xuyên, chi chuyên môn nghiệp vụ của các đơn vị; nguồn Ngân sách huyện, thành phố cân đối theo phân cấp quản lý tài chính; Kinh phí các chương trình, dự án về ATTP, ngân sách Trung ương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Hàng năm, các ngành, UBND các huyện xây dựng dự toán kinh phí cụ thể trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện của mỗi địa phương đơn vị.
- Chủ trì phối hợp với các sở ngành có liên quan: Căn cứ các văn bản hướng dẫn và tình hình thực tế tại địa phương, tham mưu trình UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo về ATTP của tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, định hướng triển khai thực hiện công tác ATTP trên địa bàn:
+ Xây dựng kế hoạch hoạt động ATTP hàng năm và triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án.
+ Tiếp tục triển khai có hiệu quả các điểm cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về ATTP tại các ngành, các huyện, thành phố.
+ Tham mưu cho Ban Chỉ đạo về ATTP của tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác ATTP trên địa bàn.
+ Rà soát, chỉnh sửa, bổ sung quy chế phối hợp liên ngành (ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương) trong quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh phù hợp với tổ chức, bộ máy và chức năng nhiệm vụ của mỗi ngành sau sắp xếp, tinh giản.
+ Phối hợp với các ngành, tiếp tục đề xuất với cấp có thẩm quyền xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương cho các sản phẩm thực phẩm đặc thù của tỉnh.
- Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông như Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Sơn La... tuyên truyền về ATTP thường xuyên; tổ chức chiến dịch truyền thông với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng vào các giai đoạn cao điểm như Tháng hành động, Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu...
- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị y tế có liên quan tăng cường các hoạt động chuyên môn về thông tin truyền thông; cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều ATTP; tiếp nhận và quản lý hồ sơ cấp Giấy Tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Giấy Xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đến 36 tháng tuổi; tổ chức tiếp nhận Bản Tự công bố sản phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm theo quy định; thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát. Đặc biệt, tập trung hậu kiểm đối với các sản phẩm có công bố chất lượng, các cơ sở đã cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; chủ động giám sát mối nguy, đảm bảo ATTP các dịp cao điểm lễ, tết, các sự kiện trên địa bàn tỉnh. Định kỳ tổ chức Đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành, chuyên ngành ATTP theo kế hoạch và đột xuất. Phối hợp với các ngành có liên quan đảm bảo ATTP trong các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh.
- Tiếp tục phối hợp, hướng dẫn các huyện, thành phố xây dựng mới và đánh giá mô hình điểm theo quy mô, đặc thù của từng địa phương làm cơ sở nhân rộng để góp phần giảm thiểu nguy cơ xảy ra các sự cố về thực phẩm, thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ.
- Làm đầu mối tham mưu hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch, phối hợp, trao đổi thông tin về ATTP tới các sở, ngành; chủ trì tổng hợp kết quả báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo về ATTP Trung ương. Tham mưu sơ kết, tổng kết công tác đảm bảo ATTP 6 tháng, năm; phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo về ATTP của tỉnh triển khai thực hiện điều tra, thống kê lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và tham mưu phân công quản lý đến các ngành, các cấp. Đề xuất tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm ATTP đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý nhà nước tại địa phương. Thực hiện các nhiệm vụ khác được phân công tại Quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh Sơn La ban hành kèm theo Quyết định số 582/QĐ-UBND ngày 16/3/2018 của UBND tỉnh Sơn La.
- Phối hợp với ngành Nông nghiệp trong việc tư vấn hồ sơ tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý, đặc biệt đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác xã trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các cơ sở tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
- Phối hợp với ngành Công Thương trong việc tư vấn hồ sơ tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm chế biến từ bột và tinh bột,... và các mặt hàng thuộc lĩnh vực ngành quản lý.
- Kiện toàn tổ chức, bộ máy, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đầu mối tham mưu và tổ chức thực hiện quản lý nhà nước về ATTP của địa phương trong giai đoạn mới.
- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông trong công tác giám sát, quản lý các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm với hình thức kinh doanh Online thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý theo phân công.
- Phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch nâng cao hiệu quả công tác quản lý các dịch vụ ăn uống trong các Khách sạn, homestay; các điểm, khu du lịch, tổ chức lễ hội,...
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:
- Tham mưu ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách để tiếp tục nhân rộng, mở rộng sản xuất tập trung các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản thực phẩm an toàn.
- Tiếp tục hỗ trợ xây dựng và nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (VietGAP, GlobalGAP, HACCP, GMP, ISO...); tích cực triển khai các chính sách tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao, đảm bảo ATTP cung cấp cho người tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.”
- Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Duy trì triển khai các chương trình giám sát diện rộng ATTP nông lâm thủy sản; kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý các sự cố mất ATTP. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và thẩm định điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh theo phân cấp quản lý; tăng cường quản lý hóa chất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, thuốc thú y, thức ăn phục vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Kịp thời phát hiện xử phạt các hành vi vi phạm hành chính về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP theo quy định.
- Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân sự, nguồn lực phục vụ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản, chế biến và phát triển thị trường nông sản đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác được phân công tại Quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh Sơn La ban hành kèm theo Quyết định số 582/QĐ-UBND ngày 16/3/2018 của UBND tỉnh Sơn La.
- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông trong công tác giám sát, quản lý các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm với hình thức kinh doanh Online thuộc lĩnh vực ngành Nông nghiệp quản lý theo phân công.
- Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền đối với công tác bảo đảm ATTP; Tiếp tục triển khai có hiệu quả các kế hoạch của Bộ Công Thương, UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Thực hiện tốt vai trò tham mưu, đề xuất trong công tác quản lý về ATTP thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 582/QĐ-UBND ngày 16/3/2018 của UBND tỉnh Sơn La.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật ATTP, các quy định của pháp luật về ATTP tới các chủ thể kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý. Phổ biến, tuyên truyền đến từng cán bộ và nhân dân tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
- Tiếp tục tăng cường công tác quản lý và kiểm tra việc thực hiện quy định đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đối với: các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm chế biến từ bột và tinh bột, sữa, dầu thực vật; có giải pháp quản lý đối với mặt hàng rượu, nhất là sản xuất rượu thủ công; Trung tâm thương mại, siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện ích. Kiểm tra, hướng dẫn UBND các huyện/thành phố về công tác đảm bảo ATTP tại các chợ hạng II, III và các điểm họp chợ.
- Phối hợp với các đơn vị có chức năng trên địa bàn tỉnh Sơn La trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên thị trường thuộc thẩm quyền quản lý.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện/thành phố: xây dựng các điểm bán hàng nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt công tác quảng bá, giới thiệu, kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản chủ lực và, thủy sản an toàn của tỉnh; thực hiện việc quản lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có sự cố về ATTP theo quy định của pháp luật hiện hành.
- Duy trì mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP tại chợ Rặng Tếch và hướng dẫn nhân rộng các mô hình chợ ATTP trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với Sở Y tế và các ban, ngành liên quan trong việc xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai các giải pháp đảm bảo ATTP trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
4. Đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh Sơn La
- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên thị trường, chú trọng việc chống thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm hết hạn sử dụng, phòng chống gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý.
- Thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành, trao đổi thông tin về ATTP tới các sở, ngành trong công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo ATTP theo quy định của pháp luật.
- Triển khai ứng dụng hiệu quả các đề tài nghiên cứu khoa học về ATTP nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý.
- Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan:
+ Thực hiện quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tại địa phương theo quy định.
+ Tổ chức thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm.
- Tiếp tục tham mưu thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP của tỉnh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.
- Hướng dẫn và khuyến khích tổ chức, doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan và các địa phương rà soát, tham mưu kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế các cơ quan, đơn vị có liên quan nhằm thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các đơn vị trực thuộc phối hợp với Sở Y tế và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức, nhận thức, trách nhiệm về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm... cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh. Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình để giáo dục, hướng dẫn về bảo đảm ATTP và dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa các nội dung về ATTP.
- Phối hợp với ngành Y tế tăng cường giám sát đảm bảo ATTP tại các trường có tổ chức nấu ăn cho học sinh. Thực hiện nghiêm các quy định về ATTP đối với nhân viên, người làm việc tại nhà ăn, nhà bếp, kho chứa thực phẩm, các trang thiết bị bảo quản chế biến thực phẩm. Đặc biệt vào thời điểm nắng nóng, giao mùa có nguy cơ cao xảy ra ngộ độc thực phẩm; tại các địa phương xuất hiện các dịch, bệnh lây truyền qua thực phẩm.
- Chủ trì huy động các nguồn kinh phí của địa phương, kinh phí viện trợ và các nguồn kinh phí hợp pháp khác đầu tư cho công tác đảm bảo ATTP.
- Tham mưu bố trí kinh phí các chương trình, dự án về ATTP, đảm bảo nguồn kinh phí nâng cao năng lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị kiểm nghiệm, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật địa phương... cho các cơ quan, đơn vị tham gia quản lý nhà nước về ATTP;
- Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng kinh phí, thanh quyết toán kinh phí ngân sách chi cho công tác ATTP đúng theo các quy định hiện hành.
- Tổng hợp các chỉ tiêu về ATTP trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021-2025 và hàng năm của tỉnh;
- Thu hút đầu tư các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ sản xuất an toàn, công nghệ sản xuất sạch. Huy động các nguồn kinh phí viện trợ đầu tư cho công tác đảm bảo ATTP.
- Tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tổ chức các sự kiện quảng bá xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu nông sản an toàn của tỉnh. Tạo điều kiện thuận lợi cho các Hợp tác xã, doanh nghiệp trong tỉnh tham gia các chương trình quảng bá, xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại các sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh (OCOP).
10. Sở Tài nguyên và Môi trường
- Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn có nguồn ô nhiễm môi trường có nguy cơ ô nhiễm vào thực phẩm.
- Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan đảm bảo vệ sinh môi trường trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
11. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP, tập trung vào các khu, điểm du lịch và các đơn vị, tổ chức, cá nhân đề nghị tiếp nhận thông báo sản phẩm quảng cáo về thực phẩm, phụ gia thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với Sở Y tế trong công tác đảm bảo ATTP tại các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng,... tại địa phương.
- Duy trì việc tham mưu đưa các tiêu chí về việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chính quyền địa phương trong việc xét và công nhận khu phố, tổ/bản/tiểu khu, gia đình văn hóa.
- Chỉ đạo lực lượng công an có liên quan phối hợp với các cơ quan, đơn vị tại địa phương thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để tham mưu, đề xuất ý kiến chỉ đạo với cấp có thẩm quyền;
- Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ tổ chức phòng ngừa, đấu tranh, điều tra các tội phạm về ATTP có liên quan đến môi trường theo quy định của pháp luật; tiến hành các hoạt động kiểm tra việc chấp hành pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm gây ô nhiễm môi trường, thực phẩm nhập lậu qua biên giới, vận chuyển động vật và các sản phẩm từ động vật không rõ nguồn gốc theo quy định của pháp luật; kiểm tra phương tiện, đồ vật, địa điểm khi trực tiếp phát hiện có dấu hiệu tội phạm, vi phạm hành chính hoặc khi có tố giác, tin báo về tội phạm, xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Thu giữ mẫu vật, tài liệu, vật chứng liên quan đến tội phạm, vi phạm hành chính để kiểm định hoặc phối hợp với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kiểm định, giám định; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu, đồ vật liên quan đến tội phạm, vi phạm hành chính về ATTP có liên quan đến môi trường theo quy định của pháp luật; Thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành trong công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo ATTP theo quy định.
12. Sở Thông tin và Truyền thông
- Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về ATTP, Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP bằng các hình thức thiết thực, hiệu quả.
- Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với các ngành, các cơ quan, đơn vị có liên quan phản ánh kịp thời các thông tin về tình hình ATTP trên địa bàn, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng các mặt hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo ATTP và các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đảm bảo ATTP đến người tiêu dùng.
- Phối hợp với các sở, ngành quản lý, giám sát các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm với hình thức kinh doanh Online đảm bảo phù hợp theo quy định.
13. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Sơn La
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các ấn phẩm báo Sơn La và báo Sơn La điện tử, nâng cao chất lượng nội dung, chất lượng các tin, bài, các chuyên mục về ATTP trên các kênh: Phát thanh, truyền hình, trang thông tin điện tử,... Phát huy vai trò là cơ quan truyền thông đại chúng, định hướng và nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc chấp hành quy định pháp luật.
- Phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Văn hóa các huyện, thành phố tăng cường thời lượng phát sóng các nội dung tuyên truyền quy định pháp luật về ATTP, hướng dẫn lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh; cập nhật đưa tin, bài phản ánh những cơ sở đảm bảo ATTP và những cơ sở không chấp hành các quy định về ATTP.
14. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố
- Tiếp tục duy trì việc rà soát, kiện toàn kịp thời và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo về ATTP cùng cấp. Định kỳ 6 tháng tổ chức sơ kết đánh giá kết quả thực hiện để có chỉ đạo kịp thời sát với tình hình thực tế của địa phương theo tinh thần Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới trên địa bàn.
- Chỉ đạo xây dựng Kế hoạch đảm bảo ATTP hàng năm và giai đoạn 2021-2025 của địa phương. Phân công cụ thể cơ quan, đơn vị đầu mối tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Đưa các tiêu chí về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đầu tư các nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP tại địa phương.
- Căn cứ điều kiện của địa phương chủ động phối hợp với các sở, ngành chức năng đề xuất xây dựng mô hình điểm kiểm soát ATTP tại địa phương hoặc từng bước lựa chọn áp dụng theo mô hình điểm của các địa phương đã triển khai thành công, có hiệu quả. Các địa phương đã triển khai xây dựng mô hình diêm tổ chức đánh giá kết quả thực hiện, báo cáo và đề xuất nhân rộng mô hình về Ban Chỉ đạo về ATTP của tỉnh (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Văn phòng thường trực của Ban chỉ đạo).
- Hỗ trợ xây dựng mô hình chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (VietGAP, HACCP, GMP, ISO...); hình thành hệ thống cửa hàng phân phối thực phẩm nông lâm thủy sản,... an toàn có xác nhận; cải tạo các chợ nông sản thực phẩm truyền thống thành chợ nông sản an toàn; xây dựng khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bảo đảm ATTP và vệ sinh thú y, phù hợp với thực tế cơ sở.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn (cấp xã):
+ Kiện toàn Ban Chỉ đạo về ATTP cấp xã; Chủ tịch UBND cấp xã trực tiếp làm Trưởng ban. Duy trì việc phân công 01 Lãnh đạo UBND cấp xã phụ trách công tác ATTP theo hình thức kiêm nhiệm.
+ Tăng cường triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, chú trọng kiểm soát việc giết mổ gia súc, gia cầm; đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP các cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện quản lý theo phân công, phân cấp ban hành theo Quyết định số 582/QĐ-UBND ngày 16/3/2018 của UBND tỉnh Sơn La.
- Chỉ đạo tăng cường thời lượng phát sóng truyền hình, phát thanh, nhất là vào các đợt cao điểm. Nội dung tuyên truyền các quy định pháp luật về ATTP; hướng dẫn lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn; cập nhật đưa tin, bài phản ánh những cơ sở chấp hành tốt, những cơ sở không chấp hành các quy định về ATTP để người dân biết lựa chọn sử dụng.
- Chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm nóng về ATTP đang được dư luận và xã hội quan tâm trên địa bàn. Quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cung ứng dịch vụ ăn uống đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm. Khen thưởng kịp thời cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATTP trên địa bàn. Xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.
- Có các giải pháp cụ thể và đảm bảo hiệu quả trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ và các chợ theo phân cấp quản lý.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác được phân công tại Quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 582/QĐ-UBND ngày 16/3/2018 của UBND tỉnh Sơn La.
15. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh
- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Mặt trận các cấp phối hợp với các ban, ngành liên quan, các tổ chức thành viên phổ biến các văn bản về ATTP, kiến thức về ATTP, cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân ở cộng đồng dân cư. Triển khai các hoạt động cụ thể góp phần đảm bảo ATTP, gắn với nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
- Tăng cường phối hợp các hoạt động giám sát ở cộng đồng dân cư về công tác sản xuất, nuôi trồng, các cơ sở giết mổ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Thông qua các Tổ tự quản, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng để phối hợp thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát về đảm bảo ATTP ở mỗi khu dân cư.
- Chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động theo tinh thần chỉ đạo thực hiện Kế hoạch phối hợp số 168/KHPH/UBND-MTTQ ngày 27/12/2016 của UBND tỉnh và UBMTTQ Việt Nam tỉnh về thực hiện Chương trình vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2017 - 2020 cho đến khi có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo tiếp theo.
16. Đề nghị Liên đoàn Lao động, Hội Cựu chiến binh tỉnh; các hội nghề nghiệp
- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phát động các phong trào đảm bảo ATTP gắn với cuộc vận động xây dựng xã, phường, khu phố, thôn bản văn hóa.
- Triển khai các hoạt động cụ thể góp phần đảm bảo ATTP, xây dựng mô hình cộng đồng tự giám sát ATTP đối với các cơ sở chế biến thực phẩm nhỏ lẻ.
- Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và chính quyền các cấp phổ biến các văn bản về ATTP, kiến thức về ATTP cho các hội viên và vận động cộng đồng cùng tham gia.
17. Đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
- Xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai tốt các hoạt động ATTP theo từng giai đoạn. Chủ trì phát động phong trào phụ nữ trong toàn tỉnh tham gia vào công tác đảm bảo ATTP.
- Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình truyền thông ATTP đang hoạt động có hiệu quả tại cộng đồng. Tiếp tục đổi mới nội dung và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc thực hiện đảm bảo ATTP.
- Phối hợp với Sở Y tế, các sở, ban ngành chức năng tổ chức các chương trình tập huấn, truyền thông nâng cao kiến thức ATTP cho cán bộ, hội viên, đặc biệt là các cộng tác viên, tuyên truyền viên ở cơ sở.
- Xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các hoạt động ATTP trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của đơn vị.
- Phối hợp các sở, ban ngành liên quan tuyên truyền, hướng dẫn cho các hội viên về Luật ATTP, các kiến thức về sản xuất thực phẩm an toàn, phương pháp chế biến, bảo quản khoa học, sử dụng đúng cách các hóa chất bảo vệ thực vật và thức ăn chăn nuôi, phân bón, không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn.
- Tăng cường phối hợp triển khai các chiến dịch truyền thông về ATTP. Duy trì và nhân rộng các mô hình điểm về sản xuất, chế biến thực phẩm đảm bảo ATTP chất lượng cho hội viên nông dân.
19. Đề nghị Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh
- Phối hợp các sở, ban, ngành liên quan triển khai có hiệu quả các đợt, chiến dịch cao điểm về ATTP trên địa bàn.
- Xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể về công tác đảm bảo ATTP theo từng giai đoạn, lồng ghép công tác đảm bảo ATTP vào các đợt chiến dịch “Thanh niên tình nguyện Hè”, “Mùa hè Xanh”, “Tháng Thanh niên”...
- Phát huy vai trò xung kích của lực lượng thanh niên trong các hoạt động tuyên truyền, vận động người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP.
Các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội thành viên Ban Chỉ đạo về ATTP của tỉnh định kỳ 6 tháng, một năm báo cáo tiến độ và kết quả triển khai thực hiện gửi về Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo của tỉnh trước ngày 12 tháng 6 và ngày 10 tháng 12 hàng năm (qua Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo về ATTP của tỉnh: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Số 346, đường Chu Văn Thịnh, ĐT: 3754997; Fax: 3754994. Gửi trước bản điện tử qua hệ thống Quản lý văn bản và qua Email: sonla@vfa.gov.vn) để tổng hợp báo cáo theo quy định./.
Nơi nhận: |
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.