ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 111/KH-UBND |
Hậu Giang, ngày 01 tháng 6 năm 2021 |
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21 tháng 11 năm 2017; Căn cứ Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch;
Căn cứ Quyết định số 447/QĐ-TTg ngày 01 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch COVID-19;
Căn cứ Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 24 tháng 5 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm an toàn COVID-19 trong các khu công nghiệp;
Căn cứ Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27 tháng 5 năm 2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”;
Căn cứ Công văn số 3836/CV-BCĐ ngày 10 tháng 5 năm 2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp;
Căn cứ Quyết định số 904/QĐ-BYT ngày 16 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Sổ tay Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19”;
Căn cứ Công văn số 4150/BYT-MT ngày 21 tháng 5 năm 2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp;
Căn cứ Công văn số 4352/BYT-MT ngày 28 tháng 5 năm 2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly, xét nghiệm trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp;
Căn cứ Thông báo số 118-TB/VPTU ngày 12 tháng 5 năm 2021 của Văn phòng Tỉnh ủy về kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi Họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19;
Căn cứ Công văn số 614/UBND-NCTH ngày 11 tháng 5 năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh;
Căn cứ Công văn số 694/UBND-NCTH ngày 21 tháng 5 năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước, trong và sau thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026;
Để chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Tỉnh, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, cụ thể như sau:
1. Mục đích:
a) Chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Tỉnh theo các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong và số người lây nhiễm.
b) Đảm bảo thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn Tỉnh.
2. Yêu cầu:
a) Xác định nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và thường xuyên. Yêu cầu các công ty, doanh nghiệp, người lao động chấp hành nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các Bộ, ngành Trung ương và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.
b) Triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt, hiệu quả với phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Chủ động phòng tránh; đối phó kịp thời; khắc phục khẩn trương và hiệu quả. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch COVID-19.
c) Chủ động phương án hậu cần, đáp ứng yêu cầu cách ly, thời gian cách ly phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp.
d) Hỗ trợ công ty, doanh nghiệp khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.
3. Phân loại tình huống dịch bệnh:
a) Tình huống chưa có ca bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp.
b) Tình huống có ca bệnh dương tính tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp.
1. Tình huống chưa có ca bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp:
a) Công tác chỉ đạo điều hành:
- Ban Quản lý các khu công tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu, cụm công nghiệp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) và phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên trong Ban Chỉ đạo.
- Thành lập các Tổ “An toàn COVID” các trong công ty, doanh nghiệp.
- Thiết lập kênh liên lạc qua đường dây nóng (hotline) gồm:
+ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 0961.653.088;
+ Sở Y tế Hậu Giang: 0916.277.776; 0967.971.515;
+ Bộ Y tế (BCĐQG.PCD): 1900.3228 hoặc 1900.9095 hoặc cơ quan y tế theo quy định của địa phương.
+ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh: STĐ 0913.705.797.
- Công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ, đơn vị đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu, cụm công nghiệp, công ty, doanh nghiệp.
- Ban Chỉ đạo chỉ đạo các công ty, doanh nghiệp tổ chức đánh giá nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh theo hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27 tháng 5 năm 2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.
- Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại công ty, doanh nghiệp:
+ Kế hoạch được xây dựng trên căn cứ: kết quả đánh giá nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc đánh giá những việc cần làm tại các phụ lục từ số 2 đến số 6 ban hành kèm theo Hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27 tháng 5 năm 2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.
+ Nội dung của kế hoạch bao gồm: những nội dung cần triển khai; người chịu trách nhiệm thực hiện, thời gian thực hiện; người chịu trách nhiệm kiểm tra và giám sát; kinh phí đảm bảo thực hiện. Lập bản đồ các vị trí có nguy cơ, rủi ro tại nơi làm việc, ký túc xá. Kế hoạch phải được thường xuyên kiểm tra, đánh giá trong quá trình thực hiện để điều chỉnh phù hợp.
+ Kế hoạch phải bao gồm cả phương án xử trí và bố trí phòng để cách ly tạm thời đối với trường hợp người lao động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hoặc có ca bệnh hoặc người tiếp xúc vòng 1 hoặc người tiếp xúc vòng 2 trong quá trình làm việc hoặc khi đang ở ký túc xá. Sắp xếp nhân lực, kinh phí phù hợp để thực hiện kế hoạch.
+ Kế hoạch bố trí khu cách ly tập trung tại khu vực làm việc hoặc tại ký túc xá của người lao động theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.
b) Công tác kiểm soát dịch bệnh:
* Thông tin truyền thông:
- Tổ chức thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 cho các doanh nghiệp và người lao động.
- Treo, dán các áp phích, thông báo hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực công cộng (khu vực dùng chung tại nơi làm việc, căn tin, khu vệ sinh, cây ATM), trên phương tiện vận chuyển để người lao động/khách hàng có thể đọc và làm theo.
- Yêu cầu công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ban hành các quy định về phòng, chống dịch của đơn vị và có chế tài xử lý các vi phạm nếu người lao động không tuân thủ. Thông tin kịp thời, đầy đủ và chính xác cho người lao động để tránh lo lắng không cần thiết.
* Tổ chức tập huấn:
Tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho người lao động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân và giữ gìn vệ sinh môi trường nơi làm việc, hạn chế tiếp xúc các bề mặt nếu không cần thiết, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế và các cơ quan có liên quan trong phòng, chống dịch COVID-19. Tổ chức cho người lao động thực hiện khai báo y tế điện tử (app NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn) hoặc khai báo giấy (nếu không có smartphone) theo quy định của Bộ Y tế.
* Thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh:
- Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các khu vực xung quanh gần khu, cụm công nghiệp, Ban Chỉ đạo chủ động đề xuất, quyết định thiết lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại cổng, lối ra vào khu, cụm công nghiệp.
- Khi tình hình dịch bệnh ổn định: Tất cả các doanh nghiệp triển khai chốt kiểm soát dịch bệnh tại cổng công ty, doanh nghiệp.
Nhiệm vụ chốt kiểm soát
- Không cho phép người không có phận sự vào khu vực làm việc/ký túc xá/khu nhà ở công nhân. Trong trường hợp cần thiết vào khu vực làm việc/ký túc xá/khu nhà ở công nhân thì bảo vệ phải ghi lại thông tin cá nhân, kê khai y tế bắt buộc của khách vào, người tiếp khách, vị trí tiếp khách, thời gian tiếp khách vào sổ trực ban, không cho phép khách đi vào các khu vực không liên quan.
- Gắn biển “Đo nhiệt độ, đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào” đặt ngay cổng ra vào.
- Bố trí đủ nhân lực để đo kiểm tra thân nhiệt cho người lao động tại thời điểm đầu giờ và đảm bảo khoảng giãn cách tối thiểu tại nơi làm việc.
- Yêu cầu tất cả công ty, doanh nghiệp: bố trí riêng khu vực để tiếp khách. Khách vào khu vực làm việc/ký túc xá/khu nhà ở công nhân phải được đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và rửa tay,...
* Tổ chức làm việc:
- Yêu cầu tất cả các công ty, doanh nghiệp rà soát, sắp xếp và tổ chức lao động, tổ chức sản xuất tại doanh nghiệp để đảm bảo khoảng cách, giãn cách theo quy định.
- Dừng cuộc họp, hội nghị, sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết, nếu tổ chức thì ưu tiên hình thức trực tuyến (online).
- Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh hoạt (nếu được). Khuyến khích người lao động trao đổi, làm việc hoặc giao ca trực tuyến qua điện thoại, các phần mềm hội thảo trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội khác, E-mail.
- Bố trí đầy đủ khu vực rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí trước khi vào làm việc; trước và sau khi ăn, tại các khu vệ sinh; tại các vị trí có tiếp xúc chung như: cây ATM, bình nước uống công cộng, máy bán hàng tự động,...
- Bắt buộc cài đặt phần mềm ứng dụng bluezone và bật bluetooth liên tục để cảnh báo nguy cơ tiếp xúc với người bệnh, người có nguy cơ lây nhiễm và làm cơ sở cho việc điều tra dịch tễ, truy vết nếu có ca bệnh xảy ra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp.
* Đảm bảo môi trường làm việc:
- Đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại cơ sở lao động/phương tiện vận chuyển/ký túc xá/khu nhà ở công nhân cho người lao động. Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch dùng cho ăn uống, sinh hoạt 24/24 giờ và đủ nhà vệ sinh theo quy định.
- Tăng cường thông khí nơi làm việc bằng cách tăng thông gió, hoặc mở cửa sổ, cửa ra vào, sử dụng quạt. Thường xuyên vệ sinh hệ thống thông gió, quạt, điều hòa.
- Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy đặt tại các vị trí thuận tiện. Đảm bảo có đủ các trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác vệ sinh, khử khuẩn nơi làm việc, khu ký túc xá/khu nhà ở công nhân.
- Các cơ sở lao động cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang, găng tay đúng cách cho người lao động; cung cấp các dung dịch sát khuẩn tay tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.
- Các khu vực công cộng của doanh nghiệp: quán cà phê, thư viện, phòng ăn, phòng tập thể thao, máy rút tiền tự động ATM, bình nước uống công cộng, máy bán hàng tự động, thang máy, thang bộ... phải thực hiện các biện pháp an toàn nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm như:
+ Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện và xà phòng tại các vòi rửa tay.
+ Đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bảng điều khiển thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điện thoại dùng chung, nút bấm tại cây ATM, máy bán hàng tự động, bình nước uống công cộng ... khử trùng ít nhất 2 lần/ngày.
+ Dán các hình ảnh, pano truyền thông như: thông điệp 5K, các thời điểm cần rửa tay, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách…. tại các khu vực dễ nhìn.
+ Khi có quy định giãn cách xã hội của Chính phủ hoặc Ban Chỉ Đạo quốc gia hoặc Chủ tịch UBND tỉnh thì số lượng người tập trung tại từng khu vực công cộng phải tuân thủ theo yêu cầu tại thời điểm đó.
* Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở lao động/ký túc xá/khu nhà ở xã hội cho người lao động:
- Người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, đảm bảo các điều kiện vệ sinh như: đo nhiệt độ, khai báo y tế hàng ngày, đeo khẩu trang và găng tay khi phục vụ.
- Có poster hướng dẫn 6 bước rửa tay, phòng chống dịch tại bồn rửa tay, nhà ăn.
- Sắp xếp giờ nghỉ giải lao/ăn ca linh hoạt, cung cấp các suất ăn cá nhân để hạn chế, tránh tập trung đông người ở căn tin/phòng ăn trong một khung giờ, tránh ngồi đối diện, trò chuyện khi ăn. Ăn xong rời khỏi căn tin ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết.
- Đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố trí ngồi so le, giãn cách tùy theo tình hình dịch. Khuyến khích lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn.
- Bố trí khu vực rửa tay trước và sau khi ăn. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn ngay sau mỗi lượt người lao động ăn, uống. Khuyến khích người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn tại chỗ. Hạn chế người lao động tự túc ăn ở bên ngoài.
- Có biện pháp hạn chế sử dụng tiền mặt để thanh toán khi sử dụng các dịch vụ, mua bán hàng hóa tại khu vực nhà ăn, căn tin.
- Thông báo, đề nghị các đơn vị cung cấp nguyên vật liệu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (thực phẩm, cung cấp suất ăn, vệ sinh môi trường, khử khuẩn...) cam kết đảm bảo thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 và giám sát chặt chẽ việc thực hiện.
* Công tác đưa đón người lao động (nếu có) phải đảm bảo các quy định sau:
- Bố trí camera giám sát trên xe (nếu có thể), khuyến khích mở cửa sổ xe để thông thoáng, hạn chế sử dụng máy lạnh.
- Trang bị dung dịch sát khuẩn tay chứa trên 60% nồng độ cồn tại vị trí thuận tiện ở cửa xe lên xuống, yêu cầu người lên xe phải rửa tay trước khi lên xe.
- Phân công người đo nhiệt độ và thực hiện đo thân nhiệt cho người lao động trước khi lên xe.
- Yêu cầu mọi người trên xe phải đeo khẩu trang suốt hành trình. Dán thông báo trên xe (vị trí dễ thấy).
- Lập danh sách và quản lý danh sách người lao động đi xe. Đối với trường hợp công ty sử dụng nhiều xe đưa đón thì cố định danh sách người lao động đi trên từng xe.
- Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa trong xe bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,1% Clo hoạt tính hoặc sử dụng các chế phẩm diệt khuẩn tương tự đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành trước/sau mỗi lần đưa đón. Đối với trường hợp thuê xe đưa đón thì trong hợp đồng phải có các quy định vệ sinh khử khuẩn xe trước/sau mỗi lần đưa đón.
- Yêu cầu các phương tiện vận chuyển người lao động đảm bảo các quy định phòng, chống dịch gồm: giãn cách (sử dụng dưới 50% công suất vận chuyển), mở cửa sổ (nếu có) và hạn chế sử dụng điều hòa, vệ sinh khử khuẩn phương tiện sau mỗi lần đưa đón người lao động và thực hiện 5K.
- Khi có lệnh giãn cách của Chính phủ hoặc Ban Chỉ đạo quốc gia hoặc Chủ tịch UBND tỉnh thì số lượng người trên xe đưa đón người lao động tuân thủ theo yêu cầu tại thời điểm đó.
c) Quy trình phát hiện, ghi nhận và báo cáo các dấu hiệu cảnh báo COVID-19 trong giám sát dựa vào sự kiện tại doanh nghiệp:
- Phổ biến danh mục dấu hiệu cảnh báo COVID-19 và quy trình cho tất cả các bộ phận của doanh nghiệp.
- Phân công nhân sự đầu mối ghi nhận và báo cáo dấu hiệu cảnh báo.
- Khi phát hiện các dấu hiệu cảnh báo phải thông báo ngay cho đơn vị quản lý bằng điện thoại hoặc thư điện tử (email) hoặc gọi điện đến đường dây nóng.
Chú ý: Công nhân có triệu chứng hô hấp không được đến nơi làm việc, phải khai báo với nhà quản lý và đi khám bệnh. Chỉ đi làm khi hết các triệu chứng viêm hô hấp.
CÁC DẤU HIỆU CẢNH BÁO COVID-19 TRONG GIÁM SÁT DỰA VÀO SỰ KIỆN:
- Người có triệu chứng:
+ Có 2 hoặc nhiều trường hợp có triệu chứng sốt, ho, đau họng,… đến từ một địa điểm (chuyền/tổ công tác/phòng/xưởng/khu vực…làm việc chung với nhau) trong vòng 7 ngày.
+ Tăng bất thường số lượng nhân viên nghỉ làm với các triệu chứng tương tự trong vòng 7 ngày tại doanh nghiệp.
+ Người về từ các ổ dịch/địa điểm do Bộ Y tế thông báo có sốt, ho, đau họng… không đi khám bệnh.
+ Ca bệnh nặng hoặc tử vong không rõ nguyên nhân.
- Người có yếu tố dịch tễ:
+ Người tiếp xúc gần ca bệnh COVID-19 nghi ngờ/xác định, bao gồm:
(1) Người sống trong cùng hộ gia đình, cùng nhà, cùng phòng.
(2) Người trực tiếp chăm sóc, đến thăm hoặc người điều trị cùng phòng với ca bệnh nghi ngờ/xác định.
(3) Người cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc.
(4) Người cùng nhóm có tiếp xúc với ca bệnh: nhóm du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp, lớp học, cùng nhóm sinh hoạt tôn giáo, cùng nhóm sinh hoạt các câu lạc bộ,...
(5) Người ngồi cùng hàng và trước sau hai hàng ghế trên cùng một phương tiện giao thông (tàu, xe ô tô, máy bay, tàu thủy,…).
(6) Bất cứ người nào có tiếp xúc gần (tiếp xúc trong vòng 2 mét) với ca bệnh nghi ngờ/xác định ở các tình huống khác.
+ Những người đến các địa điểm trong khung giờ do Bộ Y tế thông báo.
+ Những người đến/qua/ở/về từ nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam trong vòng 21 ngày mà chưa được giám sát y tế.
+ Những người đến/qua/ở/về từ nước ngoài trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhập cảnh mà chưa được cách ly y tế.
+ Trên các chuyến bay có ca dương tính (không phải là tiếp xúc gần).
d) Tình huống trong khu công nghiệp xuất hiện các trường hợp sốt, ho hoặc các trường hợp là F1, F2:
Khi có trường hợp người lao động/khách hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở tại nơi làm việc hoặc F1, F2 thì cần làm ngay:
(1) Thông báo ngay cho cán bộ quản lý cơ sở lao động/ký túc xá/khu nhà ở công nhân và cán bộ y tế tại cơ sở lao động.
(2) Cán bộ quản lý/cán bộ y tế cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách.
(3) Hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 01 mét với những người khác.
(4) Đưa đến khu vực cách ly tạm thời đã được bố trí tại cơ sở lao động/ký túc xá/khu nhà ở công nhân.
Yêu cầu đối với nơi cách ly tạm thời tại cơ sở lao động/ký túc xá/khu nhà ở công nhân:
- Bố trí tại khu vực riêng, gần cổng ra vào, tách biệt với khu làm việc, ký túc xá/khu nhà ở công nhân (nếu có thể).
- Phòng cách ly tạm thời phải đảm bảo: thoáng khí, thông gió tốt; hạn chế đồ đạc trong phòng; có chỗ rửa tay; có thùng đựng rác có nắp đậy kín; có khu vực vệ sinh riêng.
(5) Gọi điện cho đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/Sở Y tế hoặc cơ quan y tế của địa phương để được tư vấn, hướng dẫn.
(6) Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển đến cơ sở y tế.
(7) Thường xuyên cập nhật thông tin tình hình sức khỏe của người lao động. (8) Lập danh sách người tiếp xúc và thực hiện khử khuẩn tại cơ sở lao động/ký túc xá/khu nhà ở công nhân khi cơ quan y tế yêu cầu.
Đối với cơ sở lao động có phòng, trạm y tế thì cần rà soát sắp xếp và thông báo lối đi riêng dành cho người lao động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, ho, sốt, đau rát họng, khó thở đến khám và tư vấn.
2.1. Các biện pháp chống dịch chung cần làm ngay:
- Phong tỏa tạm thời ngay toàn bộ doanh nghiệp hoặc toàn bộ phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc của doanh nghiệp có ca bệnh F0. Tùy theo tình hình dịch thực tế và đánh giá nguy cơ tại doanh nghiệp để quyết định phạm vi phong tỏa tạm thời.
- Lập tức tách F0, liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/Sở Y tế để thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị theo quy định.
- Rà soát ngay để phát hiện những công nhân, người lao động đang có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh tại doanh nghiệp và đang ở trong cộng đồng như: sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm, viêm đường hô hấp, mất khả năng ngửi... Tách ngay những ca bệnh nghi ngờ đang ở tại doanh nghiệp cách ly tại một khu vực riêng.
- Đối với công nhân, người lao động đang ở cộng đồng, yêu cầu ở yên tại nơi lưu trú và thông báo ngay cho y tế cơ sở để xử lý. Bắt buộc những người đang có triệu chứng đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và không cho tiếp xúc với nhau và không cho tiếp xúc với người khác. Tổ chức cách ly ca bệnh nghi ngờ sớm tại cơ sở y tế. Bố trí cách ly tạm thời từng ca bệnh nghi ngờ vào các phòng riêng ở khu vực đệm riêng biệt với khu vực có F0 đang điều trị.
- Truy vết F1 thần tốc, triệt để tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp cũng như trong cộng đồng; tách ngay F1 ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly tập trung; tất cả công nhân, người lao động làm việc trong cùng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có F0 được coi là F1; lấy mẫu bệnh phẩm F1 lần đầu theo mẫu đơn. Tiến hành xét nghiệm mẫu đơn sớm cho các bệnh phẩm F1.
- Rà soát F2, tổ chức cách ly tại nhà. Xem xét lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu tiên lượng thấy nguy cơ F1 có thể đã trở thành F0 và lây cho F2.
- Phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho công nhân của cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty doanh nghiệp.
- Lập danh sách, địa chỉ, số điện thoại toàn bộ công nhân và người lao động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp (yêu cầu cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp cung cấp). Xác định những công nhân đang vắng mặt tại thời điểm phong tỏa tạm thời.
- Triển khai ngay Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp, chú ý thành lập ngay các tổ để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo Quyết định số 904/QĐ-BYT ngày 16 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Sổ tay Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19” trên cơ sở nguồn lực của cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp và nguồn lực hỗ trợ của địa phương, sở, ngành tỉnh. Cụ thể:
- Thành lập các Chốt kiểm soát;
- Tổ Giám sát (kích hoạt “Tổ An toàn COVID”);
- Tổ Hậu cần;
- Tổ Tiêu độc khử trùng;
- Tổ Thu gom rác thải y tế;
- Tổ Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc;
- Tổ Thông tin tuyên truyền.
Thông báo cho các công nhân đang vắng mặt tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp bằng 03 hình thức:
(1) Yêu cầu cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp phối hợp với đội truy vết nhắn tin và gọi điện thoại đến từng người đang vắng mặt tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp: yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện khai báo y tế với y tế địa phương ngay.
(2) Phối hợp với Sở Y tế thông báo yêu cầu các địa phương trong Tỉnh rà soát tất cả công nhân của cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp có ca bệnh đang sinh sống trên địa bàn. Yêu cầu công nhân tạm thời tự theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly theo quy định.
(3) Phối hợp với Sở Y tế gửi danh sách công nhân đang vắng mặt tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp đang có ca bệnh cho tất cả các tỉnh/thành phố có liên quan: yêu cầu truy tìm, cách ly tạm thời tại nhà và lấy mẫu bệnh phẩm, cách ly theo quy định.
Trong khi phong tỏa tạm thời chờ kết quả xét nghiệm, yêu cầu công nhân đang có mặt tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp ở tại chỗ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm: phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó; thực hiện 5K: đeo khẩu trang, không tụ tập, giữ khoảng cách, khử khuẩn tay, khai báo y tế và tuân thủ nghiêm ngặt quy định chống dịch tại doanh nghiệp.
2.2. Các biện pháp xử lý dịch tiếp theo khi có kết quả xét nghiệm của công nhân đối với những tình huống:
Nguyên tắc chung
Khi có ca mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp, trước khi đưa các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đi cách ly y tế thì phải thực hiện phân nhóm theo từng dây chuyền, phân xưởng sản xuất và mức độ nguy cơ tiếp xúc; Những nhóm có cùng nguy cơ bố trí cách ly y tế trong cùng phân khu cách ly.
a) Tình huống 1: Phát hiện thêm nhiều trường hợp dương tính trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp. Các trường hợp dương tính xuất hiện ở hầu hết phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc
- Xem tất cả những người trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp đều là F1 vì tiếp xúc gần với ca bệnh và có thể họ có khả năng bị phơi nhiễm cao.
- Phối hợp Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và chính quyền nơi có cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp, các đơn vị liên quan tiến hành phong tỏa tạm thời cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp, tổ chức cách ly tập trung toàn bộ công nhân trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp.
- Thông báo ngay đến Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.
- Báo cáo Ban chỉ đạo huyện/thành phố và Ban Chỉ đạo tỉnh, đồng thời rà soát, kích hoạt các khu cách ly tập trung trong khu, cụm công nghiệp để đưa công nhân vào thực hiện cách ly tập trung.
- Thực hiện điều tra, truy vết các người tiếp xúc với các đối tượng, thông báo cho các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp lân cận về các trường hợp đã điều tra.
b) Tình huống 2: Phát hiện thêm các trường hợp dương tính trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp nhưng các trường hợp dương tính chỉ trong cùng 01 phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc
(1) Đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại các phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc ở các khu vực khác của công ty thấy có liên quan dịch tễ rộng và nguy cơ lây nhiễm cao trong toàn doanh nghiệp (Xử lý chống dịch như tình huống 1).
(2) Đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại các phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc ở các khu vực khác của doanh nghiệp thấy ít có liên quan dịch tễ và nguy cơ thấp.
- Tại phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có F0
+ Xem tất cả những người làm việc trong cùng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có F0 là F1.
+ Tổ chức cách ly tập trung ngay toàn bộ công nhân cùng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc nơi có bệnh nhân F0.
+ Thông báo ngay đến Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.
- Tại các phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc không có F0 thì tiến hành đánh giá nguy cơ và điều kiện làm việc thực tế tại nơi làm việc
+ Nếu thấy vẫn có mối liên quan dịch tễ nào đó với phân xưởng có F0: phối hợp với chính quyền địa phương quyết định cách ly tại nhà đối với tất cả công nhân theo quy định; Lấy mẫu xét nghiệm với người cách ly tại nhà theo quy định.
+ Nếu thấy không có mối liên quan dịch tễ với phân xưởng có F0:
Tiếp tục rà soát F1 kỹ lưỡng bằng cách yêu cầu các công nhân tự nhớ và tự khai báo một lần nữa để tránh bỏ sót F1. Nếu có F1 thì tách ra và đưa đi cách ly tập trung ngay.
Yêu cầu công nhân phải khai báo y tế với chính quyền địa phương và y tế cơ sở nơi cư trú để phối hợp theo dõi và quản lý.
Tiêu độc khử trùng toàn bộ cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp.
Đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG. Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp không đủ điều kiện an toàn thì cho tạm dừng hoạt động ngay.
- Chỉ tiếp tục cho công nhân đi làm việc trở lại nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn theo quy định, đồng thời thực hiện các biện pháp sau:
+ Yêu cầu công nhân tự theo dõi sức khoẻ ở nhà trước khi đến nơi làm việc. Bất cứ ai có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh: ốm, sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp thì phải ở nhà, không được đi làm và thông báo ngay cho y tế địa phương và doanh nghiệp biết để lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn cách ly.
+ Thành lập các Tổ An toàn Covid để thực hiện nhiệm vụ hàng ngày thực chất, hiệu quả (Hướng dẫn nhiệm vụ Tổ An toàn Covid-19 theo Công văn số 4150/BYT-MT ngày 21 tháng 05 năm 2021 của Bộ Y tế).
+ Hàng ngày theo dõi, giám sát sức khỏe công nhân chặt chẽ: đầu giờ làm việc, trong lúc làm việc. Bất cứ ai có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh: ốm, sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp thì thông báo ngay cho doanh nghiệp và y tế địa phương biết để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý kịp thời.
+ Yêu cầu công nhân, người lao động hàng ngày đi làm đến thẳng cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp. Không giao tiếp, tiếp xúc với bên ngoài trên đường đi làm. Thực hiện theo trách nhiệm của người lao động phòng chống COVID-19 quy định tại Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG .
+ Thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp.
+ Yêu cầu công nhân tự giác cách ly tại nhà sau giờ làm việc.
+ Phối hợp cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho công nhân theo quy định.
c) Tình huống 3: Phát hiện thêm các trường hợp dương tính trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp. Các trường hợp dương tính xuất hiện trong một số ít phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc
Phân tích dịch tễ, đánh giá nguy cơ lây nhiễm trong doanh nghiệp và tùy thuộc vào nguy cơ sẽ quyết định áp dụng thực hiện xử lý theo tình huống 1 hoặc 2.
d) Tình huống 4: Tất cả các mẫu xét nghiệm trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp đều âm tính
- Tại phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có F0:
+ Xem tất cả những người làm việc trong cùng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có F0 là F1.
+ Tổ chức cách ly tập trung ngay toàn bộ công nhân cùng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc nơi có bệnh nhân F0.
+ Phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.
- Tại phân xưởng/dây chuyền SX/khu vực sản xuất/vị trí làm việc không có F0 (Xử lý như mục (2) tình huống 2).
2.3. Phòng chống lây nhiễm trong khi xử lý dịch:
- Đặc biệt chú ý phòng chống lây nhiễm cho công nhân trong khi phong tỏa tạm thời vì lúc đó thường xảy ra lộn xộn, nguy cơ lây nhiễm cao; trong khi đưa công nhân đi cách ly, trên xe ô tô và phòng chống lây nhiễm nghiêm ngặt tại các cơ sở cách ly tập trung.
- Phân loại nguy cơ F1 và sắp xếp khu vực cách ly tập trung theo nguy cơ từng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc trong cơ sở cách ly tập trung.
- Do những F1 trong các cơ sở sản xuất thường có sự phơi nhiễm cao với F0 nên khi cách ly tập trung cần quản lý việc thực hiện cách ly thật chặt chẽ. Thực hiện xét nghiệm cho F1 định kỳ 3 ngày/1 lần, làm mẫu gộp theo cùng phòng cách ly hoặc 2 phòng liền kề nhau để phát hiện sớm F0 trong khu cách ly để xử lý kịp thời, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.
Lưu ý: Phải có danh sách công nhân đầy đủ và tất cả các công nhân đều được liên lạc và quản lý, đặc biệt với những công nhân ở các địa phương khác. Đảm bảo các công nhân có liên quan được xét nghiệm và cách ly đúng quy định. Quản lý chặt chẽ các công nhân thuộc diện cách ly tại nhà để tránh trường hợp khi phát bệnh tại nhà mà không được giám sát, không được xử lý kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng.
1. Đối với các doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp:
- Mỗi doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng, bố trí khu cách ly tạm thời cho người lao động khi có tình huống ca bệnh xảy ra tùy theo điều kiện và đặc điểm của từng doanh nghiệp (nếu chưa có, phải có kế hoạch nhanh chóng xây dựng, bố trí khu cách ly tạm thời cho người lao động).
- Ngoài các địa điểm nêu trên, trong tình huống khẩn cấp, quá tải tại các doanh nghiệp có ca bệnh trong Khu công nghiệp, có thể trưng dụng thêm 02 điểm cách ly tập trung của 02 Công ty: Công ty TNHH giấy Lee&Man và Công ty TNHH Lạc tỷ II để giảm áp lực cho Khu công nghiệp tỉnh, cụ thể như sau:
a. Khu nhà ở chuyên gia Cty TNHH giấy Lee&Man:
- 02 block 4 tầng, gồm 200 phòng x 04 người/phòng = 800 người.
- Là khu riêng biệt, đảm bảo an ninh, có camera giám sát.
- Đảm bảo vệ sinh, điện nước có sẵn.
b. Lốc nhà đang hoàn thiện xây dựng (xưởng 8, dãy G) của Cty TNHH Lạc tỷ II:
- Diện tích 6.700m2. Có khả năng sử dụng 4.000m2 = 400 người.
- Là khu riêng biệt, đảm bảo an ninh, có camera giám sát.
- Đảm bảo vệ sinh, điện nước có sẵn.
Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với ngành Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án cách ly cụ thể trong các Khu công nghiệp và doanh nghiệp. Huy động vật tư, thiết bị đáp ứng cho các khu cách ly tập trung (giường, chiếu, chăn, màn.) và nhân lực nấu ăn tại các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp thực hiện việc cung cấp các suất ăn cho công nhân thuộc diện cách ly tại khu công nghiệp trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Trường hợp số lượng người cách ly quá đông sẽ thực hiện việc điều phối người cách ly tập trung theo chỉ đạo của Thường trực BCĐ.PCD COVID-19 tỉnh (về các khu cách ly tập trung tuyến huyện khác để giảm tải và giảm mật độ khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo).
2. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cụm công nghiệp (ngoài Khu công nghiệp):
- Mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh, cụm công nghiệp có trách nhiệm xây dựng, bố trí khu cách ly tạm thời cho người lao động khi có tình huống ca bệnh xảy ra tùy theo điều kiện và đặc điểm của từng đơn vị (nếu chưa có, phải có kế hoạch nhanh chóng xây dựng, bố trí khu cách ly tạm thời cho người lao động).
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh có ca bệnh nằm trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố nào thì sẽ bố trí cách ly tại khu cách ly tập trung tại địa bàn huyện, thị xã, thành phố đó. Trường hợp số lượng người cách ly quá đông sẽ thực hiện việc điều phối người cách ly tập trung theo chỉ đạo của Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh (về các khu cách ly tập trung tuyến huyện khác để giảm tải và giảm mật độ khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo).
1. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh:
- Chỉ đạo khoanh vùng, cách ly khu vực có trường hợp nhiễm bệnh không để lây lan ra cộng đồng. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly cộng đồng trên phạm vi các địa phương có dịch theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.
- Chỉ huy, điều động lực lượng, xử lý tình huống trong suốt quá trình triển khai tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh COVID-19.
- Huy động toàn bộ hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể quyết liệt tham gia phòng chống dịch bệnh; các đơn vị điều trị của lực lượng Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ sở y tế tư nhân tham gia cùng ngành y tế các cấp điều trị, cấp cứu, chăm sóc người mắc bệnh, người có nguy cơ mắc bệnh.
2. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh:
- Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn Tỉnh.
- Chỉ đạo yêu cầu doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ký cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp.
- Báo cáo kịp thời về doanh nghiệp, đơn vị trong các khu công nghiệp có trường hợp nhiễm bệnh; phối hợp tổ chức khoanh vùng, cách ly và tuyên truyền vận động công nhân thực hiện khai báo y tế, tham gia xét nghiệm phục vụ công tác điều tra dịch tễ phát hiện các ca F1. Huy động nhân lực, vật lực phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng dập tắt ổ dịch. Chỉ đạo các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có trường hợp nhiễm bệnh phối hợp tổ chức khoanh vùng, cách ly và tuyên truyền vận động công nhân thực hiện khai báo y tế, tham gia xét nghiệm phục vụ công tác điều tra dịch tễ phát hiện các F1 nhanh chóng.
Yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin người lao động, thông báo cho các địa phương nơi cư trú của công nhân để quản lý, truy vết, cách ly theo quy định.
- Tham mưu UBND tỉnh ra quyết định tạm ngừng sản xuất đối với các doanh nghiệp có trường hợp nhiễm bệnh.
- Ban Quản lý các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp chuẩn bị các khu cách ly công nhân kịp thời đúng quy định.
- Chủ trì, phối hợp các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, nhà máy, khu, cụm công nghiệp...kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đúng quy định, phục tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.
- Yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 hàng tuần cho các đối tượng liên quan và báo cáo kết quả cho Sở Y tế; Các đối tượng phải xét nghiệm hàng tuần bao gồm: (i) Toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp như: ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc...; (ii) Xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ.
- Hướng dẫn khai báo y tế QR-CODE cho các doanh nghiệp (bằng điện thoại thông minh, máy tính hoặc giấy).
- Hỗ trợ các ngành và địa phương kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch của các doanh nghiệp.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
- Tổ chức cách ly và điều trị nghiêm ngặt các trường hợp nhiễm bệnh ngay sau khi phát hiện.
- Phối hợp với các ngành chức năng, địa phương nhanh chóng khoanh vùng, cách ly nơi cư trú và trong doanh nghiệp có công nhân nhiễm bệnh; truy vết các đối tượng Fl, F2.. và tổ chức cách ly các đối tượng F1 (có nguy cơ nhiễm bệnh cao) tại các khu cách ly riêng. Lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Tăng cường giám sát các chùm ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng.
- Nhanh chóng triển khai thành lập các tổ cơ động phản ứng nhanh, được trang bị dụng cụ y tế, thuốc men, phương tiện để phát hiện và cấp cứu tại chỗ người bị nhiễm bệnh, sẵn sàng chuyển người bị nhiễm bệnh về khu cách ly điều trị; phối hợp với Công an, Quân sự thành lập các trạm gác, trạm kiểm dịch liên ngành, tại các đầu mối giao thông chính trên địa bàn của tỉnh để kiểm soát người ra, vào khu vực cách ly.
- Huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật bảo đảm phân loại, sơ cứu, cấp cứu kịp thời người nhiễm bệnh theo phác đồ của Bộ Y tế tại các khu cách ly điều trị; tổ chức hội chẩn các ca bệnh nặng với Trung tâm hỗ trợ chẩn đoán và Điều trị của Bộ Y tế. Đề nghị sự hỗ trợ về chuyên môn của các bệnh viện tuyến Trung ương và Bộ Y tế. Tổ chức tiếp nhận sự hỗ trợ, viện trợ về lực lượng, thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị từ các nguồn hợp pháp và tuyến trên hỗ trợ.
- Phun thuốc khử trùng tại gia đình, tại các doanh nghiệp có trường hợp nhiễm bệnh và các khu vực xung quanh.
- Rà soát số lượng hiện có và xây dựng kế hoạch dự trữ, bổ sung thuốc, vật tư, trang thiết bị, kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch lan rộng, kéo dài.
- Tham mưu, điều phối, triển khai tổng thể tất cả các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống dịch; xây dựng phương án tổ chức cách ly, xét nghiệm, điều trị đối với các công dân trong vùng dịch. Trong trường hợp số lượng các trường hợp cách ly gia tăng nhanh chóng, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện Châu Thành A, Trường Đại học Võ Trường Toản trưng dụng ngay khu ký túc xá sinh viên của Trường để triển khai mở rộng cơ sở cách ly tập trung nhằm giảm mật độ cách ly, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly (Ban Chỉ đạo tỉnh giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh điều hành khu cách ly này). Trong trường hợp cần thiết, trưng dụng Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản làm khu điều trị các trường hợp COVID-19 (ở mức độ nhẹ và trung bình, trường hợp nặng hơn sẽ chuyển về các cơ sở điều trị COVID-19 của tỉnh (Trung tâm Y tế Vị Thủy và Bệnh viện Phổi tỉnh). Phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND thành phố Vị Thanh, Trường Cao đẳng Luật Miền Nam trưng dụng khu ký túc xá sinh viên của Trường Cao đẳng Cộng đồng và Trường Cao đẳng Luật Miền Nam làm khu cách ly tập trung mở rộng của Tỉnh. Phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố còn lại kích hoạt các khu cách ly tập trung của huyện để điều phối số lượng người cần cách ly tập trung với số lượng lớn.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, đơn vị, địa phương liên quan tham mưu xây dựng kịch bản diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 tại một công ty (doanh nghiệp) trên địa bàn Tỉnh.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
- Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh. Bảo đảm an ninh tại các khu vực cách ly y tế bắt buộc; chia sẻ thông tin về các trường hợp nghi nhiễm có liên quan tới các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn Tỉnh.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, sẵn sàng thực hiện các phương án tham gia chống dịch, thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ liên quan dịch bệnh, nghi nhiễm COVID-19, không để dịch bệnh lây lan.
- Chú trọng công tác quản lý cư trú, “nắm hộ, nắm người” sớm phát hiện các trường hợp đã từng ở, đi, đến từ vùng dịch; phối hợp với lực lượng chức năng quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp đang thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, lưu trú theo đúng quy định.
- Phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh nắm, quản lý người nước ngoài, việc thực hiện các quy định về cách ly y tế, phòng, chống dịch của người nước ngoài tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.
- Phân công cán bộ, chiến sĩ tham gia các Chốt kiểm soát người, phương tiện tại các tuyến giao thông chính ra, vào khu vực liên quan dịch bệnh COVID-19 theo đề nghị của Sở Y tế, UBND cấp huyện.
- Phối hợp với lực lượng chức năng xác minh, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan tới công tác phòng, chống dịch, đưa tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
- Phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và các đơn vị liên quan đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch, các biện pháp thực hiện cách ly công nhân tại khu công nghiệp. Chỉ đạo quản lý, điều hành tất cả các khu cách ly trong các khu công nghiệp khi đưa vào hoạt động và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm trong khu cách ly.
- Chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức trực chiến 100% quân số, sẵn sàng cơ động lực lượng tham gia phòng, chống dịch đồng thời chuẩn bị doanh trại thành lập các khu cách ly tập trung khi có lệnh.
- Chủ động khảo sát khu Ký túc xá sinh viên Trường Đại học Võ Trường Toản khi cơ sở này được trưng dụng làm khu cách ly tập trung của Tỉnh. Bố trí lực lượng điều hành, tiếp nhận công dân về khu cách ly. Trong trường hợp cần thiết, phối hợp với ngành Y tế trưng dụng Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản làm khu điều trị các trường hợp COVID-19 (ở mức độ nhẹ và trung bình, trường hợp nặng hơn sẽ chuyển về các cơ sở điều trị COVID-19 của Tỉnh).
- Chuẩn bị các phương tiện, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh vận chuyển số F1 về khu cách ly tập trung.
- Chỉ đạo các điểm cách ly do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đảm nhiệm sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp nghi nhiễm từ các khu công nghiệp trên địa bàn chuyển đến.
- Đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 9 hỗ trợ nhân vật lực, thuốc men để đảm bảo cách ly, điều trị và xây dựng bệnh viện dã chiến.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
- Tuyên truyền để người lao động chủ động khai báo các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và các trường hợp liên quan khác nhằm kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhắn tin qua điện thoại về các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm, xử lý nghiêm việc đăng tải, đưa các thông tin, tin đồn sai sự thật về dịch bệnh. Công khai đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu, cụm công nghiệp, các đơn vị được phân công quản lý, tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, Trạm Y tế gần nhất trên các phương tiện truyền thông để người lao động, doanh nghiệp được biết.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
- Tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định tạm ngưng hoạt động lưu thông đường bộ trên các tuyến liên quan đến khu, cụm công nghiệp và khu dân cư có trường hợp nhiễm bệnh, trừ trường hợp đặc biệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp với Công an tỉnh tổ chức phân luồng giao thông bảo đảm lưu thông trên các tuyến đường khác.
- Lập kế hoạch huy động phương tiện giao thông để kịp thời vận chuyển người với số lượng lớn về các khu vực cách ly tập trung và vận chuyển thuốc men, hàng hoá.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
- Chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh: kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tiếp tục đánh giá an toàn COVID-19 và cập nhật trên bản đồ an toàn COVID-19.
- Triển khai các phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho khu cách ly tập trung và khu dân cư nơi có trường hợp nhiễm bệnh.
- Triển khai ngay các giải pháp huy động nguồn lực toàn xã hội; dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, đơn vị, địa phương liên quan chọn địa điểm,… xây dựng kế hoạch diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 tại một công ty (doanh nghiệp) trên địa bàn tỉnh để rút kinh nghiệm.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
9. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội:
- Chủ trì, phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ giải quyết chế độ chính sách cho người lao động, các doanh nghiệp trong thời gian nghỉ, doanh nghiệp dừng hoạt động do dịch bệnh; tham gia, phối hợp trong công tác xác minh các thông tin của người lao động trong các doanh nghiệp để phục vụ cho công tác điều tra dịch tễ.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
10. Sở Tài nguyên và Môi trường:
- Chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh hướng dẫn thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải phát sinh trong các khu cách ly tập trung theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
- Tham mưu trình UBND tỉnh xem xét, quyết định cấp kinh phí từ ngân sách Nhà nước phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID- 19 tại các Khu công nghiệp theo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và các văn bản hướng dẫn có liên quan.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
- Chỉ đạo lực lượng Y tế phối hợp với các ngành chức năng tổ chức cách ly, điều trị trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 theo đúng phác đồ của Bộ Y tế; khoanh vùng, truy vết các trường hợp F1 tại các khu dân cư và trong các doanh nghiệp có trường hợp nhiễm bệnh. Tổ chức các điểm cách ly các trường hợp F1 (tại khu dân cư, trong nhà máy, xí nghiệp). Phối hợp lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2.
- Nhanh chóng cách ly ngay khu dân cư, doanh nghiệp có trường hợp nhiễm bệnh không để lây lan ra cộng đồng, huy động các lực lượng tham gia thực hiện các nhiệm vụ để khống chế, phòng chống sự lây lan; làm tốt các biện pháp dập dịch, tiêu độc, khử trùng.
- Chủ động quyết định thực hiện thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với doanh nghiệp, đơn vị, địa bàn có ca nhiễm COVID-19 và các khu vực dân cư có liên quan căn cứ trên cơ sở ý kiến chuyên môn của ngành Y tế.
- Phối hợp với Sở Công Thương bảo đảm nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân và các sở, ngành có liên quan để thực hiện tốt công tác phòng, chống, xử lý dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Kịp thời phản ánh những khó khăn, nhu cầu địa phương cần hỗ trợ.
- Ở địa bàn cấp xã, các Tổ COVID cộng đồng phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện sớm nhất các nguồn lây; đề nghị mọi người dân khai báo y tế và cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch, tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp có nguy cơ lây bệnh cao.
- Thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát liên ngành thường xuyên kiểm tra theo ranh giới địa bàn, kịp thời ngăn chặn các trường hợp ra, vào trái phép, việc chấp hành quy định cách ly cộng đồng tại vùng có dịch bệnh. Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
13. UBND huyện, thị xã, thành phố còn lại:
- Tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn; chú ý khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống; thường xuyên nắm chắc tình hình tạm trú, tạm vắng của người dân trên địa bàn huyện;
- Tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các chốt và các tuyến đường. Kích hoạt các khu cách ly tập trung của huyện trên địa bàn, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cách ly từ các Khu công nghiệp theo sự điều phối của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhằm giảm mật độ cách ly, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly;
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
14. Đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh:
- Chỉ đạo Công đoàn các cấp phối hợp với các sở, ngành, địa phương và người sử dụng lao động tổ chức triển khai; tuyên truyền, phổ biến; kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kế hoạch.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
15. Cục Quản lý thị trường tỉnh: tăng cường kiểm soát thị trường, nhằm hạn chế hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng bán ra thị trường...
16. Công ty Điện lực Hậu Giang: đảm bảo nguồn cung cấp điện cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu cụm công nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu kép của Tỉnh vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.
17. Các Công ty, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh:
a) Các Công ty, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh:
- Triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27 tháng 5 năm 2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.
- Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị bao gồm người sử dụng lao động, đại diện các phòng ban, bộ phận y tế, nhân sự, Công Đoàn/tổ chức đại diện người lao động, an toàn vệ sinh lao động,... Trong đó bộ phận y tế là thường trực có nhiệm vụ tham mưu, phân công nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch tại nơi làm việc,... Tổ chức Công Đoàn/đại diện người lao động có trách nhiệm phối hợp tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện; tuyên truyền cho người lao động; phản ánh các khó khăn, vướng mắc và việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động.
- Phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp cho người lao động và các cơ quan, đơn vị biết.
- Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị:
+ Nội dung của kế hoạch bao gồm những nội dung cần triển khai; người chịu trách nhiệm thực hiện, thời gian thực hiện; người chịu trách nhiệm kiểm tra và giám sát; kinh phí đảm bảo thực hiện. Lập bản đồ các vị trí có nguy cơ, rủi ro tại nơi làm việc, ký túc xá/khu nhà ở công nhân. Kế hoạch phải được thường xuyên kiểm tra, đánh giá trong quá trình thực hiện để điều chỉnh phù hợp.
+ Kế hoạch phải bao gồm cả phương án xử trí và bố trí phòng để cách ly tạm thời đối với trường hợp người lao động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hoặc có ca bệnh hoặc F1 hoặc F2 trong quá trình làm việc hoặc khi đang ở ký túc xá/khu nhà ở xã hội. Sắp xếp nhân lực, kinh phí phù hợp để thực hiện kế hoạch.
- Bố trí khu cách ly tại khu vực làm việc hoặc tại ký túc xá/khu nhà ở công nhân của người lao động tại doanh nghiệp.
- Ký cam kết với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh về việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng phòng, chống dịch Covid-19, chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp.
b) Các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp:
- Thực hiện nghiêm, đầy đủ trách nhiệm của doanh nghiệp tại điểm a nêu trên.
- Phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp và các cơ quan chức năng trong công tác truyền thông các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh phòng chống dịch bệnh COVID-19, UBND các huyện/thị/thành phố và các Sở, ban ngành của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.
- Bố trí cán bộ trực 24/24h, thường xuyên nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 trong Khu công nghiệp thuộc quyền quản lý và báo cáo kịp thời tình hình, các trường hợp phát sinh về Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND huyện, thị xã, thành phố theo đường dây nóng.
- Chủ động bố trí nhân lực và chuẩn bị các vật lực cần thiết để phối hợp kịp thời với các cơ quan chức năng khoanh vùng, dập dịch khi có tình huống phát sinh trong khu công nghiệp.
- Phối hợp, thực hiện việc bố trí khu cách ly tại khu công nghiệp thuộc quyền quản lý theo yêu cầu, hướng dẫn của các cơ quan chức năng.
- Phối hợp với các đơn vị Công an kiểm tra, giám sát, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường tại khu cách ly, các doanh nghiệp, khu công nghiệp thuộc quyền quản lý.
Trên đây là Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện; trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, đề nghị cơ quan, đơn vị kịp thời phản ánh về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.