ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 649/QĐ-UBND |
Ninh Thuận, ngày 31 tháng 5 năm 2022 |
BAN HÀNH KẾ HOẠCH NHÂN RỘNG MÔ HÌNH CHỢ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH THUẬN NĂM 2022
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH THUẬN
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Quyết định số 828/QĐ-UBND ngày 15 tháng 12 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc giao dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022 cho các Sở, ban, ngành, cơ quan Đảng, đoàn thể, các hội đặc thù và đơn vị cấp tỉnh;
Căn cứ Quyết định số 21/QĐ-UBND ngày 10 tháng 01 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Kế hoạch triển khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022;
Căn cứ Quyết định số 1092/QĐ-UBND ngày 05 tháng 7 năm 2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận phê duyệt Đề án nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Công Thương tại Tờ trình số 1101/TTr-SCT ngày 26 tháng 5 năm 2022.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận năm 2022, gồm các nội dung chủ yếu sau đây:
1. Dự án chợ được lựa chọn triển khai nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm:
a) Dự án chợ Nhơn Sơn
- Quy mô: chợ hạng III
- Địa điểm: xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. b) Dự án chợ Thanh Hải
- Quy mô: chợ hạng III
- Địa điểm: xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.
2. Thời gian triển khai, thực hiện: Trong năm 2022
3. Nguồn kinh phí thực hiện: Tổng kinh phí triển khai Nhân rộng Mô hình chợ ATTP: 432.200.000 đồng (Bốn trăm ba mươi hai triệu hai trăm nghìn đồng). Trong đó:
- Ngân sách địa phương: 360.000.000 đồng (Từ nguồn kinh phí thực hiện nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm đã phân bổ cho Sở Công Thương tại Quyết định số 828/QĐ-UBND ngày 15/12/2021 của UBND tỉnh về việc giao dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022 cho các Sở, ban, ngành, cơ quan Đảng, đoàn thể, các hội đặc thù và đơn vị cấp tỉnh).
- Nguồn xã hội hóa: 74.200.000 đồng (Từ các hộ kinh doanh tại chợ).
4. Cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp:
a) Cơ quan chủ trì: Sở Công Thương
b) Cơ quan phối hợp: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân huyện Ninh Sơn, Ủy ban nhân dân huyện Ninh Hải và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Điều 2. Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận năm 2022 được ban hành tại Quyết định này.
Điều 3. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban ngành, Đoàn thể thuộc tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện Ninh Sơn, Ninh Hải và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
|
KT. CHỦ TỊCH |
NHÂN RỘNG MÔ HÌNH CHỢ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
NINH THUẬN NĂM 2022
(Ban hành kèm theo Quyết định số 649/QĐ-UBND ngày 31 tháng 5 năm 2022 của Ủy
ban nhân dân tỉnh)
Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (theo Quyết định số 1092/QĐ-UBND ngày 05/7/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh), Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận năm 2022, cụ thể như sau:
1. Mục tiêu:
- Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận theo Quyết định số 1092/QĐ-UBND ngày 05/7/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.
- Lựa chọn dự án chợ phù hợp để triển khai thực hiện nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm trong năm 2022.
2. Yêu cầu:
- Các Sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân huyện có chợ được lựa chọn triển khai kế hoạch, chủ động, tích cực trong công tác tham mưu, phối hợp triển khai thực hiện các nội dung theo Kế hoạch này đảm bảo hiệu quả.
- Vận động, khuyến khích đơn vị kinh doanh khai thác và quản lý chợ, thương nhân kinh doanh tại chợ và các tổ chức, cá nhân có liên quan ủng hộ, đồng thuận và tích cực phối hợp triển khai thực hiện nhân rộng Mô hình.
II. TRIỂN KHAI NHÂN RỘNG MÔ HÌNH CHỢ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2022
1. Lựa chọn dự án chợ phù hợp triển khai thực hiện nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm (ATTP):
Thực hiện Quyết định số 1092/QĐ-UBND ngày 05/7/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Đề án nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 04 chợ thực hiện Mô hình chợ an toàn thực phẩm cụ thể: chợ Cà Ná, huyện Thuận Nam; chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc, huyện Thuận Bắc; chợ Tân Sơn, huyện Ninh Sơn và chợ Phan Rang,thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.
Năm 2022, trên cơ sở đăng ký nhu cầu của UBND các huyện, cơ quan chuyên môn của tỉnh đã tiến hành khảo sát thực tế về sự phù hợp, khả năng đáp ứng Tiêu chí của các chợ do các địa phương đề xuất, thống nhất chọn 02 chợ gồm chợ Nhơn Sơn và chợ Thanh Hải để thực hiện nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm trong năm 2022. Thông tin cụ thể về dự án chợ được lựa chọn:
a) Thông tin dự án
- Quy mô: chợ hạng III
- Diện tích: 6.100m2
- Địa điểm: xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận
- Tình hình đầu tư, kinh doanh khai thác và quản lý: Năm 2021, Ủy ban nhân dân huyện Ninh Sơn triển khai đầu tư xây mới Chợ Nhơn Sơn với tổng vốn đầu tư 5.5 tỷ đồng nhằm thay thế chợ cũ đã xuống cấp. Đến nay, chợ mới đã xây dựng xong và dự kiến sẽ bàn giao công trình vào tháng 5/2022.
Chợ Nhơn Sơn mới sẽ là địa điểm buôn bán, trao đổi hàng hóa khang trang, thuận lợi cho người dân địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho một lượng lớn lao động tại chỗ, cải thiện đời sống, thực hiện an sinh xã hội đáp ứng được sự mong đợi của người dân và tạo thuận lợi cho chính quyền trong việc quản lý các hoạt động trao đổi mua bán tại chợ. Đồng thời, thu hút các thương nhân, các nhà cung cấp, đại lý đến tham gia kinh doanh phát triển kinh tế, giao thương tại địa phương.
Do chợ mới xây dựng, các hạng mục công trình cơ bản đã hoàn thành, tuy nhiên một số hạng mục phục vụ cho việc mua bán một số mặt hàng như thịt, cá, rau, thực phẩm chế biến chưa có, để tạo thuận lợi cho việc mua bán của các hộ kinh doanh, tiến tới việc xây dựng chợ Nhơn Sơn trở thành chợ an toàn thực phẩm đáp ứng các quy định hiện hành của Nhà nước - Tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm (TCVN 11856:2017), chợ Nhơn Sơn cần đầu tư thêm một số hạng mục như: các bệ ngồi bán tại khu hàng cá, hàng thịt, rau; tập huấn kiến thức về ATTP cho các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ, đồng thời trang bị thêm một số thiết bị, dụng cụ hỗ trợ việc kinh doanh đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
b) Đánh giá hiện trạng các điểm kinh doanh tại chợ và các điểm được lựa chọn để cải tạo, nâng cấp triển khai Mô hình chợ ATTP Nhơn Sơn
- Hệ thống cấp điện khu vực chợ: đã có.
- Hệ thống cấp nước sinh hoạt: đã có
- Tổng số điểm dự kiến đăng ký kinh doanh tại chợ: 125 điểm, trong đó gồm các điểm kinh doanh thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến và các hàng hóa khác. Hiện trạng chợ chưa có bệ ngồi bán cho các khu vực bán thực phẩm như: cá, thịt, rau; khu bán thực phẩm đã qua chế biến theo tiêu chuẩn chợ an toàn thực phẩm theo TCVN 11856:2017 .
+ Điểm kinh doanh cố định: 125 điểm, cụ thể gồm: hàng thịt, cá 38; rau, củ 12; thực phẩm khô, chế biến, trái cây 47; vải, quần áo, đồ nhựa, thiết bị gia đình và hàng hóa khác 28.
+ Điểm kinh doanh không cố định (vãng lai): Hiện trong khuôn viên chợ còn diện tích khu đất khoảng 1.000m2 dành cho các điểm kinh doanh vãng lai, không thường xuyên.
- Khu vực được lựa chọn để hỗ trợ thực hiện các hạng mục:
- Số điểm kinh doanh được lựa chọn để hỗ trợ trang bị bệ: 50 điểm khu hàng cá, thịt, rau, củ (38 hàng thịt, cá và 12 hàng rau, củ).
c) Nội dung thực hiện
- Trang bị các bệ ngồi, quầy hàng và một số trang thiết bị tại chợ ATTP:
+ Xây mới các bệ khu hàng cá, thịt, rau củ đảm bảo cách mặt sàn chợ tối thiểu theo quy định;
+ Bảng tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ;
+ Trang bị khẩu trang có khẩu hiệu tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm;
+ Biển hiệu ghi tên người bán, số điện thoại của hộ kinh doanh tại chợ;
+ Sổ ghi chép phục vụ truy xuất nguồn gốc hàng hóa;
+ Trang bị thùng đựng rác thải thực phẩm có nắp đậy/xô, chậu…
- Tập huấn kiến thức ATTP:
+ Tổ chức lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho đối tượng là các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ Nhơn Sơn; cán bộ quản lý chợ Nhơn Sơn và các cá nhân có liên quan.
+ Thời gian: Dự kiến Quý IV/2022
+ Địa điểm: tại xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn.
+ Số lượng: khoảng 125 học viên/lớp
a) Thông tin dự án
- Quy mô: chợ hạng III
- Diện tích: 4.000m2
- Địa điểm: xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải.
- Chợ Thanh Hải được đầu tư xây mới theo mô hình xã hội hóa, do Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh BĐS Phú Thịnh đầu tư, kinh doanh khai thác và quản lý, phục vụ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân trong khu vực. Dự án hoàn thành, đưa vào hoạt động từ tháng 12/2019 với tổng vốn đầu tư 11.667.169.000 đồng.
Từ khi đưa vào hoạt động đến nay, Chợ Thanh Hải đã giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho một số bộ phận lao động tại chỗ, cải thiện đời sống, thực hiện an sinh xã hội. Đáp ứng được sự mong đợi của người dân và là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa khang trang, thuận lợi.
Do đó, để tiếp tục đáp ứng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo các quy định hiện hành của Nhà nước - Tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm (TCVN 11856:2017), chợ Thanh Hải cần hoàn thiện thêm một số hạng mục như: cập nhật kiến thức về ATTP cho các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ, trang bị thêm một số thiết bị, dụng cụ đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
b) Đánh giá hiện trạng các điểm kinh doanh tại chợ và các điểm được lựa chọn để cải tạo, nâng cấp triển khai Mô hình chợ ATTP Thanh Hải
- Hệ thống cấp điện khu vực chợ: đã có.
- Hệ thống cấp nước sinh hoạt: đã có
- Điểm kinh doanh cố định tại chợ có 134 điểm, trong đó có: 14 kiot kiên cố 12m2, 40 kiot vách tôn, khu kinh doanh thực phẩm và chế biến, cụ thể gồm: hàng cá 24; hàng thịt 8; hàng rau củ quả 16, hàng trái cây 16; ăn uống 16, gia dụng 16, tạp hoá 16, quần áo 7. Lối đi hàng cá đã được lát gạch sạch sẽ và các bệ ngồi cũng được sắp xếp khang trang.
Tính đến nay số điểm kinh doanh thực tế tại chợ có 56 điểm, cụ thể gồm: hàng cá 10; hàng thịt 07; rau củ quả 08, trái cây 10; ăn uống 06; hàng trứng 03… gia dụng 3, tạp hoá 5, quần áo 4. Trong đó, có 40 điểm kinh doanh thực phẩm: 9 điểm cá, 07 điểm thịt, 8 điểm rau, 03 điểm trứng, 07 điểm trái cây, 06 điểm ăn uống. Lối đi hàng cá đã được lát gạch sạch sẽ và các bệ ngồi cũng được sắp xếp khang trang. Thực hiện bố trí, sắp xếp các khu vực kinh doanh thuận lợi cho việc kinh doanh và bảo đảm an toàn thực phẩm. Chợ được phân khu chức năng thành từng khu vực riêng biệt nhằm tránh lây nhiễm chéo khi có dịch bệnh.
Hiện trạng chợ một số hộ chưa có bảng tên thông tin về hộ kinh doanh, chưa có bảng tuyên truyền tiêu chí mô hình chợ ATTP theo tiêu chuẩn chợ vệ sinh an toàn thực phẩm theo TCVN 11856:2017.
c) Nội dung thực hiện
- Tập huấn, cập nhật kiến thức ATTP: Tổ chức lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh tại chợ, đối tượng là các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ Thanh Hải; đơn vị quản lý chợ Thanh Hải và các cá nhân có liên quan. Thời gian: Dự kiến Quý IV/2022. Địa điểm: tại xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải. Số lượng: khoảng 60 học viên/lớp. (56 hộ kinh doanh và 04 thành viên ban quản lý chợ)
- Trang bị một số hạng mục còn thiếu nhằm đáp ứng các tiêu chí chợ ATTP theo quy định:
+ Bảng tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ;
+ Trang bị khẩu trang có khẩu hiệu tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm;
+ Biển hiệu ghi tên người bán, số điện thoại của hộ kinh doanh tại chợ;
+ Sổ ghi chép phục vụ truy xuất nguồn gốc hàng hóa;
+ Một số dụng cụ, trang thiết bị khác.
2. Tiêu chí thực hiện, đánh giá Chợ ATTP: Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm (TCVN 11856:2017) để áp dụng thực hiện phù hợp với thực tiễn tại địa phương.
3. Hỗ trợ kết nối nguồn hàng đảm bảo an toàn thực phẩm vào cung ứng, tiêu thụ tại chợ: Rà soát nguồn hàng, sản phẩm được sản xuất trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp để cung ứng, tiêu thụ tại chợ; đồng thời, rà soát nguồn cung đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm tại các tỉnh bạn để giới thiệu, kết nối tiêu thụ tại chợ.
4. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền:
- Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Thuận thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ; nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm tại chợ Nhơn Sơn, chợ Thanh Hải nhằm khuyến khích người dân, người tiêu dùng phát huy vai trò giám sát, kịp thời phản ánh các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.
- Phối hợp với UBND huyện Ninh Sơn, huyện Ninh Hải thường xuyên thông tin, tuyên truyền, triển khai các quy định về ATTP nhằm duy trì và nâng cao ý thức, trách nhiệm của các thương nhân tại chợ thực hiện tốt các tiêu chí chợ ATTP.
5. Thời gian triển khai, thực hiện: Năm 2022
Tổng kinh phí triển khai Nhân rộng Mô hình chợ ATTP: 432.200.000 đồng (đính kèm dự toán chi tiết). Trong đó:
- Ngân sách địa phương: 360.000.000 đồng (Từ nguồn kinh phí thực hiện nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm đã phân bổ cho Sở Công Thương tại Quyết định số 828/QĐ-UBND ngày 15/12/2021 của UBND tỉnh về việc giao dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022 cho các Sở, ban, ngành, cơ quan Đảng, đoàn thể, các hội đặc thù và đơn vị cấp tỉnh).
- Nguồn xã hội hóa: 74.200.000 đồng (Từ các hộ kinh doanh tại chợ, tự trang bị một số dụng cụ, trang thiết bị).
7. Cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp:
- Cơ quan chủ trì: Sở Công Thương
- Cơ quan phối hợp: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân huyện Ninh Sơn, Ủy ban nhân dân huyện Ninh Hải và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân huyện Ninh Sơn, Ủy ban nhân dân huyện Ninh Hải và các tổ chức, cá nhân có liên quan tổ chức triển khai thực hiện các nội dung tại Kế hoạch này.
- Phối hợp với UBND các huyện Ninh Sơn, Ninh Hải tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh tại chợ tích cực tham gia thực hiện Mô hình chợ an toàn thực phẩm tại chợ.
- Tiến hành kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các yêu cầu đối với Mô hình chợ an toàn thực phẩm và trang bị một số trang thiết bị để hoàn thiện, đáp ứng các tiêu chí theo yêu cầu.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho thương nhân tại chợ Nhơn Sơn, chợ Thanh Hải.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát nguồn hàng, sản phẩm được sản xuất trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp để cung ứng, tiêu thụ tại chợ; đồng thời, rà soát nguồn cung đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm tại các tỉnh bạn để giới thiệu, kết nối tiêu thụ tại chợ.
- Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các yêu cầu, tiêu chí đối với các chợ đã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm để duy trì Mô hình.
2. Sở Y tế phối hợp với Sở Công Thương thực hiện các nội dung tại Kế hoạch này theo chức năng, nhiệm vụ quản lý ngành; kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ Nhơn Sơn, chợ Thanh Hải; đưa ra các khuyến nghị, khuyến cáo trong việc cải thiện, khắc phục những hạn chế trong kinh doanh thực phẩm tại chợ đối với thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, triển khai các quy định về về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ, đơn vị quản lý chợ và đối tượng liên quan; thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại chợ và các nhiệm vụ khác có liên quan.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Phối hợp với Sở Công Thương: thực hiện các nội dung tại Kế hoạch này theo chức năng, nhiệm vụ quản lý ngành; kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ Nhơn Sơn, chợ Thanh Hải; đưa ra các khuyến nghị, khuyến cáo trong việc cải thiện, khắc phục những hạn chế trong kinh doanh thực phẩm tại chợ đối với thực phẩm thuộc ngành Nông nghiệp quản lý; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, triển khai các quy định về về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ, đơn vị quản lý chợ và các đối tượng có liên quan; thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại chợ và các nhiệm vụ khác có liên quan.
- Chủ động rà soát, cung cấp thông tin về nguồn hàng, sản phẩm được sản xuất trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp để cung ứng, tiêu thụ tại chợ; cập nhật, giới thiệu đơn vị cung ứng hàng nông sản đảm bảo chất lượng, an toàn và phối hợp với Sở Công Thương giới thiệu, kết nối tiêu thụ tại chợ.
- Tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm tạo nguồn cung các sản phẩm nông sản sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; quản lý, kiểm soát tốt nguồn hàng, chất lượng sản phẩm gia súc, gia cầm và các sản phẩm nông thủy sản thực phẩm đưa vào tiêu thụ tại chợ theo quy định.
4. Sở Tài chính phối hợp rà soát, thống nhất dự toán kinh phí thực hiện Kế hoạch nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm năm 2022; hướng dẫn thanh quyết toán nguồn vốn ngân sách tỉnh cho hoạt động an toàn vệ sinh thực phẩm đã phân bổ cho Sở Công Thương tại Quyết định số 828/QĐ-UBND ngày 15/12/2021 của UBND tỉnh.
5. Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; các sở, ngành, đơn vị có liên quan phối hợp với Sở Công Thương triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Kế hoạch này theo chức năng, nhiệm vụ quản lý ngành.
6. Ủy ban nhân dân các huyện: Ninh Sơn và Ninh Hải:
- Phối hợp với Sở Công Thương triển khai, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện Kế hoạch nhân rộng Mô hình chợ an toàn thực phẩm tại chợ Nhơn Sơn và chợ Thanh Hải theo các nội dung được phê duyệt. Thực hiện một số nội dung cụ thể gồm:
+ Phối hợp kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các yêu cầu đối với Mô hình chợ an toàn thực phẩm tại chợ Nhơn Sơn và chợ Thanh Hải; giám sát, đôn đốc thương nhân kinh doanh thực phẩm tại chợ thực hiện đầy đủ các yêu cầu, tiêu chí chợ an toàn thực phẩm.
+ Phối hợp tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh tại chợ và các cá nhân liên quan về ATTP theo quy định.
- Tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh tại chợ, người dân địa phương cực tham gia thực hiện Mô hình chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn Tỉnh.
- Thực hiện quản lý về an toàn thực phẩm đối với các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ theo phân cấp.
- Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan triển khai các hình thức liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn được sản xuất trên địa bàn để đưa vào tiêu thụ tại chợ.
- Riêng Ủy ban nhân dân huyện Ninh Sơn: chỉ đạo tổ chức quản lý chợ Nhơn Sơn đảm bảo phù hợp theo quy định khi chợ chính thức đi vào hoạt động.
7. Đơn vị kinh doanh, khai thác và quản lý chợ Nhơn Sơn và chợ Thanh Hải:
- Phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình triển khai các nội dung có liên quan tại chợ, cụ thể:
+ Tuyên truyền, vận động các thương nhân kinh doanh tại chợ tích cực tham gia thực hiện Mô hình chợ an toàn thực phẩm; yêu cầu, vận động các hộ kinh doanh tự trang bị Biển hiệu ghi tên người bán, số điện thoại của hộ kinh doanh tại chợ; sổ ghi chép phục vụ truy xuất nguồn gốc hàng hóa; thùng đựng rác thải thực phẩm có nắp đậy/xô, chậu; trang bị đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị đảm bảo an toàn và được vệ sinh sạch sẽ trong quá trình kinh doanh.
+ Thực hiện tốt Phương án bố trí, sắp xếp ngành hàng kinh doanh tại chợ bảo đảm việc kinh doanh thực phẩm không ảnh hưởng chéo; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường; trang bị, bố trí số lượng phù hợp thùng rác có nắp đậy tại khu vực xung quanh chợ để thu gom rác, hạn chế nguồn lây nhiễm, gây mất vệ sinh.
+ Thường xuyên phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn thương nhân tại chợ thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm để duy trì tốt Mô hình chợ an toàn thực phẩm. Bố trí cán bộ theo dõi về vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo điều kiện để cán bộ tham gia các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm.
+ Theo dõi, giám sát hàng hóa, thực phẩm nhập về kinh doanh tại chợ; kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc báo với cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa đưa vào kinh doanh tại chợ không đảm bảo an toàn, gây hại đến sức khỏe con người.
+ Đôn đốc, nhắc nhở thương nhân tại chợ thực hiện tốt việc khám sức khỏe định kỳ; công tác vệ sinh môi trường xung quanh khu vực kinh doanh, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định; niêm yết và bán đúng giá niêm yết.
+ Phối hợp thực hiện các nội dung khác tại Kế hoạch này khi có yêu cầu.
8. Các hộ kinh doanh tại chợ Nhơn Sơn và chợ Thanh Hải:
- Chấp hành tốt các yêu cầu, quy định về an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung tại kế hoạch này.
- Tự trang bị Biển hiệu ghi tên người bán, số điện thoại tại điểm kinh doanh tại chợ; sổ ghi chép phục vụ truy xuất nguồn gốc hàng hóa; thùng đựng rác thải thực phẩm có nắp đậy/xô, chậu; trang bị đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị đảm bảo an toàn và được vệ sinh sạch sẽ trong quá trình kinh doanh.
- Tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, triển khai các quy định về an toàn thực phẩm do các sở, ngành, địa phương tổ chức.
- Bảo quản tốt, vệ sinh sạch sẽ các quầy hàng, khu vực kinh doanh thực phẩm sau khi được trang bị; tích cực phối hợp duy trì các yêu cầu, tiêu chí chợ an toàn thực phẩm tại chợ.
Các Sở, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động triển khai thực hiện các nội dung theo Kế hoạch này./.
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.