TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 6059 : 1995
BIA – PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH ĐỘ ĐẮNG
Beer – Method of determination for bitterness
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này qui định phương pháp xác định độ đắng của bia bằng phương pháp đo màu quang phổ.
2. Thuốc thử, dụng cụ và thiết bị
2.1. 2,2,4 trimetylpental (izo-octan), độ tinh khiết dùng cho quang phổ hoặc tương đương. Độ hấp thụ A ở 275 nm trong cuvet 1 cm phải tương đương như của nước cất (A ≤ 0,005).
2.2. Cồn octylic, TKHH, khi nhỏ 1 giọt vào 20 ml izo-octan, chỉ được tăng độ hấp thụ A ở 275 nm (A ≤ 0,005) trong cuvet 1 cm.
2.3. Axit clohydric, dung dịch 3 N.
2.4. Máy lắc.
2.5. Máy li tâm.
2.6. Ổng nghiệm li tâm, dung tích 50 ml có khắc vạch, nút thủy tinh hoặc nút xoáy.
3. Tiến hành thử
Hút 10 ml bia lạnh (10oC) cho vào ống nghiệm ly tâm dung tích 50 ml. Thêm 1 ml dung dịch axit clohydric 3N (2.3) và 20 ml izo-octan (2.1). Đậy chặt nút ống ly tâm và lắc mạnh 15 phút trên máy lắc. Để yên để tách lớp. Sau đó tách chuyển lớp izo-octan trong suốt phía trên vào cuvet. Đặt máy đo màu quang phổ đọc độ hấp thụ ở A275 nm đối với mẫu trắng là iso-octan và cồn etylic (20ml izo-octan + 1 giọt cồn etylic) bằng 0. Đo độ hấp thụ A của mẫu trong cuvet 1 cm ở 275 nm.
4. Tính toán kết quả
Đơn vị độ đắng của bia (B.U) = A275 x 50
Kết quả làm tròn đến 0,5 đơn vị.
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.