TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 4413:1987
ĐỒ HỘP
PHƯƠNG PHÁP CHUẨN BỊ MẪU ĐỂ PHÂN TÍCH HOÁ HỌC
Canned foods
Preparation of samples for chemical analysis
Tiêu chuẩn này thay thế cho TCVN 165 – 64, phần IV, điều 241. Quy định chung1.1. Trước khi chuẩn bị mẫu, nên tiến hành xác định khối lượng tịnh, tỷ lệ khối lượng các thành phần.1.2. Khi chuẩn bị mẫu để xác định các tạp chất vô cơ bằng phương pháp tuyển nổi không được nghiền mẫu trong cối nghiền. 1.3. Khi chuẩn bị mẫu để xác định hàm lượng kim loại nặng không được để mẫu tiếp xúc với bề mặt kim loại.1.4. Khi chuẩn bị mẫu để xác định hàm lượng vitamin C không được để sản phẩm nơi có gió, tiếp xúc với bề mặt kim loại và đun nóng sản phẩm.1.5. Làm sạch bao bì đồ hộp trước khi mở hộp để chuẩn bị mẫu. 1.6. Cho phép bảo quản mẫu đã chuẩn bị trong chai thủy tinh có nút nhám hoặc nút kín trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0 đến 50C không quá 24 giờ. 1.7. Trước khi lấy mẫu để phân tích cần trộn đều mẫu đã được chuẩn bị.2. Lấy mẫu theo TCVN 4409 - 873. Thiết bị và dụng cụMáy xay dùng trong phòng thí nghiệm với dao và mặt sàng kim loại không gỉ có đường kính lỗ 3 mm;Máy đồng hoá dùng trong phòng thí nghiệm với lưỡi dao cánh khuấy bằng kim loại không gỉ;Cối chày sứ, đĩa sứ;Cốc thủy tinh, dung tích 250 – 1000ml;Chai thủy tinh có nút nhám hoặc nút kín, dung tích 500ml;Bếp cách thủy;Kéo bằng kim loại không gỉ.4. Chuẩn bị mẫu4.1. Sản phẩm ở dạng lỏngLắc kỹ sản phẩm, mở một phần nắp hộp và chuyển sản phẩm vào chai thủy tinh có nút nhám. 4.2. Sản phẩm có phần cái nước riêng biệt. Mở 1/3 nắp hộp, đổ nhẹ toàn bộ phần nước vào cốc thủy tinh. Sau đó mở hết nắp hộp, loại bỏ hết quả hoặc xương (nếu có) rồi cho phần cái vào máy xay hoặc cối sứ nghiền tương đối nhỏ. Chuyển toàn bộ mẫu sang máy đồng hoá, đồng hoá trong 1 – 2 phút ở tốc độ trung bình. Đổ phần nước vào, đồng hoá tiếp 30 giây. Cho mẫu vào chai thủy tinh có nút nhám.4.3. Sản phẩm ở dạng đông đặc khó tách riêng cái nước (purê mứt đông, thịt xay…).Chuyển toàn bộ mẫu vào máy đồng hoá, đồng hoá trong 2 – 3 phút ở tốc độ trung bình. Chuyển mẫu vào lọ thủy tinh có nút nhám. 4.4. Sản phẩm có mỡ động vật, dầu thực vật đông đặc. Cần đun nóng chảy dầu mỡ trong sản phẩm trên bếp cách thủy ở 500C. 5. Phương pháp tinh chế cátDùng cát không chứa cacbonat. Rây cát qua rây có đường kính lỗ rây 4 – 5mm. Rửa bằng nước nhiều lần rồi đun sôi 2 lần với axit clohydric 1/3V, rửa bằng nước nhiều lần cho hết axit (thử bằng giấy quỳ). Rửa lại bằng nước cất cho hết clo (thử bằng bạc nitrat). Sấy khô. Cát đã sấy khô được nung ở nhiệt độ 500 – 6000C trong 5 giờ. Rây một lần nữa qua rây có đường kính lỗ 1 – 1,5mm rồi bảo quản trong lọ sạch nút kín.Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.