ỦY BAN NHÂN
DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 159/KH-UBND |
Hà Nội, ngày 03 tháng 8 năm 2020 |
Thực hiện Quyết định số 2228/QĐ-UBND ngày 02/6/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025”; UBND Thành phố ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025”, cụ thể như sau:
1. Mục đích
- Tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị liên quan trong công tác quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định của pháp luật, góp phần thiết lập lại trật tự, kỷ cương trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
- Định hướng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây thực hiện đúng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, sơ chế, cung ứng ra thị trường và tới tay người tiêu dùng, đảm bảo ổn định sản lượng và tiêu chuẩn chất lượng. Góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, văn minh thương mại, xây dựng hình ảnh Thủ đô xanh - sạch - đẹp.
- Nhân rộng việc cấp biển nhận diện cho các cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và các tuyến phố văn minh không kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn toàn Thành phố. Xăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên các tuyến phố và khu dân cư thuộc thành phố Hà Nội theo hướng văn minh, hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các chủ thể kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố và nhận thức của người tiêu dùng, tạo thói quen mua sắm tại các cửa hàng được cấp biển nhận diện, không mua trái cây của các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng.
2. Yêu cầu
- Công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh trái cây tại các tuyến phố và khu dân cư của thành phố Hà Nội đạt hiệu quả cao, bảo đảm theo hướng văn minh, hiện đại, bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Các cơ sở kinh doanh trái cây tại các tuyến phố và khu dân cư thuộc thành phố Hà Nội phải chấp hành đầy đủ các quy định (có đăng ký kinh doanh, có biển hiệu nhận diện và bảo đảm đầy đủ các điều kiện về con người, nguồn gốc xuất xứ trái cây rõ ràng, trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật).
- Phân công nhiệm vụ rõ ràng, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, doanh nghiệp, người dân trong quá trình triển khai và thực hiện Đề án.
3. Mục tiêu
3.1. Giai đoạn 2020 - 2021:
- Tại 12 quận nội thành: Đẩy mạnh tuyên truyền để 100% các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh trái cây tại tuyến phố trên địa bàn biết đến Đề án, đặc biệt là các cửa hàng mới mở; duy trì 100% cửa hàng bán trái cây trên địa bàn các quận nội thành của Thành phố có đăng ký kinh doanh theo quy định; 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố được cấp Biển nhận diện “Cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn”, có biển hiệu và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây, bảo đảm chất lượng lưu giữ trái cây tươi theo quy định khi đến tay người tiêu dùng.
Phấn đấu đạt từ 30%-50% các tuyến phố văn minh không có các hộ kinh doanh bán hàng rong, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.
- Tại các huyện, thị xã: Triển khai Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025” đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân. Rà soát được toàn bộ các cửa hàng đang kinh doanh trái cây trên địa bàn. Phấn đấu trong năm 2020 đạt 40%, hết năm 2021 đạt 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các huyện, thị xã có đăng ký kinh doanh; 100% người kinh doanh trái cây có kiến thức, được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định; 100% cửa hàng có Biển nhận diện “Cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn” và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây, bảo đảm lưu giữ được trái cây tươi, chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.
Phấn đấu các tuyến phố tại trung tâm các huyện, thị xã đạt tuyến phố văn minh không có các hộ kinh doanh bán hàng rong, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.
Nâng cao trách nhiệm, nhận thức pháp luật trong kinh doanh trái cây của các thương nhân cũng như đội ngũ công chức thực thi nhiệm vụ, đặc biệt tại các huyện, thị xã. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong kinh doanh cũng như vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là sử dụng các chất độc hại, chất cấm... để sản xuất, bảo quản trái cây.
3.2. Giai đoạn từ năm 2022 đến 2025
Triển khai quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây đồng bộ trên 30 quận, huyện, thị xã (các tuyến phố, khu dân cư) đạt 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây đủ điều kiện để cấp biển nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo trái cây lưu thông trên địa bàn được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về ... xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và trật tự đô thị (nhất là ở lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng).
4. Thời gian thực hiện: Từ năm 2020 đến hết năm 2025.
1. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời tập huấn, phổ biến, vận động thực hiện Đề án và các quy định của pháp luật và Thành phố về quản lý, kinh doanh trái cây.
2. Tổ chức khảo sát, điều tra cơ bản, rà soát nắm thực trạng hoạt động kinh doanh trái cây của các cửa hàng để xây dựng kế hoạch hướng dẫn, hỗ trợ chủ cơ sở, người kinh doanh trái cây bổ sung, hoàn thiện các thủ tục, điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, xác nhận cam kết đảm bảo, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; cải tạo, trang bị cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu quy định.
3. Đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người trực tiếp kinh doanh trái cây; cấp biển nhận diện (logo) cho các cửa hàng kinh doanh trái cây đảm bảo điều kiện quy định tại Đề án (mẫu biển nhận diện tại Phụ lục 02 ban hành kèm Kế hoạch này).
4. Tăng cường công tác giám sát, cảnh báo nguy cơ về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm trái cây tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội. Tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây không thực hiện đúng các quy định nêu tại Đề án; kiên quyết giải tỏa các điểm kinh doanh trái cây lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng; kinh doanh trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
5. Công khai danh sách các cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm được cấp biển nhận diện; các tổ chức, cá nhân, địa điểm kinh doanh trái cây vi phạm quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng nắm rõ, lựa chọn.
6. Xây dựng và phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng, mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ trái cây an toàn kết hợp khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tiên tiến, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chế biến và truy xuất nguồn gốc sản phẩm trái cây, nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm trái cây về chất lượng, an toàn thực phẩm, xây dựng, quảng bá nhãn hiệu, thương hiệu trái cây an toàn Thủ đô.
7. Tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ và tổ chức kết nối cơ sở trồng trái cây an toàn của Hà Nội và các tỉnh, thành đưa vào tiêu thụ tại các cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
8. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động kinh doanh trái cây; Hiện đại hóa và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, hoạt động kinh doanh của các cửa hàng trái cây trên địa bàn trên địa bàn Thành phố.
9. Đề xuất UBND Thành phố khen thưởng hoặc phê bình các đơn vị, tập thể, cá nhân về việc thực hiện Đề án.
10. Tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án.
1. Sở Công Thương
- Là cơ quan chủ trì giúp UBND Thành phố triển khai thực hiện Đề án. Triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao trong Đề án và biểu Phụ lục 01 phân công nhiệm vụ kèm theo Kế hoạch này.
- Chủ động phối hợp các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất kịp thời với UBND Thành phố các giải pháp nhằm thực hiện Đề án một cách hiệu quả; Chủ trì, phối hợp, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung của Đề án (công tác thông tin, tuyên truyền; điều tra, khảo sát, rà soát, xây dựng hệ cơ sở dữ liệu; đào tạo, tập huấn; kiểm tra, truy xuất nguồn gốc trái cây; các sự kiện kết nối, tiêu thụ trái cây đảm bảo cung cầu hàng hóa, hướng dẫn về các trang thiết bị kinh doanh trái cây; cấp biển nhận diện (logo) cho các cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng được các yêu cầu của Đề án....)
- Thường xuyên tổng hợp, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, nhiệm vụ phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, kịp thời báo cáo UBND Thành phố xem xét chỉ đạo, hướng dẫn, quyết định.
2. Các sở; ngành, UBND cấp huyện, các tổ chức chính trị - xã hội
- Xây dựng kế hoạch hàng năm và tổ chức thực hiện Đề án bảo đảm chất lượng, tiến độ (tại Mục I Phần IV của Đề án) và hiệu quả.
- Triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao trong Đề án và biểu phụ lục 01 phân công nhiệm vụ kèm theo Kế hoạch này;
- Chủ trì triển khai đối với các nhiệm vụ được giao; phối hợp chặt với Sở Công Thương, các đơn vị liên quan để tổ chức triển khai các nhiệm vụ được giao phối hợp.
- Lãnh đạo Quận/Huyện/Thị ủy, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động ban hành Chỉ thị hoặc Thông tri, Chương trình nhằm huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn quận đạt hiệu quả.
- Tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát... các nhiệm vụ được giao.
- Thực hiện các chế độ báo cáo định kỳ, đột xuất theo quy định.
- Phản ánh kịp thời các khó khăn, vướng mắc gửi về Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố xem xét, giải quyết.
3. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố
- Nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật và các quy định nêu tại Đề án trong hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố.
- Lập kế hoạch đầu tư cải tạo cửa hàng và trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh trái cây, bố trí người lao động định kỳ khám sức khỏe, tập huấn và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, tham gia các chương trình hỗ trợ do Thành phố tổ chức nhằm hoàn thiện, đáp ứng các điều kiện quy định về kinh doanh trái cây; tiến tới xây dựng hệ thống máy thu ngân, thanh toán nối mạng phục vụ nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn trên toàn thành phố.
- Phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong công tác điều tra, khảo sát; kiểm tra, kiểm soát.
- Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan kết nối tiêu sản phẩm trái cây an toàn của các tỉnh, Thành phố phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.
- Phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan thông tấn báo chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền khi triển khai thực hiện Đề án.
4. Sở Nội vụ (Ban Thi đua khen thưởng Thành phố)
Phối hợp Sở Công Thương rà soát thống nhất các tiêu chí thi đua khen thưởng cho từng đối tượng và đề xuất khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân, các đơn vị kinh doanh thực hiện tốt Đề án tham mưu, trình UBND Thành phố khen thưởng đột xuất, định kỳ hàng năm và khi tiến hành sơ kết, tổng kết Đề án theo quy định.
5. Các cơ quan thông tấn báo chí
- Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, cơ quan chức năng của Thành phố, các cơ quan truyền thông, đài phát thanh các cấp tuyên truyền và thường xuyên đưa tin về Đề án và hoạt động của các cửa hàng kinh doanh trái cây trong các chuyên mục về an toàn thực phẩm, văn minh thương mại và trật tự đô thị của chương trình phát sóng, đồng thời mở rộng tuyên truyền tới các đối tượng kinh doanh trái cây trên địa bàn toàn Thành phố (kinh doanh tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh...).
- Báo: Hà Nội mới, Kinh tế và Đô thị, An ninh Thủ đô và các cơ quan thông tấn báo chí khác trên địa bàn Thành phố xây dựng nội dung tuyên truyền, tăng cường đưa tin, bài, ảnh, phóng sự về hoạt động kinh doanh trái cây trên địa bàn, các quy định pháp luật và Thành phố liên quan và tình hình triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn Thành phố; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến đến trực tiếp người sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ trái cây. Nhân rộng các đơn vị, địa phương, các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây làm tốt, mô hình triển khai hiệu quả để các đơn vị, địa phương khác học tập.
- Nguồn kinh phí:
+ Nguồn ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
+ Nguồn kinh phí đóng góp và tài trợ, huy động của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các nguồn huy động hợp pháp khác.
- Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao tại Đề án và Phụ lục ban hành kèm Kế hoạch này, các sở, ngành, UBND quận và đơn vị liên quan lập dự toán kinh phí hàng năm thực hiện Đề án, Kế hoạch gửi Sở Tài chính/cơ quan tài chính cùng cấp tổng hợp, cân đối, bố trí kinh phí bảo đảm thực hiện tốt Đề án.
- Giao Sở Tài chính hướng dẫn các đơn vị lập dự toán, bố trí nguồn kinh phí thực hiện Đề án giai đoạn 2020-2025 và Kế hoạch thực hiện hàng năm.
- Các Sở, ngành, UBND các quận và các đơn vị liên quan được giao nhiệm vụ tại Phụ lục ban hành kèm theo Kế hoạch này có trách nhiệm gửi báo cáo đột xuất, báo cáo định kỳ kết quả triển khai thực hiện Đề án về Sở Công Thương trước ngày 20 hàng tháng và tháng cuối quý để Sở Công Thương tổng hợp chung, báo cáo UBND Thành phố (gửi công văn và file mềm vào địa chỉ: phongqltm@gmail.com: điện thoại liên hệ: 024.22155572).
Trên đây là Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025”; yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.