BẾP HỒNG NGOẠI - HIỆU SUẤT NĂNG LƯỢNG
Infrared hobs - Energy efficiency
Lời nói đầu
TCVN 13373:2021 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/E1 Máy điện và khí cụ điện biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
BẾP HỒNG NGOẠI - HIỆU SUẤT NĂNG LƯỢNG
Infrared hobs - Energy efficiency
Tiêu chuẩn này quy định mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và phương pháp xác định tiêu thụ năng lượng cho bếp hồng ngoại.
CHÚ THÍCH: Tiêu chuẩn này áp dụng cho cả các loại bếp hồng ngoại có tích hợp các loại vùng nấu khác ví dụ như vùng nấu cảm ứng.
Các tài liệu viện dẫn dưới đây là cần thiết để áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn có ghi năm công bố thì áp dụng các bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất (kể cả các sửa đổi).
TCVN 12218-2:2018 (IEC 60350-2:2017), Thiết bị nấu bằng điện dùng cho mục đích gia dụng - Phần 2: Bếp - Phương pháp đo tính năng
Tiêu chuẩn này áp dụng các thuật ngữ và định nghĩa trong TCVN 12218-2:2018 (IEC 60350-2:2017) và các thuật ngữ và định nghĩa dưới đây.
3.1
Bếp (hob)
Thiết bị hoặc một phần của thiết bị có lắp một hoặc nhiều vùng nấu và/hoặc diện tích nấu kể cả bộ điều khiển.
[Nguồn: TCVN 12218-2 (IEC 60350-2), 3.2]
3.2
Vùng nấu bức xạ (radiant cooking zone)
Vùng nấu mà trên đó chảo được gia nhiệt bằng phần tử gia nhiệt bức xạ nằm bên dưới tấm gốm thủy tinh có dải gia nhiệt, sợi dây xoắn ốc gia nhiệt hoặc sợi dây vonfram được đặt trong bầu thủy tinh thạch anh hoặc kết hợp của các dạng trên.
[Nguồn: TCVN 12218-2 (IEC 60350-2), 3.8]
3.3
Bếp hồng ngoại (infrared hob)
Bếp có ít nhất một vùng nấu bức xạ.
3.4
Hiệu suất năng lượng (energy efficiency)
Mức tiêu thụ năng lượng của bếp hồng ngoại được xác định theo Điều 5.
4 Yêu cầu về hiệu suất năng lượng
Mức tiêu thụ năng lượng của bếp, Ehob, phải nhỏ hơn hoặc bằng 210 Wh.
5.1 Điều kiện chung đối với phép đo
5.1.1 Phòng thử nghiệm
Thử nghiệm phải được tiến hành trong phòng có nhiệt độ môi trường xung quanh duy trì ở (23 ± 2) °C trong suốt quá trình thử nghiệm.
Nhiệt độ môi trường này được đo tại điểm có chiều cao bằng với bếp khi bếp được đặt ở chiều cao làm việc và ở khoảng cách 0,5 m theo đường chéo từ một trong các cạnh trước của thiết bị. Xem Hình 1.
CHÚ DẪN
a Mặt bếp
b 0,5 m
c Điểm đặt nhiệt ngẫu
Hình 1 - Vị trí đặt nhiệt ngẫu để đo nhiệt độ môi trường xung quanh
Phép đo nhiệt độ môi trường xung quanh không được chịu ảnh hưởng của bản thân thiết bị hoặc bởi các thiết bị khác.
Áp suất tuyệt đối của không khí phải nằm trong khoảng từ 913 hPa đến 1 063 hPa.
5.1.2 Nguồn điện
Nguồn điện sử dụng cho thử nghiệm phải có các thông số sau:
Điện áp: 220 V ± 1 %, về cơ bản là hình sin.
Tần số: 50 Hz ± 1 %.
5.1.3 Thiết bị và phép đo
Xem 5.3 của TCVN 12218-2:2018 (IEC 60350-2:2017).
5.1.4 Điều kiện ban đầu
Khi bắt đầu mỗi thử nghiệm, thiết bị phải ở nhiệt độ môi trường của phòng thí nghiệm. Có thể sử dụng việc làm mát cưỡng bức để hỗ trợ giảm nhiệt độ.
Tiến hành tất cả các thử nghiệm theo chế độ đặt mặc định của nhà chế tạo. Đảm bảo rằng không nối mạng với thiết bị trong thời gian đo.
5.1.5 Nồi
Sử dụng nồi tiêu chuẩn theo quy định trong 5.6.1 của TCVN 12218-2:2018 (IEC 60350-2:2017).
Sử dụng quy trình đo năng lượng tiêu thụ quy định trong Điều 7 của TCVN 12218-2:2018 (IEC 60350-2:2017).
Áp dụng công thức dưới đây để tính mức tiêu thụ năng lượng của bếp hồng ngoại.
trong đó
Ehob là mức tiêu thụ điện năng của bếp hồng ngoại, được tính cho 1 000 g nước, tính bằng Wh;
Ecw là mức tiêu thụ điện năng với mỗi nồi cần thử nghiệm, tính bằng Wh;
mcw là lượng nước được sử dụng cho từng nồi tương ứng, tính bằng g;
ncw là số lượng mẫu nồi được sử dụng trong thử nghiệm.
Kết quả thử nghiệm tối thiểu phải có các thông tin quy định trong Phụ lục E của TCVN 12218-2:2018 (IEC 60350-2:2017).
Thư mục tài liệu tham khảo
[1] TCVN 12218-1:2018 (IEC 60350-1:2016), Thiết bị nấu bằng điện dùng cho mục đích gia dụng - Phần 1: Lò liền bếp, lò, lò hấp và lò nướng - Phương pháp đo tính năng
[2] TCVN 11331:2016 (IEC 61817:2004), Thiết bị nấu, nướng di động dùng cho mục đích gia dụng và tương tự - Phương pháp đo tính năng
[3] COMMISSION REGULATION (EU) No 66/2014 implementing Directive 2009/125/EC of the European Parliament and of the Council with regard to ecodesign requirements for domestic ovens, hobs and range hoods
MỤC LỤC
Lời nói đầu
1 Phạm vi áp dụng
2 Tài liệu viện dẫn
3 Thuật ngữ và định nghĩa
4 Yêu cầu về hiệu suất năng lượng
5 Phương pháp xác định
6 Báo cáo kết quả
Thư mục tài liệu tham khảo
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.