TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
Cơ quan biên soạn: |
Cục kiểm nghiệm hàng hóa Bộ Ngoại Thương |
Cơ quan đề nghị ban hành: |
Bộ Ngoại Thương |
Cơ quan trình duyệt: |
Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước |
Cơ quan xét duyệt và ban hành: |
Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước |
Quyết định ban hành số: 1046/QĐ ngày 31 tháng 12 năm 1986
CHUỐI TIÊU TƯƠI XUẤT KHẨU
Fresh banana for export
Tiêu chuẩn này thay thế TCVN 1872-76, áp dụng cho chuối tiêu tươi dùng để xuất khẩu ở dạng nải.
1.1. Các chỉ tiêu cảm quan của chuối tiêu tươi xuất khẩu phải theo đúng yêu cầu quy định trong bảng 1.
Bảng 1
Tên chỉ tiêu |
Yêu cầu |
1. Dạng bên ngoài |
Quả chuối phải nguyên vẹn, phát triển tự nhiên, không dập, gẫy, thối. Vỏ quả và cuống quả phải xanh tươi, khô ráo, sạch sẽ, quả không bị rám nắng, rám muội, thâm đen và dính nhựa. Cho phép có các vết sẹo cũ trong quá trình sinh trưởng của quả, vết muội, vết xước nhẹ do sâu bệnh cây trồng phá hoại nhưng không ảnh hưởng đến phẩm chất và hình thức quả; tổng diện tích các vết nói trên không quá 3cm2 trên bề mặt mỗi quả và không quá 1/3 số quả nằm rải rác trong một nải. Cho phép có vết xước mới do va chạm cơ học nhẹ (không gây thối quả trong quá trình bảo quản, vận chuyển), nhưng trong mỗi nải không được quá 1/3 số quả và trên mỗi quả tổng diện tích các vết không quá 3cm2, chiều dài vết xước không quá 3 cm. Chuối phải cắt thành từng nải ở sát cuống, loại bỏ hoàn toàn phần thân buồng. Cuống nải chuối phải khô, mặt cắt phải đóng sẹo, không cho phép đóng gói các nải chuối có cuống chớm thối hoặc còn sót thân buồng. Cuống nải phải được xử lý bằng các chất khử trùng thích hợp để tránh thối cuống. |
2. Độ chín |
Chuối phải đạt độ chín thu hoạch (có độ già 75 - 85%) biểu hiện cụ thể là: - vỏ quả mầu xanh lục hoặc xanh sáng; - cạnh quả chuối hơi tròn, nhưng còn rõ cạnh; - độ cứng: ấn tay không bị lún; - vỏ quả còn dính sát vào thịt quả và khó bóc; - thịt của ruột quả phải chắc, bẻ dễ gãy, có mầu trắng ngà, nhựa quả phải dính và trong; - còn vị chát, không có mùi đặc trưng của chuối chín. |
1.2. Các chỉ tiêu kích thước và khối lượng của chuối tiêu xuất khẩu phải đúng yêu cầu quy định trong bảng 2.
Bảng 2
Tên chỉ tiêu |
Mức |
1. Chiều dài quả tính bằng cm, (lấy trung bình cộng của 3 quả hàng trên của đường cong phía trên quả) không nhỏ hơn… (Cho phép quả dài không dưới 13 cm đối với chuối mùa đông ở miền Bắc và chuối thu hoạch vào quí 3 ở miền Nam). |
15 |
2. Đường kính quả tính bằng cm, (đo ở mặt cắt ngang giữa quả của 3 quả hàng trên của nải) không nhỏ hơn… |
3 |
3. Khối lượng mỗi nải tính bằng kg, không nhỏ hơn… |
1,2 |
1.3. Chỉ tiêu sâu bệnh: Chuối tiêu tươi xuất khẩu phải phù hợp với yêu cầu kiểm định của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và không có các đối tượng sâu bệnh theo hợp đồng quy định.
Lấy mẫu và thử theo quy định của Bộ Ngoại thương.
3. GHI NHÃN, BAO GÓI, VẬN CHUYỂN, BẢO QUẢN
3.1. Ghi nhãn
Bên ngoài bao bì đựng chuối tiêu xuất khẩu phải có nhãn ghi rõ ràng bằng mực không phai theo nội dung sau:
- Tên người bán hàng;
- Tên người mua hàng;
- Tên hàng;
- Khối lượng tịnh;
- Khối lượng cả bì.
Có thể ghi nhãn theo quy định trong hợp đồng đối ngoại.
3.2. Bao gói
3.2.1. Chuối tiêu xuất khẩu ở dạng nải phải được đựng trong bao bì bằng các-tông lành, chắc chắn, khô, sạch, không bị mốc, mọt, mục ải, không có mùi lạ gây ảnh hưởng đến phẩm chất quả. Thành hòm các-tông phải được đục lỗ ở những vị trí quy định. Cho phép sử dụng những loại bao bì khác theo thỏa thuận trong hợp đồng đối ngoại.
3.2.2. Khi xếp chuối vào bao bì phải xếp đứng nải theo kiểu xếp thìa, cuống quay vào trong. Trên cuống nải và giữa hai lớp nải phải được lót bằng giấy mềm. Trong một kiện không được xếp quá 2 lớp nải. Cho phép có thêm 1-2 chùm quả trong mỗi kiện để đảm bảo khối lượng tịnh.
3.2.3. Khối lượng tịnh của mỗi kiện là 10 kg hoặc 15 kg.
3.2.4. Trong mỗi kiện chuối phải có phiếu đóng gói (bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước mua hàng yêu cầu) theo nội dung sau:
- Tên hàng;
- Tên đơn vị sản xuất;
- Tên đơn vị bao gói;
- Khối lượng tịnh;
- Ngày đóng gói;
- Tên người đóng gói.
3.3. Vận chuyển
3.3.1. Các phương tiện vận chuyển chuối phải khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, có mái che, không có mùi lạ và các chất độc hại gây ảnh hưởng đến phẩm chất chuối. Phải có biện pháp chèn lót để chống va chạm khi vận chuyển, tốt nhất là vận chuyển bằng xe chuyên dùng có điều hòa nhiệt độ.
3.3.2. Bốc xếp chuối phải nhẹ nhàng, không va chạm mạnh và quăng quật kiện hàng làm dập quả.
3.4. Bảo quản
3.4.1. Kho bảo quản chuối phải khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, không có mùi lạ, không được để các hàng hóa có mùi lạ chung với chuối.
3.4.2. Các kiện chuối phải được xếp cách tường và cách nền kho ít nhất 0,3 m và không được xếp cao quá 8 lớp kiện.
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.