TCVN 12827:2023
TRUY XUẤT NGUỒN GỐC - YÊU CẦU ĐỐI VỚI CHUỖI CUNG ỨNG RAU QUẢ TƯƠI
Traceability - Requirements for supply chain of fresh fruits and vegetables
MỤC LỤC
Lời nói đầu
Lời giới thiệu
1 Phạm vi áp dụng
2 Tài liệu viện dẫn
3 Thuật ngữ, định nghĩa và chữ viết tắt
3.1 Thuật ngữ và định nghĩa
3.2 Chữ viết tắt
4 Bối cảnh của chuỗi cung ứng
4.1 Tổng quan về chuỗi cung ứng
4.2 Nhu cầu truy xuất nguồn gốc đối với chuỗi cung ứng
4.3 Vai trò của các bên tham gia chuỗi cung ứng
5 Đối tượng truy xuất
5.1 Tổng quan về đối tượng truy xuất
5.2 Định danh đối tượng truy xuất
5.3 Ghi nhãn đối tượng truy xuất
5.4 Mã vạch được sử dụng tại điểm bán hàng
5.5 Mã vạch sử dụng trong phân phối chung
5.6 Thu thập dữ liệu tự động về các đối tượng truy xuất
6 Dữ liệu truy xuất nguồn gốc
6.1 Tổng quan về dữ liệu truy xuất nguồn gốc
6.2 Các phần tử dữ liệu chính
6.3 Yêu cầu về dữ liệu truy xuất nguồn gốc đối với cơ sở trồng trọt
6.4 Yêu cầu về dữ liệu truy xuất nguồn gốc đối với cơ sở đóng gói và cơ sở đóng gói lại
6.5 Yêu cầu về dữ liệu truy xuất nguồn gốc đối với nhà phân phối và nhà bán buôn
6.6 Yêu cầu về dữ liệu truy xuất nguồn gốc đối với cơ sở bán lẻ và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
7 Sự kiện theo dõi trọng yếu
7.1 Khái quát
7.2 Thu hái
7.3 Chuẩn bị vật liệu bao gói
7.4 Bao gói rau quả
7.5 Vận chuyển rau quả đã bao gói đến cơ sở đóng gói lại
7.6 Vận chuyển rau quả từ cơ sở đóng gói lại
7.7 Tạo thành phẩm
7.8 Vận chuyển thành phẩm
7.9 Tiếp nhận thành phẩm
7.10 Bán thành phẩm tại điểm tiêu thụ
7.11 Loại bỏ hoặc tiêu hủy thành phẩm
8 Phần tử dữ liệu chính
8.1 Khái quát
8.2 Dữ liệu gốc GLN và dữ liệu gốc GTIN
8.3 Thu thập dữ liệu truy xuất nguồn gốc trong các bước của quá trình sản xuất, kinh doanh
9 Dữ liệu nội bộ bổ sung để hỗ trợ truy xuất nguồn gốc
9.1 Vật liệu nhân giống
9.2 Phân bón
9.3 Bảo vệ thực vật và kiểm dịch thực vật
9.4 Phương pháp tưới tiêu
9.5 Thu hoạch rau quả tươi
9.6 Xử lý sau thu hoạch
9.7 Đóng gói rau quả tươi sau thu hoạch
9.8 Vận chuyển rau quả tươi
9.9 Tiếp nhận rau quả tươi
9.10 Kiểm tra chất lượng nguyên liệu
9.11 Sơ chế rau quả tươi
9.12 Đóng gói rau quả tươi đã sơ chế
9.13 Vận chuyển rau quả tươi đã sơ chế
9.14 Thu thập thông tin đối với sản phẩm nhập khẩu
9.15 Kiểm tra hải quan
9.16 Thông quan hàng hóa
9.17 Tiếp nhận sản phẩm sau thòng quan
9.18 Vận chuyển sản phẩm sau thông quan
Phụ lục A (tham khảo) Phân loại sự kiện theo dõi trọng yếu
TCVN 12827:2023 thay thế TCVN 12827:2019;
TCVN 12827:2023 được xây dựng trên cơ sở tham khảo tài liệu của GS1 Fresh Fruits and Vegetables Traceability Guideline (2021);
TCVN 12827:2023 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phẩm rau quả biên soạn, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Lời giới thiệu
Người tiêu dùng mong muốn được sử dụng thực phẩm an toàn và đủ dinh dưỡng. Họ cũng mong muốn tất cả những bên tham gia trong chuỗi cung ứng có các biện pháp thực hành hiệu quả để cho phép định danh, định vị và thu hồi nhanh chóng các lô thực phẩm khi nghi ngờ hoặc xác nhận có vấn đề. Để đảm bảo các hoạt động hiệu quả được áp dụng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và liên hợp đang là một thách thức. Tiêu chuẩn này hỗ trợ việc áp dụng các biện pháp thực hành kinh doanh nhất quán nhằm quản lý hiệu quả khả năng truy xuất nguồn gốc đối với ngành sản xuất rau quả tươi.
Truy xuất nguồn gốc là quá trình cho phép các đối tác theo dõi sản phẩm khi được chuyển từ vườn trồng đến cơ sở bán lẻ hoặc cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Mỗi đối tác thương mại tham gia truy xuất nguồn gốc phải định danh được nguồn trực tiếp (nhà cung cấp) và người tiêu thụ trực tiếp (khách hàng) của sản phẩm.
Ưu tiên hàng đầu trong truy xuất nguồn gốc là để bảo vệ người tiêu dùng thông qua việc định danh sản phẩm nhanh hơn và chính xác hơn. Điều này rất quan trọng khi sản phẩm bị loại ra khỏi chuỗi cung ứng.
TRUY XUẤT NGUỒN GỐC - YÊU CẦU ĐỐI VỚI CHUỖI CUNG ỨNG RAU QUẢ TƯƠI
Traceability - Requirements for supply chain of fresh fruits and vegetables
1 Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu đối với chuỗi cung ứng rau quả tươi để đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc.
Tiêu chuẩn này:
- Áp dụng cho các biện pháp truy xuất nguồn gốc từ cơ sở trồng trọt ban đầu đến cơ sở bán lẻ hoặc cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (truy xuất nguồn gốc bên ngoài) và điểm bán lẻ cho người tiêu dùng, để hỗ trợ các sự kiện theo dõi trọng yếu (CTE) như thu hoạch, đóng gói (đóng gói lại) sản phẩm, vận chuyển, tiếp nhận hàng, sơ chế và bán hàng;
- Xem xét các biện pháp truy xuất nguồn gốc bắt đầu từ cơ sở trồng trọt;
- Áp dụng cho tất cả các sản phẩm rau quả tươi dùng làm thực phẩm;
- Áp dụng cho mọi cấp độ được định danh đơn nhất bao gồm sản phẩm ban đầu hoặc thương phẩm (ví dụ: hộp/thùng cac-tông, vật phẩm tiêu dùng), đơn vị logistic (ví dụ: thùng hàng, công-ten-nơ);
- Bao gồm tất cả các bên tham gia chuỗi cung ứng: cơ sở trồng trọt, cơ sở đóng gói/cơ sở đóng gói lại, nhà phân phối, nhà bán buôn, cơ sở bán lẻ và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Mỗi chuỗi cung ứng có thể được tạo thành từ một số hoặc tất cả các bên nêu trên.
Mô hình chuỗi cung ứng rau quả tươi nêu trong tiêu chuẩn này là mô hình ứng dụng hệ thống GS1 để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
2 Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
TCVN 12850, Truy xuất nguồn gốc - Yêu cầu chung đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc
…………………
Nội dung Tiêu chuẩn bằng File Word (đang tiếp tục cập nhật)
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.