BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 4657/TB-BNN-VP |
Hà Nội, ngày 24 tháng 09 năm 2012 |
Ngày 17 tháng 9 năm 2012, Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các Vụ: Khoa học công nghệ và Môi trường, Kế hoạch, Tổ chức cán bộ, Pháp chế, Tài chính, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ; các Tổng cục: Thủy sản, Lâm nghiệp; các Cục: Thú y, Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi, Trồng trọt, Chế biến Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; Trung tâm Tin học và Thống kê.
Sau khi nghe Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản báo cáo kiểm điểm công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị thuộc Bộ trong tháng 8, 9 đã có nhiều cố gắng triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao và cũng đã đạt được kết quả nhất định. Trong tháng 9, 10/2012, Bộ trưởng yêu cầu các Tổng cục, Cục quản lý chuyên ngành tiếp tục triển khai các nhiệm vụ như sau:
1. Xây dựng cơ chế chính sách, pháp luật:
- Các Tổng cục, Cục quản lý chuyên ngành tiếp tục xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, phù hợp với thực tiễn và có tính khả thi. Cần nghiêm túc rút kinh nghiệm từ việc xây dựng Thông tư 33/2012/TT-BNNPTNT và Thông tư 34/2012/TT-BNNPTNT. Cục Thú y và Vụ Pháp chế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân để sai sót trong xây dựng 2 Thông tư trên, đề xuất mức độ kỷ luật theo quy định.
- Cục Chế biến Thương mại NLTS&NM, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn tiếp tục xây dựng các đề án được phân công trong Quyết định 950/QĐ-TTg ngày 25/7/2012 ban hành chương trình hành động thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011 - 2020, định hướng đến năm 2030.
- Cục Quản lý chất lượng NLS&TS khẩn trương hoàn thiện, trình Bộ ban hành Thông tư quy định về phân tích nguy cơ và quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi đối với sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT; xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm thực hiện Thông tư tại 02 tỉnh/thành phố trọng điểm thuộc miền Nam và miền Bắc (TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc hoặc Hưng Yên...).
- Các Tổng cục, Cục quản lý chuyên ngành tiếp tục tập trung xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong năm 2012. Vụ Khoa học công nghệ và môi trường kiểm tra đôn đốc các đơn vị thực hiện.
2. Về tăng cường năng lực hoạt động, giao Thanh tra Bộ:
- Báo cáo Bộ trưởng về hệ thống tổ chức bộ máy thanh tra chuyên ngành trực thuộc các Sở Nông nghiệp&PTNT trên toàn quốc (bộ máy tổ chức, lực lượng công chức/viên chức, nhu cầu biên chế từng địa phương...); tổ chức làm việc với địa phương và Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ trước khi Bộ có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
- Chủ trì, phối hợp với các Tổng cục, Cục chuyên ngành tiếp tục kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật và thực thi công vụ của cán bộ, công chức các cấp ở địa phương; đề xuất các khó khăn, vướng mắc và giải pháp chấn chỉnh xử lý để Bộ chỉ đạo các địa phương.
- Tổ chức cuộc họp với địa phương trong tháng 10/2012 về xây dựng và củng cố lực lượng thanh tra chuyên ngành nhằm triển khai Luật Thanh tra trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn .
3. Triển khai công tác quản lý chất lượng, ATTP:
a) Về chăn nuôi - thú y, giao Cục Thú y:
- Cục Thú y chuẩn bị kỹ nội dung Hội nghị “Nói không với giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn” do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì. Dự thảo Tờ trình để Bộ báo cáo Phó Thủ tướng xin ý kiến về thời gian, nội dung các báo cáo tại hội nghị, thành phần đại biểu và đề nghị Phó Thủ tướng cho phép tổ chức Hội nghị tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời tổ chức cho các địa phương thăm quan các mô hình giết mổ gia súc gia cầm tại TP.Hồ Chí Minh để học tập, rút kinh nghiệm; từ đó đề xuất kiện toàn bộ máy tổ chức thú y ở địa phương và các cơ chế chính sách hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.
- Cục Thú y tiếp tục chỉ đạo địa phương kiểm tra phân loại cơ sở giết mổ gia súc gia cầm theo Thông tư “14”; đối với những cơ sở xếp loại C tiếp tục tái kiểm để chấn chỉnh, thúc đẩy các cơ sở khẩn trương khắc phục sai lỗi, rút kinh nghiệm và đề xuất chính sách thực hiện để tạo chuyển biến căn bản.
b) Về trồng trọt - bảo vệ thực vật, giao Cục Bảo vệ thực vật:
- Chủ trì, phối hợp với Cục Trồng trọt xác định vùng sản xuất, loại rau có nguy cơ cao và các chỉ tiêu an toàn thực phẩm cần giám sát (trong tháng 10 lập bản đồ hoặc biểu đồ thể hiện tình hình) để chỉ đạo tập trung triển khai thực hiện.
- Chuẩn bị kỹ nội dung Hội nghị “Nói không với sản xuất rau không an toàn” do Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì; rút kinh nghiệm trong chỉ đạo sản xuất rau an toàn để đề xuất cơ chế, chính sách mở rộng việc áp dụng sản xuất rau an toàn có xác nhận, truy xuất được nguồn gốc, trong đó có việc áp dụng mã vạch cho sản phẩm rau an toàn.
- Báo cáo Bộ kết quả giám sát việc sử dụng thuốc BVTV trên cây chè, công khai kết quả giám sát tới địa phương và người dân
- Cục Quản lý CL NLTS phối hợp với các Tổng cục, Cục chuyên ngành tổng hợp các góp ý của địa phương về các biểu mẫu, tiêu chí kiểm tra trong Thông tư “14” để đề xuất sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế sản xuất, kinh doanh. Nếu cần, dự thảo văn bản để Bộ trưởng phân công nhiệm vụ cho từng đơn vị cụ thể của Bộ triển khai theo thời gian cụ thể.
- Các Cục chuyên ngành tiếp tục các đoàn kiểm tra chất lượng VTNN và ATTP theo kế hoạch: Cục Thú y kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh thịt bò khô, Cục BVTV kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh mặt hàng măng, Tổng cục Thủy sản kiểm tra cá biển ướp urê,...
- Vụ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Tổng cục, Cục đi kiểm tra tình hình thu phí, lệ phí nông sản thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tránh lạm thu của dân và doanh nghiệp.
- Cục Quản lý CL NLTS tiếp tục làm việc với cơ quan thẩm quyền các nước, trước hết là Trung Quốc, Nhật Bản về các rào cản kỹ thuật liên quan đến an toàn thực phẩm theo đúng thông lệ quốc tế.
- Tổng cục Thủy sản có văn bản hướng dẫn cụ thể việc sử dụng Ethoxyquin trong thực phẩm thủy sản.
- Trung tâm Tin học và thống kê tiếp tục cập nhật, công bố các thông tin và kết quả kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm lên website Bộ (chuyên mục Quản lý Chất lượng, An toàn thực phẩm) để người dân, doanh nghiệp biết.
Văn phòng Bộ xin thông báo để các cơ quan, đơn vị liên quan biết, thực hiện./.
Nơi nhận: |
TL. BỘ TRƯỞNG |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.