TIÊU CHUẨN NGÀNH
10TCN 205:1994
ĐỒ HỘP RAU
DƯA CHUỘT DẦM DẤM - ĐÓNG LỌ THUỶ TINH
Yêu cầu kỹ thuật - Phương pháp thử
Tiêu chuẩn này áp dụng cho sản phẩm được sản xuất từ dưa chuột tươi, đóng trong lọ thuỷ tinh cùng với dung dịch giấm, đường, muối và một số phụ gia khác được ghép nắp kín và thanh trùng.
1. Phân loại 1
1.1. Dưa chuột dầm giấm đóng lọ được sản xuất theo những loại sau đây:
+ Dưa chuột nguyên quả dầm giấm
+ Dưa chuột chẻ dầm giấm
2. Yêu cầu kỹ thuật
2.1. Dưa chuột dầm giấm đóng lọ thuỷ tinh phải được sản xuất theo đúng quy trình công nghệ đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt y.
2.2. Để sản xuất dưa chuột dầm giấm phải sử dụng những nguyên liệu, vật liệu sau:
2.2.1. Dưa chuột: Dưa chuột phải non, tươi, hình dạng bình thường, không bị giập nát, ung thối, sâu bệnh, sây xước. Quả dưa có màu xanh hoặc xanh trắng không có màu vàng.
2.2.2. Đường kính: Đường kính trắng, tương đương đường kính loại I, theo TC-VN 1695-86.
Muối ăn: Muối tinh chế
Axit Axetic: Loại dùng cho thực phẩm
Các phụ gia khác: Theo quy định trong các hợp đồng mua, bán sản phẩm.
2.3. Các tiêu chuẩn cảm quan của dưa chuột dầm giấm phải theo các yêu cầu ghi trong (bảng 1)
Bảng 1
Chỉ tiêu | Yêu cầu | |
1.Hình thái | Loại nguyên quả | Loại chẻ |
Tương đối đồng đều, sạch không biến dạng, không có vết bầm, giập. Tương đối giòn. Kích thước quả tuỳ thuộc hợp đồng mua, bán sản phẩm. | Tương đối đồng đều, sạch, hình dạng bình thường. Không có vết bầm, giập. Tương đối giòn. Kích thước các thanh dưa tuỳ thuộc hợp đồng mua, bán sản phẩm. | |
2. Màu sắc | Màu sắc đặc trưng cho sản phẩm, tương đối đồng đều trong mỗi lọ | |
3. Mùi vị | Mùi thơm đặc trưng cho sản phẩm, có gia vị. Vị chua, ngoạt, mặn, đặc trưng cho sản phẩm | |
4. Nước giấm | Trong vừa phải, cho phép có lẫn ít thịt quả và gia vị | |
5. Tạp chất | Không được có |
2.4. Các chỉ tiêu lý, hoá: Khối lượng tịnh, khối lượng tịnh ráo nước, hàm lượng muối ăn, hàm lượng đường, hàm lượng Axit Axetic… cho phép thoả thuận trong các hợp đồng mua, bán sản phẩm.
2.5. Hàm lượng kim loại nặng: Theo TCVN 3572-81
2.6. Chỉ tiêu vi sinh vật: Không được có các loại sinh vật gây bệnh và những hiện tượng hư hỏng do vi sinh vật gây ra.
3. Phương pháp thử
3.1. Kiểm tra các chỉ tiêu cảm quan và các chỉ tiêu lý, hoá theo các TCVN 4409-87, 4410-87, 4411-87, 4412-87, 4413-87, 4414-87,4415-87, 4589-88, 4590-88, 4591-88, 4592-88, 4593-88, 4594-88, 3216-88.
3.2. Kiểm tra hàm lượng kim loại nặng: Theo các TCVN: 1976-88, 1977-88, 1978-88, 1919-88, 1980-88, 1981-88.
3.3. Kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật: Theo TCVN 280-68
4. Bao gói ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản
4.1. Dưa chuột dầm giấm được đóng trong lọ thuỷ tinh nắp kim loại. Trong khi chưa có tiêu chuẩn của nhà nước về kích cỡ, kiểu dáng và quy cách lọ thuỷ tinh dùng cho đồ hộp thực phẩm, cho phép thoả thuận những chỉ tiêu nói trên trong các hợp đồng mua, bán sản phẩm.
4.2. Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản sản phẩm: Theo TCVN 167-86 và theo những thoả thuận trong hợp đồng mua, bán sản phẩm.
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.