BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 346/BNN-CLCB |
Hà Nội, ngày 18 tháng 01 năm 2023 |
Kính gửi: Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới, Ngành Nông nghiệp đã chủ động, sáng tạo triển khai đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ được giao và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Tỷ trọng nông sản thực phẩm được sản xuất, kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng tăng; số lô hàng xuất khẩu bị trả về vì lý do vi phạm an toàn thực phẩm giảm; công tác phối hợp liên ngành, liên tỉnh ngày càng chặt chẽ, hiệu quả trong truyền thông, giám sát, cảnh báo, thanh tra, xử lý nghiêm vi phạm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đạt kim ngạch xuất khẩu 53,22 tỷ USD. Kết quả kiểm tra gần đây cho thấy nguồn cung thực phẩm dồi dào, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
Năm 2023 là năm bản lề của nhiệm kỳ 2021-2025, triển khai nhiều chính sách pháp luật mới, đặc biệt là Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Đề án Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; để tận dụng cơ hội, vượt qua khó khăn thách thức khó lường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo chất lượng, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp như sau:
1. Sớm ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch triển khai Chỉ thị 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Đề án Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phù hợp với thực tế của địa phương.
2. Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Quản lý An toàn thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh chủ động phối hợp các cơ quan thuộc Bộ và các Sở, ngành liên quan triển khai thực hiện đầy đủ Kế hoạch năm 2023 về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản, đặc biệt lưu ý:
- Tổ chức vùng sản xuất, hợp tác sản xuất, cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi, liên kết chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, truy xuất được nguồn gốc từ sản xuất đến tiêu dùng; đặc biệt quan tâm xây dựng, vận hành mô hình chợ đầu mối, chợ truyền thống đảm bảo ATTP để tổng kết nhân rộng;
- Xây dựng các mô hình tuyên truyền, giám sát cộng đồng về ATTP tại các xã nông thôn mới để phổ biến nhân rộng;
- Triển khai Chương trình phối hợp đảm bảo chất lượng, ATTP đã ký giữa Chính phủ với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội, TP. Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh;
- Tập trung giám sát, kiểm tra, thanh tra chất lượng an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị, đặc biệt tại các khâu sản xuất ban đầu, chợ đầu mối nông sản; kịp thời phát hiện, cảnh báo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, buôn lậu, gian lận thương mại.
3. Quan tâm, ưu tiên bố trí nguồn lực (biên chế, kinh phí) cho hoạt động bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại địa phương.
Đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm, chỉ đạo. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị thông tin về Bộ để phối hợp xử lý./.
|
BỘ TRƯỞNG |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.