ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số:
4793/SGDĐT-CTTT |
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 02 tháng 12 năm 2022 |
Kính gửi: |
- Trưởng phòng Giáo dục và
Đào tạo thành phố Thủ Đức và các quận, huyện; |
Căn cứ Công văn số 6141/BGDĐT-GDTC ngày 21 tháng 11 năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục;
Căn cứ Công văn số 10364/VP-VX ngày 24 tháng 11 năm 2022 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
Thời gian vừa qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm được các cơ sở giáo dục quan tâm, thực hiện tốt các quy định, tạo môi trường an toàn cho người học. Nhằm tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa những quy định và đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị thủ trưởng các đơn vị triển khai thực hiện một số nội dung cụ thể như sau:
1. Thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế (Lĩnh vực an toàn thực phẩm), Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học và các văn bản, tài liệu hướng dẫn hiện hành của Bộ GDĐT, Bộ Y tế về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
2. Tiếp tục thực hiện các chỉ đạo tại các văn bản Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành.1
Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn và cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căng tin trong trường học phải bảo đảm an toàn theo quy định, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, đảm bảo kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm được sử dụng tại các bếp ăn, căng tin các trường học, nguồn thực phẩm được chế biến trong trường học phải đạt một trong các chuẩn: VietGAP, GlobalGAP, HACCP, ISO22000, “Chuỗi thực phẩm an toàn”, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc các chứng nhận quốc tế khác về an toàn thực phẩm.
Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm tại đơn vị. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thực, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.
Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học. Có các giải pháp tự kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn, căng tin trong trường học.
Tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.
Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm. Xây dựng kế hoạch triển khai chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 tại đơn vị.
Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu Ban Chỉ đạo y tế cấp huyện tăng cường kiểm tra, giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.
a) Cơ sở giáo dục báo cáo số liệu về công tác an toàn thực phẩm theo mẫu 1 đính kèm về phòng Giáo dục và Đào tạo trước 15/12/2022.
b) Phòng Giáo dục và Đào tạo tổng hợp số liệu báo cáo từ các cơ sở giáo dục theo mẫu 1 đính kèm, báo báo về Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 20/12/2022, đồng thời gởi về hộp thư điện tử ptltuyen.sgddt@tphcm.gov.vn
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện./.
|
KT. GIÁM ĐỐC |
QUẬN HUYỆN: …………………………………….
THỐNG KÊ SỐ LIỆU VỀ CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG CƠ SỞ GIÁO DỤC NĂM HỌC 2022-2023
(LIỆT KÊ TỪNG TRƯỜNG)
STT |
Quận huyện |
Tên trường |
Cấp học (Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT) |
Loại hình (Công lập, ngoài công lập, quốc tế) |
Căn tin tại trường (Đánh x nếu có) |
Bếp ăn tập thể tại trường |
Số lượng trường có suất ăn công nghiệp |
Ghi chú |
||||||||
Có bếp ăn tập thể tại trường (Đánh x nếu có) |
Thực hiện chuỗi an toàn thực phẩm (Đánh x nếu có) |
Trường tự tổ chức nấu (Đánh x nếu có) |
Hợp đồng với đơn vị khác (Đánh x nếu có) |
Có suất ăn công nghiệp (Đánh x nếu có) |
Thực hiện chuỗi an toàn thực phẩm (Đánh x nếu có) |
Nấu tại bếp ăn tập thể tại trường (Đánh x nếu có) |
Thức ăn nấu bên ngoài trường và giao đến trường (Đánh x nếu có) |
Tên đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp |
Đơn vị cung cấp suất ăn có GCN cơ sở đủ điều kiện VSATTP (Đánh x nếu có) |
|||||||
MẦM NON |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Mầm non công lập |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
1 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
2 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Mầm non ngoài công lập |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
1 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
2 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Mầm non quốc tế |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
1 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
2 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
TIỂU HỌC |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Công lập |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngoài công lập |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Quốc tế |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
THCS |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
THPT |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Công lập |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
1 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
2 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Nhiều cấp |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
1 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
2 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
TỔNG |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
1 Kế hoạch liên tịch số 2908/KHLT-GDĐT-BQLATTP ngày 11/9/2020 giữa Sở GDĐT và Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2020 đến hết năm 2022; Kế hoạch số 3891/KH-SGDĐT ngày 14/10/2022 về công tác y tế trường học năm học 2022-2022; Công văn số 4100/SGDĐT-CTTT ngày 26/10/2022 của Sở GDĐT về việc tăng cường công tác phối hợp Ban đại diện Cha mẹ học sinh trong đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh trường học.
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.