TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 6061 : 1995
BIA – PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH ĐỘ MÀU
Beer – Method of determination for colour
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này qui định phương pháp xác định độ màu của bia bằng phương pháp quang phổ.
2. Thiết bị và dụng cụ
2.1. Quang phổ kế có độ phân giải nhỏ hơn hoặc bằng 1nm hoặc nhỏ hơn bước sóng 430nm.
2.2. Cuvet thủy tinh 1 cm.
3. Chuẩn bị mẫu
Khử khí bằng cách mở chai ở nhiệt độ phòng, đổ bia vào bình nón và lắc nhẹ. Lọc cho đến khi hết đục, nếu cần lọc qua màng lọc.
4. Tiến hành xác định
Đặt cuvet đã chứa mẫu vào máy và đo độ hấp thụ ở 430 nm so với nước cất đã được lọc qua màng lọc.
5. Tính toán kết quả
Độ màu của bia (X), tính bằng đơn vị EBC, theo công thức:
X = 25,0 x F x A430
trong đó
F là hệ số pha loãng;
A430 là độ hấp thụ ở 430 nm trong cuvet 1 cm.
Kết quả được lấy đến 2 chữ số có nghĩa.
Chú thích – Hệ số 25,0 khi cần thiết cần kiểm tra so với mẫu chuẩn.
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.