ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA
VIỆT NAM |
Số: 3304/UBND-VX |
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 29 tháng 6 năm 2016 |
Kính gửi: |
- Sở Y tế; |
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố; Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các Sở - ngành liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận - huyện tập trung chỉ đạo quản lý tốt công tác an toàn thực phẩm trong năm 2016 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như sau:
1. Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố)
- Chủ trì phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương rà soát văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố đề xuất, kiến nghị Chính phủ, các Bộ liên quan sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
- Chủ trì phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với ngành hàng được phân công, quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến an toàn thực phẩm (sản xuất, kinh doanh và sử dụng các chất phụ gia thực phẩm, hương liệu và các chất hỗ trợ chế biến thực phẩm), giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với các Sở - ngành liên quan tổ chức tốt đường dây nóng qua điện thoại, tin nhắn, hộp thư điện tử, trang thông tin điện tử để tiếp nhận kịp thời các phản ảnh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, phản hồi kịp thời về các tổ chức, cá nhân có vi phạm; có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.
- Phối hợp với các Sở - ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các quận - huyện tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhất là tại các Khu Chế xuất - Khu Công nghiệp, trường học, khu du lịch, lễ hội....
- Phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu trình Ủy ban nhân dân Thành phố kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố do Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố làm Trưởng ban Chỉ đạo, trong tháng 7 năm 2016.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Phối hợp Sở Y tế, Sở Công Thương rà soát văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực phân công quản lý để kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
- Ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và chất cấm, kháng sinh trong nuôi trồng, bảo quản, chế biến thủy sản.
- Phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận - huyện hướng dẫn, triển khai các mô hình sản xuất an toàn; thúc đẩy và nhân rộng các mô hình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.
- Tập trung tuyên truyền, vận động tới từng hộ dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm. Xác định việc đảm bảo an toàn thực phẩm là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.
- Phối hợp Sở Công Thương phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
- Phối hợp Sở Y tế, Sở Công Thương tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố phổ biến, hướng dẫn trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các trung tâm thương mại, chợ đầu mối nông sản thực phẩm; hướng dẫn và giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn; phát huy năng lực của các trung tâm đo kiểm trên địa bàn.
- Phối hợp Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực được phân công quản lý để kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố đề xuất, kiến nghị Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.
- Tăng cường quản lý, ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn, thực phẩm quản lý theo chuỗi thực phẩm an toàn, mô hình chợ an toàn thực phẩm.
Sở Tài chính dựa trên dự toán kinh phí của các Sở - ngành liên quan để tổng hợp trình Ủy ban nhân dân Thành phố phương án kinh phí thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố hàng năm.
5. Sở Thông tin và Truyền thông
Chỉ đạo các cơ quan Báo chí thuộc thành phố, Đài Truyền hình Thành phố và Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tăng cường tin bài, chuyên mục, chuyên trang, chương trình về an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về an toàn thực phẩm, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
- Chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với các hành vi vận chuyển, buôn bán, kinh doanh thực phẩm, các loại gia súc, gia cầm, thực phẩm chức năng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ; sử dụng các chất cấm để chế biến, bảo quản thực phẩm...
- Phối hợp các Sở - ngành liên quan tăng cường lực lượng và gia tăng kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc.
- Chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các quận - huyện nắm chắc tình hình các tuyên, địa bàn trọng điểm về vi phạm an toàn thực phẩm; điều tra, xử lý hình sự các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
7. Ủy ban nhân dân các quận - huyện
- Chịu trách nhiệm về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; xác định việc bảo đảm an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành; ưu tiên bố trí đủ kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, trước mắt chủ động bố trí kinh phí tương ứng với số thu tiền xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thuộc ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước để đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn.
- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận - huyện trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm của địa phương; chủ động tổ chức lực lượng, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân các phường, xã, thị trấn và các đơn vị trực thuộc; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Lãnh đạo các cấp từ phường, xã - thị trấn đến quận - huyện phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân Thành phố nếu để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
- Chỉ đạo các phòng, ban chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm. Xác định việc bảo đảm an toàn thực phẩm là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.
- Tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác theo quy hoạch của địa phương.
Các sở - ngành, Ủy ban nhân dân các quận - huyện phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; phối hợp với Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, hộ gia đình thực hiện đúng các quy định trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.
Định kỳ hàng quý, các Sở - ngành và Ủy ban nhân dân các quận - huyện; các hội, đoàn thể có báo cáo về tình hình thực hiện quản lý an toàn thực phẩm của đơn vị gửi về Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố) tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố, để báo cáo cho Văn phòng Chính phủ theo đúng quy định./.
|
KT. CHỦ TỊCH |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.