TIÊU CHUẨN RAU QUẢ DƯA CHUỘT TƯƠI – YÊU CẦU KỸ THUẬT
Tiêu chuẩn này hoàn toàn phù hợp với CAC 1677/88 sửa đổi 888/97. 1. Định nghĩa sản phẩmTiêu chuẩn này áp dụng cho dưa chuột của các giống Cucumis sativus L., được tiêu thụ tươi, không áp dụng cho mục đích chế biến công nghiệp.
2. Quy định về chất lượngTiêu chuẩn này quy định về chất lượng đối với dưa chuột tươi sau khi sơ chế và đóng gói.
2.1. Yêu cầu tối thiểuĐối với tất cả các loại, ngoài những qui định riêng và dung sai cho phép, dưa chuột phải:- Còn nguyên vẹn,- Trong tình trạng tốt, không có những quả bị giập thối hoặc giảm chất lượng không phù hợp cho tiêu dùng,- Mã ngoài tươi tốt,- Chắc,- Sạch, hầu như không có tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường,- Hầu như không có sâu bọ,- Hầu như không bị hư hỏng do sâu bọ,- Không có vị đắng, - Không bị ẩm ướt bất thường ngoài vỏ,- Không có mùi vị lạ.Dưa chuột đã phát triển đầy đủ nhưng hạt phải mềm. Trạng thái của sản phẩm phải:- Chịu đựng được sự vận chuyển và bốc xếp, - Đến nơi tiêu thụ vẫn giữ được chất lượng tốt. 2.2. Phân loạiDưa chuột được phân thành ba loại:2.2.1. Loại “Hảo hạng”Dưa chuột phải có chất lượng tốt nhất, đặc trưng cho giống và phải:
- Phát triển tốt- Có hình dạng đẹp và gần như thẳng (chiều cao tối đa của cung cong không quá 1/10cm chiều dài quả).- Có màu sắc đặc trưng của giống.- Không được có khuyết tật, bao gồm tất cả sự biến dạng đặc biệt những biến dạng do giống. 2.2.2. Loại IDưa chuột phải có chất lượng tốt và phải:- Phát triển hợp lý,- Có hình dạng tương đối đẹp và gần như thẳng (Chiều cao tối đa của cung cong không quá 10mm/10cm chiều dài quả),Cho phép những khuyết tật dưới đây:- Biến dạng nhẹ nhưng không phải là biến dạng do giống,- Khuyết tật nhẹ về màu sắc, đặc biệt là những phần quả có màu hơi trắng do tiếp xúc với đất khi trồng,- Những vết trầy xước nhẹ trên vỏ quả do cọ sát, bốc xếp hoặc nhiệt độ thấp, với điều kiện những vết trầy xước này đã lành và không ảnh hưởng đến việc duy trì chất lượng quả.2.2.3. Loại IIDưa chuột bao gồm những quả không đạt chất lượng của các loại cao hơn nhưng đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu nêu trên. Cho phép có những khuyết tật sau:- Sự biến dạng nhưng không phải là do giống,- Khuyết tật về màu sắc tới 1/3 diện tích bề mặt quả: trong trường hợp dưa chuột được trồng trong nhà có mái che.- Vết sẹo,- Những vết trầy xước nhẹ trên vỏ quả do cọ sát, bốc xếp hoặc do nhiệt độ thấp, nhưng những vết trầy xước này đã lành và không ảnh hưởng đến việc duy trì chất lượng quả.Tất cả các khuyết tật trên cho phép đối với cả quả dưa chuột thẳng và quả hơi cong.Chỉ cho phép những quả dưa chuột cong nếu chúng có khuyết tật nhẹ về màu sắc và những khuyết tật về sự biến dạng ngoài sự cong.Cho phép các quả dưa chuột cong có chiều cao tối đa của cung cong không quá 2/10cm chiều dài quả.
Cho phép các quả cong hơn nhưng phải đóng gói riêng.Kích cỡ được xác định theo khối lượng quả.
3.1. Dưa chuột được trồng ở ngoài phải có khối lượng lớn hơn hoặc bằng 180g. Dưa chuột được trồng trong nhà có mái che phải có khối lượng lớn hơn hoặc bằng 250g.
3.2. Đối với loại hảo hạng và loại I, dưa chuột được trồng trong nhà có mái che thì:
- Tới hơn hoặc bằng 500g phải có chiều dài không nhỏ hơn 30cm
- Từ 250g đến 500g phải có chiều dài không nhỏ hơn 25cm.
3.3. Phải phân loại theo kích cỡ đối với loại thượng hạng và loại I.Khối lượng chênh lệch giữa quả dưa chuột nặng nhất và nhẹ nhất trong cùng một bao bì không được quá:
- 100g khi quả nhẹ nhất có khối lượng trong khoảng từ 40g đến 180g,
- 150g khi quả nhẹ nhất có trọng khối lượng lớn hơn hoặc bằng 400g
3.4. Phân loại theo kích cỡ không áp dụng đối với loại dưa chuột quả ngắn.
5% số quả dưa chuột không đáp ứng các yêu cầu của loại này nhưng đạt các yêu cầu của loại I, hoặc trong phạm vi cho phép của loại đó.
4.4.2. Loại I10% số quả dưa chuột không đáp ứng các yêu cầu của loại này nhưng đạt các yêu cầu của loại II, hoặc trong phạm vi cho phép của loại đó.4.4.3. Loại II10% số quả dưa chuột không đáp ứng các yêu cầu của loại này hoặc những yêu cầu tối thiểu, trừ các sản phẩm không dùng được do bị thối hoặc bị giảm chất lượng. Cho phép tối đa 2% số quả dưa chuột có gai nhọn với vị đắng.Phần dưa chuột nhìn thấy được phải đại diện cho toàn bộ sản phẩm trong bao gói.
5.2. Bao góiDưa chuột phải được đóng gói đảm bảo bảo vệ được sản phẩm.Dưa chuột phải được đóng gói chặt để tránh những hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
Vật liệu sử dụng bên trong bao bì phải mới, sạch và có chất lượng tốt để tránh gây ra hư hỏng bên trong và bên ngoài tới sản phẩm. Được phép sử dụng các vật liệu, đặc biệt là giấy hoặc phiếu ghi các chỉ tiêu hàng hoá. Phải dùng mực hoặc hồ dán không gây độc để in hoặc ghi nhãn.
Bao bì không được có tạp chất.
Phải ghi nước xuất xứ, không bắt buộc ghi khu vực trồng, tên quốc gia, tên vùng hoặc tên địa phương.
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.