BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1885/QLCL-CL2 | Hà Nội, ngày 06 tháng 10 năm 2011 |
Kính gửi: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
Theo thông tin đăng trên Báo Nông nghiệp Việt Nam (ngày 04/10/2011), Báo dân trí (ngày 3/10/2011) và một số báo điện tử, tại một số chợ nhỏ lẻ (tự phát) ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác có bán thịt gà làm sẵn nhuộm màu “vàng ươm” bởi thứ hóa chất gọi là “bột sắt” và theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, “bột sắt” là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diamioazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su) mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.
Nhằm ngăn chặn việc sử dụng hóa chất, phụ gia, chất nhuộm màu không rõ nguồn gốc, không có tên trong danh mục được phép sử dụng trong sản xuất kinh doanh thịt gà, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc:
1. Tuyên truyền, phổ biến tới người dân, cơ sở kinh doanh thịt gà tuân thủ đúng quy định về sử dụng hóa chất, phụ gia, chất nhuộm màu trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; đặc biệt không sử dụng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc, không có tên trong danh mục được phép sử dụng để nhuộm màu thực phẩm nói chung, thịt gà nói riêng.
2. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong sử dụng hóa chất, phụ gia, chất nhuộm màu thịt gà nói riêng và thực phẩm nông lâm thuỷ sản nói chung.
Trân trọng./.
Nơi nhận: | CỤC TRƯỞNG |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.