UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1080/UB-CNN | TP Hồ Chí Minh, ngày 02 tháng 3 năm 2004 |
Kính gửi: | - Uỷ ban nhân dân các quận - huyện; |
Trong thời gian qua, nhằm để bảo vệ sức khoẻ nhân dân thành phố, an toàn dịch tễ cho đàn gia súc, gia cầm, Uỷ ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp với Uỷ ban nhân dân các địa phương thực hiện những biện pháp cương quyết như tăng cường kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm, thuỷ cầm (sau đây gọi tắt là gia cầm) từ các tỉnh có dịch về thành phố tiêu thụ, vận động nhân dân thành phố thực hiện biện pháp ba không.
Thực hiện Quyết định số 365/QĐ-BNN-TY ngày 19/02/2004, của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc giết mổ gia cầm, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gia cầm tại vùng không có dịch cúm gia cầm, Uỷ ban nhân dân thành phố yêu cầu các Sở, ngành, Uỷ ban nhân dân các quận - huyện thực hiện các biện pháp sau đây:
1. Tiếp tục phối hợp lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với việc vận chuyển gia cầm và thịt gia cầm chưa qua chế biến chín, sản phẩm gia cầm nhập trái phép vào thành phố tiêu thụ. Các trường hợp vi phạm phải được xử lý tiêu thụ theo Chỉ thị 05/2004/CT-UB ngày 16 tháng 2 năm 2004 của Uỷ ban nhân dân thành phố.
2. Đối với việc tiêu thụ sản phẩm gia cầm:
2.1. Sản phẩm thịt gia cầm có nguồn gốc từ các tỉnh lân cận bao gồm tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh: chỉ được tiêu thụ sản phẩm gia cầm đã được chế biến chín hoàn toàn (luộc, chiên, quay, chà bông...), được giết mổ, chế biến bao gói đúng quy định từ địa phương không có dịch, hoặc đã công bố hết dịch và có giấy chứng nhận kiểm dịch của Chi cục Thú y các tỉnh nêu trên.
2.2. Đối với các sản phẩm gia cầm đóng hộp: được tiêu thụ sản phẩm gia cầm đóng hộp hợp pháp và có nguồn gốc từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.
2.3. Đối với trứng gia cầm tươi sống:
- Trứng gia cầm tươi sống có nguồn gốc từ các tỉnh được Cục Thú y kiểm dịch cho phép nhập vào thành phố phải trình kiểm dịch, khử trùng tại các trạm Kiểm dịch động vật đầu mối giao thông Thủ Đức, Xuân Hiệp, An Sương, An Lạc trước khi đưa vào thành phố.
- Trứng tươi sống dùng làm nguyên liệu chế biến chỉ được phép tiêu thụ tại các cơ sở chế biến công nghiệp đã được Sở Y tế xác nhận quy trình chế biến, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Đối với trứng tươi sống tiêu thụ trên thị trường, chỉ được kinh doanh tại các siêu thị có điều kiện đóng gói, dán tem, đảm bảo vệ sinh và có sự kiểm soát của cơ quan thú y.
3. Đối với việc giết mổ gia cầm có nguồn gốc nuôi tại thành phố:
Đối với các hộ chăn nuôi gia cầm với quy mô nhỏ lẻ còn lại và gia cầm hiện đủ tiêu chuẩn xuất chuồng, không nhiễm bệnh. Người chăn nuôi có nhu cầu giết mổ để tiêu dùng Uỷ ban nhân dân thành phố hướng dẫn các biện pháp như sau:
- Địa điểm giết mổ gia cầm phải được bố trí nơi sạch sẽ, xa chuồng trại chăn nuôi tối thiểu 500 mét.
- Nước sử dụng giết mổ phải là nước sạch dùng cho người và được kiểm nghiệm đạt yêu cầu.
- Dụng cụ, trang thiết bị, phương tiện vận chuyển, cơ sở vật chất liên quan đến giết mổ, chế biến phải được vệ sinh, tiêu độc sát trùng bằng hoá chất trước và sau sản xuất theo hướng dẫn, giám sát của cơ quan Thú y.
- Nước thải tại nơi giết mổ, chế biến phải được tập trung vào bể, hố và được khử trùng trước khi thải ra ngoài.
- Chất thải rắn trong quá trình giết mổ, chế biến; phủ tạng, đầu gia cầm phải được xử lý tiêu huỷ theo hướng dẫn, giám sát của cơ quan môi trường và thú y.
- Nơi giết mổ gia cầm chỉ được phép hoạt động sau khi có sự kiểm tra và đồng ý của cơ quan y tế, thú y và môi trường.
- Người tham gia hoạt động vận chuyển, tiếp xúc gia cầm sống hoặc sản phẩm trong quá trình giết mổ, chế biến gia cầm phải sử dụng bảo hộ an toàn sinh học theo hướng dẫn và giám sát của cơ quan y tế.
- Thịt gia cầm sau khi giết mổ phải được cơ quan thú y kiểm tra đạt yêu cầu. Nếu tiêu thụ tại địa phương (xã, phường, thị trấn) phải đóng vào túi PE buộc kín đã qua chế biến.
- Tổ chức, cá nhân kinh doanh, giết mổ gia cầm, chế biến sản phẩm gia cầm phải chịu trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khoẻ cho người giết mổ, người tiêu dùng và vệ sinh môi trường.
4. Phân công trách nhiệm:
- Quy định này áp dụng kể từ ngày 05 tháng 3 năm 2004.
- Chi cục Thú y chủ trì kết hợp với Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, cho phép các nơi giết mổ gia cầm hoạt động khi có đủ điều kiện và kiểm tra, giám sát các quy định về giết mổ gia cầm.
- Chi cục Thú y thực hiện công tác kiểm dịch trứng tiêu thụ dùng trên địa bàn thành phố; Sở Y tế kiểm tra, cho phép các cơ sở chế biến thực phẩm công nghiệp sử dụng trứng tươi sống làm nguyên liệu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chi cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp và có kế hoạch với Công an, Quân đội, Chi cục thú y tiếp tục thực hiện kiểm tra và xử lý các trường hợp vận chuyển, giết mổ, chế biến, kinh doanh trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn thành phố.
- Chi cục Thú y chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện kiểm tra việc kinh doanh thịt gia cầm giết mổ tại thành phố.
- Uỷ ban nhân dân quận - huyện, phường - xã, Sở Văn hoá và Thông tin, các cơ quan truyền thông đại chúng thông báo rộng rãi để nhân dân, các tổ chức, các cơ sở sản xuất nắm và tổ chức thực hiện.
Nhằm mục tiêu bảo vệ an toàn sức khoẻ cho cộng đồng, Uỷ ban nhân dân thành phố yêu cầu Uỷ ban nhân dân các quận - huyện, các Sở, ngành có trách nhiệm triển khai thực hiện các biện pháp này cho đến khi có thông báo mới./.
| TM. UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.