TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
PHƯƠNG PHÁP LẤY MẪU VÀ XÁC ĐỊNH CHẤT LƯỢNG*
Potato
Sampling method and determination of quality
Tiêu chuẩn này áp dụng cho khoai tây thực phẩm (sớm và muộn) và khoai tây giống. Tiêu chuẩn này phù hợp với ST SEV 4299 - 83.1. Thuật ngữ và định nghĩaTheo văn bản pháp quy hiện hành.2. Quy định chungCỡ lô khoai tây được giới hạn như sau:2.1. Khi giao hàng bằng phương tiện đường sắt: một toa là một lô hàng.2.2. Khi giao hàng bằng phương tiện ôtô: tải trọng 1 ôtô có rơ moóc (đến 2 rơ moóc) là một lô hàng, nhưng không được lớn hơn 25 t.2.3. Khi bảo quản khoai tây trong đống, hay trong hầm chứa một lô hàng không được lớn hơn 50 t.2.4. Khi bảo quản khoai tây trong hầm chứa và trong đống có thiết bị thông gió tốt: một lô hàng không vượt quá 500t.2.5. Đối với khoai tây bao gói, không phụ thuộc dạng vận chuyển: một lô hàng không vượt quá 25t.3. Thiết bịKhi lấy mẫu và tiến hành xác định chất lượng của khoai tây cần sử dụng thiết bị, dụng cụ sau:3.1. Bộ nạng gẩy khoai tây3.2. Những thiết bị lấy mẫu có cấu tạo khác nhau3.3. Thiết bị phân loại cơ học3.4. Cân có giới hạn cân đến 50kg và độ chính xác ± 0,1kg.3.5. Bản phân loại hay những dụng cụ tương ứng khác3.6. Cân có độ chính xác ± 0,01kg.3.7. Bộ các khuôn cỡ hình vuông3.8. Dao4. Phương pháp lấy mẫu4.1. Lấy từ lô khoai tây khi bốc dỡ những mẫu ban đầu có khối lượng không nhỏ hơn 5 kg.4.2. Khi giao khoai tây bằng cách đổ trực tiếp lên toa xe thì lấy những mẫu ban đầu như sau:- Đối với những lô hàng có khối lượng đến 30t: từ mỗi lớp lấy ở 3 điểm khác nhau (trên, giữa, dưới).- Đối với những lô hàng có khối lượng lớn hơn 30t: từ mỗi lớp lấy ở 4 điểm khác nhau (trên, giữa, dưới).4.3. Khi giao khoai tây bằng cách đổ trực tiếp lên ôtô thì lấy những mẫu ban đầu như sau:- Đối với những lô hàng có khối lượng đến 10t: từ mỗi lớp lấy ở 1 điểm theo đường chéo (trên, giữa, dưới).- Đối với lô hàng có khối lượng lớn hơn 10t : từ mỗi lớp lấy mẫu ban đầu tại 2 vị trí khác nhau (trên, giữa, dưới) theo đường chéo.4.4. Đối với các đống và hầm chứa: từ mỗi lớp lấy những mẫu ban đầu ở 3 điểm khác nhau (trên, giữa, dưới) cho mỗi lô hàng.4.5. Nếu khoai tây được bảo quản trong đống và hầm chứa có thiết bị thông gió tích cực, khi bốc dỡ bằng băng chuyền thì mẫu được lấy ở 6 điểm khác nhau trong mỗi lớp (trên, giữa, dưới).4.6. Khi khoai tây được đóng gói, lấy một cách ngẫu nhiên theo văn bản pháp quy hiện hành (có dùng bảng số ngẫu nhiên) những đơn vị bao gói (túi, hòm, thùng) tuỳ theo cỡ lô trong bảng dưới đâyDạng giao hàng | Số đơn vị bao gói được lấy phụ thuộc theo độ lớn của lô hàng | |||
Đến 5000 kg | Từ 5001 đến 10000kg | Từ 10001 đến 20000 kg | Trên 20000 kg | |
Khi lượng hàng trong bao bì là 50 kg | 3 | 4 | 5 | 6 |
Khi lượng hàng trong bao bì nhỏ hơn 50 kg | 3 | 8 | 10 | 12 |
Trong các hòm | 3 | 3 | 3 | 3 |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.