TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 5271 : 1990
MẬT ONG TỰ NHIÊN
PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH ĐỘ AXIT
Lời nói đầu
Cơ quan biên soạn: Công ty Ong Trung ương
Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm
Cơ quan đề nghị ban hành: Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm
Cơ quan trình duyệt: Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường – Chất lượng
Cơ quan xét duyệt và ban hành: Uỷ ban Khoa học Nhà nước
Quyết định ban hành số 733/QĐ ngày 31 tháng 12 năm 1990
TCVN 5271 : 1990
MẬT ONG TỰ NHIÊN
PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH ĐỘ AXIT
Honey determination of scidity
1. Khái niệm: theo TCVN 5260-90
2. Lấy mẫu: theo TCVN 5261-90
3. Phương pháp xác định.
3.1. Nguyên tắc: Axit tự do trong mật ong tự nhiên được chuẩn độ bằng natrihydroxyt, dung dịch chuẩn 0,1N với chỉ thị phenolphatalein.
3.2. Dụng cụ và hoá chất:
- Cân phân tích;
- Bình định mức 100ml;
- Bình tam giác 200ml;
- Cốc Thuỷ tinh;
- Nước cất;
- Natrihydroxyt, dung dịch chuẩn 0,1N;
- Phenolphtalein, dung dịch 1%.
3.3. Tiến hành thử
Cân 10g mẫu vào cốc thủy tinh, hoà tan trong khoảng 100ml nước cất, lắc kỹ, chuyển toàn bộ dung dịch sang bình tam giác 250ml, nhỏ vào đó vài giọt phenolphtalein, dung dịch 1%. Chuẩn độ bằng natrihydroxyt, dung dịch chuẩn 0,1N cho đến khi xuất hiện màu hồng bền trong vòng 30 giây.
3.4. Xử lý kế quả
- Độ axit (X) tính bằng milimet natrihydroxyt 1N/kg theo công thức sau:
X = 10 . V
Trong đó:
V - lượng natrihydroxyt, dung dịch chuẩn 0,1 N dùng để chuẩn độ, ml.
- Kết quả là trung bình cộng của ít nhất 2 lần xác định đồng thời có sai lệch giá trị không quá 0,1ml/kg.
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.