TIÊU CHUẨN NGÀNH
10 TCN 574:2004
TIÊU CHUẨN
NGÔ BAO TỬ NGUYÊN LIỆU CHO CHẾ BIẾN
I. Phạm vi áp dụngTiêu chuẩn này áp dụng cho ngô bao tử làm nguyên liệu cho chế biến.II. Yêu cầu kỹ thuật2.1. Chỉ tiêu cảm quan2.1.1. Trạng thái bên ngoàiHình dáng: Bắp ngô phải tươi tốt, nõn ngô thon đều, non, dòn, hạt căng không long, hàng thẳng, khô ráo. Cho phép hàng không thẳng: Không lớn hơn 20%.2.1.2. Màu sắc Màu đặc trưng tự nhiên: Từ trắng sữa đến vàng nhạt.2.1.3. Mùi vịMùi thơm tự nhiên của ngô Vị hơi ngọt Không có mùi vị lạ.2.2. Các chỉ tiêu vật lý2.2.1. Kích thướcĐường kính bắp nõn chỗ to nhất: Từ 7 ¸ 15mmChiều dài: Từ 60 ¸ 90mmKhông gẫy đỉnh, gẫy bắp. 2.2.2. Tạp chấtKhông lẫn tạp chất lạ.Cho phép râu ngô còn sót lại trên bắp với chiều dài nhỏ hơn 10mm nhưng không quá 1 râu/bắp.2.3. Các chỉ tiêu hoá họcHàm lượng chất khô hoà tan: (Đo bằng chiết quang kế ở 20oC):Không nhỏ hơn 5%.2.4. Các chỉ tiêu khuyết tật, sâu bệnh Không cho phép bắp có khuyết tật, dị dạng, sâu bệnh 2.5. Các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm Theo quyết định số 867/1998/QĐ-BYTcủa Bộ trưởng Bộ Y Tế ngày 04-04-1998 về việc ban hành “Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm”2.6. Các quy định về mức độ cho phépMức độ cho phép về chỉ tiêu cảm quanCho phép hàng không thẳng: Không lớn hơn 20%Cho phép gẫy đỉnh và gẫy bắp (nhưng đảm bảo nằm trong khoảng chiều dài cho phép) và không lớn hơn 3% trọng lượng mẫu kiểm tra.III. Phương pháp thử3.1. Phương pháp lấy mẫu áp dụng theo TCVN 5102 – 903.2. Kiểm tra các chỉ tiêu cảm quanáp dụng theo TCVN 5909 – 903.3. Phân tích các chỉ tiêu hoá họcáp dụng theo TCVN 4409 – 87, 4415 – 873.4. Kiểm tra các chỉ tiêu vi sinhIV. Bao gói, vận chuyển và bảo quản4.1. Bao gói4.1.1. Bao bì đựng nguyên liệuĐảm bảo độ cứng, có nắp đậy, thoáng, sạch sẽ Thể tích một (01) đơn vị bao gói: Không lớn hơn 10kg nguyên liệu.4.1.2. Độ đầy của bao bìKhông lớn hơn 80% thể tích của bao bì4.1.3. Ghi ký mã hiệuSố lượngĐịa chỉ sản phẩm Tên người đóng góiThời gian đóng gói4.2. Vận chuyểnYêu cầu phương tiện vận chuyển sạch sẽ, có mái che. 4.3. Bảo quảnThời gian từ khi thu hái đến khi chế biến:Mùa hè: Không quá 4 giờMùa đông: T o = 10 ¸ 20oC: thời gian bảo quản 8 ¸ 12giờTo = 10 ¸ 15oC (Kho bảo quản ổn định): thời gian bảo quản từ 20 ¸ 24giờ.
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.