TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 13803:2023
ISO 22184:2021
SỮA VÀ SẢN PHẨM SỮA - XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG - PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ TRAO ĐỔI ANION HIỆU NĂNG CAO VỚI DETECTOR ĐO XUNG AMPE (HPAEC-PAD)
Milk and milk products - Determination of the sugar contents - High performance anion exchange chromatography with pulsed amperometric detection method (HPAEC-PAD)
TCVN 13803:2023 hoàn toàn tương đương với ISO 22184:2021;
TCVN 13803:2023 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F12 Sữa và sản phẩm sữa biên soạn, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
SỮA VÀ SẢN PHẨM SỮA - XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG - PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ TRAO ĐỔI ANION HIỆU NĂNG CAO VỚI DETECTOR ĐO XUNG AMPE (HPAEC-PAD)
Milk and milk products - Determination of the sugar contents - High performance anion exchange chromatography with pulsed amperometric detection method (HPAEC-PAD)
1 Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp sắc ký lỏng để định lượng từng loại đường (galactose, glucose, fructose, sacarose, lactose và maltose) trong sữa và sản phẩm sữa, sử dụng arabinose làm chất nội chuẩn.
Phương pháp này có thể áp dụng cho nền mẫu sữa sau đây: sữa, sữa đặc có đường, sữa bột, phomat, bột whey, thức ăn công thức dành cho trẻ sơ sinh, món tráng miệng có chứa sữa và sữa chua.
Phương pháp này không áp dụng cho các sản phẩm sữa có chứa đậu nành hoặc để xác định hàm lượng lactose trong các sản phẩm sữa có hàm lượng lactose thấp ở mức dưới 1 mg/g.
Sử dụng phương pháp sắc ký trao đổi anion hiệu năng cao kết hợp với phương pháp phát hiện đo xung ampe (HPAEC-PAD)[5] [3] [4]. Với phương pháp này, có thể tách được mười ba monosaccharid, disaccharid và trisaccharid khác nhau: fucose, arabinose, galactose, glucose, fructose, sacarose, lactose, lactulose, maltose, melibiose, trehalose, isomaltulose và maltotriose.
Phương pháp này có thể áp dụng để ghi nhãn cho sáu loại đường quan trọng nhất có thể có trong tự nhiên hoặc bằng cách bổ sung vào sữa và sản phẩm sữa. Phương pháp này không áp dụng cho hàm lượng đường nhỏ hơn 0,1 %.
2 Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
.........................
Nội dung tiêu chuẩn bằng File Word (đang tiếp tục cập nhật)
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.