BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 906/TCTS-NTTS | Hà Nội, ngày 15 tháng 06 năm 2012 |
Kính gửi: Chi cục Thủy sản/Nuôi trồng thủy sản các tỉnh ven biển
Hiện nay Bộ Y tế Nhật Bản đã quyết định kiểm tra các lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam đối với chất Ethoxyquin ở mức giới hạn cho phép là 0,01 ppm. Đây là chất chống oxy hóa được sử dụng khá phổ biến để bảo quản thực phẩm (táo, ớt, các loại trái cây, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, v.v.). Các chuyên gia Hội đồng vệ sinh hải sản Nhật Bản cho rằng Ethoxyquin có trong thủy sản là từ thức ăn do doanh nghiệp đưa vào để bảo quản. Nếu dừng cho ăn sau 1 ngày thì tôm sẽ thải hết Ethoxyquin.
Ngoài ra Nhật Bản cũng đã phát hiện có chất Sulfamethoxazole trong sản phẩm tôm nhập từ Trung Quốc nên chất này cũng sẽ bị kiểm tra.
Để tránh thiệt hại cho sản xuất và bảo vệ uy tín sản phẩm tôm Việt Nam, Tổng cục Thủy sản đề nghị Chi cục Thủy sản/Nuôi trồng thủy sản:
- Thông báo cho các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản trên địa bàn về cảnh báo của Nhật Bản; đề nghị cam kết không đưa vào thức ăn chất Ethoxyquin và Sulfamethoxazole, trên nhãn mác của bao bì thức ăn cần ghi rõ "không chứa Ethoxyquin, Sulfamethoxazole".
- Rà soát trong danh mục thức ăn được phép lưu hành, kiểm tra cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản tại địa phương, nếu phát hiện loại thức ăn có chứa các chất trên báo cáo về Tổng cục Thủy sản để đưa ra khỏi Danh mục được phép lưu hành.
- Hướng dẫn người nuôi thủy sản trước khi thu hoạch ngừng cho tôm, cá ăn 01 ngày để thải hết thức ăn nhằm làm giảm nguy cơ các chất phụ gia từ thức ăn còn tồn dư trong sản phẩm.
Nơi nhận: | TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.