TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 3700 - 90
THỦY SẢN - PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG NƯỚC
Aquatic products - Method for the determination of moisture content
Tiêu chuẩn này thay thế TCVN 3700-81, quy định phương pháp xác định hàm lượng nước đối với các nguyên liệu, bán thành phẩm và sản phẩm thủy sản.
1. LẤY MẪU
Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu thử theo TCVN 5276-90.
2. NGUYÊN TẮC CHUNG
Dùng nhiệt để loại bỏ nước khỏi mẫu thử. Hiệu số khối lượng của mẫu thử trước và sau khi sấy khô là lượng nước có trong mẫu thử.
3. DỤNG CỤ
- Chén cân có nắp mài, dung tích 30ml;
- Bình hút ẩm;
- Cân phân tích, độ chính xác 0,001g;
- Tủ sấy, độ chính xác ± 20C;
- Đũa thủy tinh nhỏ, dẹt đầu.
4. TIẾN HÀNH THỬ
Cân chính xác 3 - 5 g mẫu thử cho vào chén cân, dùng đũa thủy tinh trộn đều mẫu thử, dàn thành lớp mỏng. Cho tất cả vào tủ sấy và sấy ở 60-800C trong 2 giờ, sau đó nâng nhiệt độ lên 100-1500C và giữ ở nhiệt độ đó trong 3 giờ. Chú ý khi sấy, cứ sau 1 giờ lại dùng đũa thủy tinh nghiền nhỏ các cục ra, đảo đều, dàn mỏng và sấy.
Sau khi sấy 5 giờ, đậy nắp chén cân lại, cho vào bình hút ẩm, để nguội 30 phút, đem cân (cả đũa thủy tinh). Lại sấy tiếp 30 phút nữa, để nguội và đem cân như trên. Tiến hành sấy và cân cho đến khi khối lượng giữa hai lần cân liên tiếp chênh lệch nhau không quá 0,001g.
5. TÍNH KẾT QUẢ
Hàm lượng nước (X1) tính bằng phần trăm theo công thức:
X1 = , với m = G1 - G
Trong đó:
G - Khối lượng chén cân + nắp chén + đũa thủy tinh, tính bằng g;
G1 - khối lượng chén cân + nắp chén + đũa thủy tinh + mẫu thử trước khi sấy mẫu, tính bằng g;
G2 - khối lượng chén cân + nắp chén + đũa thủy tinh + mẫu thử sau khi sấy mẫu, tính bằng g;
m - khối lượng mẫu thử, tính bằng g;
100 - Hệ số tính ra phần trăm.
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.