BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 925/QLCL-CL1 | Hà Nội, ngày 03 tháng 06 năm 2010 |
Kính gửi: | - Các doanh nghiệp chế biến sản phẩm tôm |
Nhằm thực hiện Quyết định số 1422/QĐ-BNN-QLCL ngày 28/5/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành các biện pháp tăng cường ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất (chi tiết tại phụ lục gửi kèm), Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản yêu cầu các đơn vị như sau:
1. Các doanh nghiệp chế biến sản phẩm tôm: Nghiêm túc tuân thủ đúng trách nhiệm quy định tại Điều 7 Quyết định số 1422/QĐ-BNN-QLCL, đặc biệt lưu ý các nội dung sau:
- Cập nhật mối nguy về tạp chất trong tôm nguyên liệu vào kế hoạch HACCP và thiết lập các biện pháp kiểm soát phù hợp: kiểm tra tạp chất từng lô nguyên liệu, có kế hoạch thẩm tra đột xuất các cơ sở cung cấp nguyên liệu.
- Tích cực tham gia Chương trình Doanh nghiệp nói không với tạp chất do Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phát động.
- Kịp thời thông báo các hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất tới các Trung tâm CL NLTS vùng, các cơ quan chức năng tại địa phương để xử lý.
2. Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Quản lý CL NLTS các tỉnh thành phố, đặc biệt là các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang:
- Nghiêm túc thực hiện đúng trách nhiệm được quy định tại Điều 9, Điều 10 Quyết định số 1422/QĐ-BNN-QLCL.
- Tăng cường tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở thu mua, sơ chế nguyên liệu thủy sản (đặc biệt là các cơ sở ở vùng giáp ranh giữa các tỉnh và tại những thời điểm khan hiếm nguyên liệu); phối hợp và hỗ trợ Tổ công tác ngăn chặn tạp chất của Bộ (thành lập theo Quyết định 1423/QĐ-BNN-QLCL ngày 28/5/2010) khi triển khai các nhiệm vụ được Bộ giao.
- Báo cáo ngay các trường hợp phát hiện vi phạm tạp chất, các biện pháp đã xử lý hoặc đề xuất biện pháp xử lý theo đúng quy định nêu tại khoản 3 Điều 3 Quyết định số 1422/QĐ-BNN-QLCL; báo cáo định kỳ thứ năm hàng tuần về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) và thông báo đầu mối thường trực Ban Chỉ đạo ngăn chặn tạp chất (do UBND tỉnh/thành phố thành lập) để thuận tiện cho việc phối hợp triển khai công tác.
3. Các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng.
- Triển khai chế độ giảm kiểm tra đối với lô tôm doanh nghiệp đăng ký kiểm tra chứng nhận CL, VSATTP theo đúng quy định nêu tại khoản 1 Điều 4 Quyết định số 1422/QĐ-BNN-QLCL.
- Triển khai ngay kế hoạch kiểm tra tăng cường, đột xuất của đơn vị; phối hợp với Tổ công tác ngăn chặn tạp chất của Bộ (thành lập theo Quyết định 1423/QĐ-BNN-QLCL ngày 28/5/2010) kiểm tra các doanh nghiệp chế biến các sản phẩm tôm trên địa bàn quản lý nhằm phát hiện hành vi sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.
- Báo cáo ngay các trường hợp phát hiện vi phạm tạp chất về Cục để kịp thời xử lý theo đúng quy định nêu tại khoản 3 Điều 3 Quyết định số 1422/QĐ-BNN-QLCL.
Trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung nêu trên, đề nghị các đơn vị kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc về Cục để được phối hợp giải quyết.
Đề nghị các đơn vị lưu ý thực hiện./.
Nơi nhận: | PHÓ CỤC TRƯỞNG PHỤ TRÁCH |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.