BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 2280/TY-KD | Hà Nội, ngày 30 tháng 12 năm 2011 |
Kính gửi: Chi cục Thú y các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Trong thời gian qua, trên nhiều trang báo có đăng tải nhiều bài phóng sự về việc kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với sản phẩm thịt, phụ phẩm, nội tạng gia súc, gia cầm (sau đây gọi là sản phẩm thịt), trong đó có việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho các lô hàng sản phẩm thịt vận chuyển từ địa phương này sang địa phương khác để tiêu thụ, nhưng sản phẩm không được bảo quản và chứa đựng trong các dụng cụ đảm bảo điều kiện bảo quản, vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo báo cáo của Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh, nhiều lô hàng sản phẩm thịt vận chuyển từ phía Bắc, miền Trung vào thành phố Hồ Chí Minh để tiêu thụ được bảo quản trong thùng xốp và nhiệt độ bảo quản không phù hợp, sau khi kiểm tra đã có hiện tượng phân hủy. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Thú y yêu cầu Chi cục Thú y các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương như sau:
1. Tổ chức chấn chỉnh và thực hiện nghiêm túc các quy định của Pháp luật về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, Chỉ thị số 3634/CT-BNN-TY ngày 09/12/2011 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh động vật; kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật và Chỉ thị số 3713/CT-BNN-QLCL ngày 15/12/2011 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản phục vụ tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012).
2. Chỉ thực hiện việc kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho các lô hàng sản phẩm thịt vận chuyển ra khỏi tỉnh để tiêu thụ và phải đảm bảo các điều kiện sau:
a) Sản phẩm thịt có nguồn gốc từ cơ sở giết mổ đã được cơ quan thú y kiểm soát giết mổ, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.
b) Sản phẩm phải được vận chuyển bằng phương tiện vận chuyển, dụng cụ chứa đựng chuyên dùng để bảo quản lạnh (theo yêu cầu về nhiệt độ phù hợp đối với từng loại sản phẩm thịt tươi sống) trong suốt quá trình vận chuyển sản phẩm thịt, cụ thể:
- Nếu thời gian vận chuyển không quá 01 ngày: Nhiệt độ bảo quản phải đảm bảo trong khoảng từ 4 – 7oC.
- Nếu thời gian vận chuyển không quá 03 ngày: Nhiệt độ bảo quản phải đảm bảo trong khoảng từ 0 – 4oC.
- Nếu thời gian vận chuyển trên 03 ngày: Sản phẩm phải được bảo quản tối thiểu -10oC đối với sản phẩm đông lạnh nông hoặc -18oC đối với sản phẩm đông lạnh sâu.
Trong quá trình thực hiện nếu có gì vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo bằng văn bản về Cục Thú y để xử lý kịp thời.
Nơi nhận: | Q. CỤC TRƯỞNG |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.