ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 907/KH-UBND |
Quảng Nam, ngày 18 tháng 02 năm 2022 |
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025; UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như sau:
1. Nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân (đặc biệt là cơ sở nhỏ lẻ, hộ cá thể) tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán.
2. Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; phát triển sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn theo chuỗi; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất nông sản thực phẩm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.
3. Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn; kịp thời biểu dương khen thưởng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Làm thay đổi tư duy cũ trong sản xuất, tiêu dùng nông sản thực phẩm.
4. Đảm bảo việc phối hợp đồng bộ, hiệu quả, thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, phát huy sức mạnh tổng hợp để đạt được chỉ tiêu, nội dung của Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025.
II. CÁC CHỈ TIÊU CỤ THỂ ĐẾN NĂM 2025
1. 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán.
2. Tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi, mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc thù OCOP, mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 01 mô hình sản xuất gắn với xây dựng cửa hàng, siêu thị, trung tâm tiêu thụ nông sản an toàn. Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá các sản phẩm thế mạnh của tỉnh Quảng Nam.
3. 100% cán bộ các cấp hội và 80% hội viên được tập huấn kiến thức, các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
4. 100% cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
1. Các tổ chức, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm; tập trung vào các hộ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm.
2. Các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
1. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của các nước nhập khẩu nông lâm thủy sản. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn vệ sinh thực phẩm:
- Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quy định về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn như: Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới và các văn bản liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- Thông tin, phổ biến, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, lợi ích của việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; cung cấp kiến thức, kỹ năng nhận diện sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng; thường xuyên cung cấp thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, vận động phê phán, đấu tranh tẩy chay đối với các cơ sở không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
- Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, các kỹ năng kinh doanh, marketing tiêu thụ sản phẩm cho hội viên của các cấp Hội và các chủ thể sản phẩm.
2. Tiếp tục vận động các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn với để bán.
3. Hướng dẫn tập huấn áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế; phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng nông sản an toàn cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh:
- Tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản, vận chuyển và tiêu dùng thực phẩm an toàn; cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia thực phẩm…; vận động áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến theo tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và Quốc tế.
- Hướng dẫn, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo chuỗi với các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng phù hợp như:
+ Hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với các hộ nông dân từ khâu cung cấp vật tư, dịch vụ đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm.
+ Liên kết sản xuất, cung ứng sản phẩm an toàn theo chuỗi từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng đến giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Xây dựng, nhân rộng các mô hình nông dân, phụ nữ sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ…
4. Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với thành phố Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh thành khác; tăng cường phát triển chuỗi cung cấp nông lâm thủy sản an toàn, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
5. Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm:
- Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc biên soạn các tài liệu truyền thông, tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cho phù hợp với các đối tượng là nông dân, phụ nữ, người sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; nâng cao năng lực, kỹ năng truyền thông cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
- Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, huy động người có uy tín trong cộng đồng tham gia các hoạt động truyền thông định kỳ cũng như chiến dịch truyền thông trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; lồng ghép truyền thông về an toàn thực phẩm với các cuộc họp tại cộng đồng dân cư. Xử lý kịp thời các thông tin sai, thiếu chính xác gây hoang mang cho cộng đồng.
6. Tăng cường công tác giám sát phát hiện kịp thời những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn, kiến nghị cơ quan thẩm quyền xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.
Kinh phí thực hiện Kế hoạch: nguồn kinh phí ngân sách theo định mức được cấp có thẩm quyền giao hằng năm, đồng thời sử dụng các nguồn kinh phí lồng ghép từ các nhiệm vụ, đề án, chương trình có liên quan và nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định.
1. Sở Nông nghiệp và PTNT là cơ quan đầu mối triển khai Kế hoạch và chịu trách nhiệm thực hiện:
- Theo chức năng nhiệm vụ được giao, hằng năm xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, các Sở, Ban, ngành có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch. Giúp UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc các Sở, ngành, địa phương và cơ quan liên quan thực hiện các nội dung được phân công trong Kế hoạch.
- Chủ trì biên soạn tài liệu tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn; tài liệu hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn, giám sát, hỗ trợ chuyên môn về an toàn thực phẩm cho các cấp Hội; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ trên địa bàn tại các hội nghị, hội thảo của các cấp Hội.
- Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm; ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm bằng tem nhãn tích hợp mã QR code.
- Phối hợp với cơ quan truyền thông, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thông tin, tuyên truyền các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến và thông tin các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh xây dựng các mô hình liên kết sản xuất an toàn theo chuỗi, chú trọng các chuỗi liên kết chế biến sâu, sản phẩm có giá trị cao mang tính đặc thù địa phương.
- Chủ trì, phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các đơn vị liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp báo cáo UBND tỉnh, các Bộ, ngành Trung ương theo quy định.
- Chủ trì, xây dựng kế hoạch hàng năm của Hội và phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các Sở, Ban, ngành có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch.
- Chủ trì tổ chức tập huấn kiến thức về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; chia sẻ kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm an toàn cho cán bộ Hội các cấp, hội viên nông dân; làm điểm và chỉ đạo, giám sát, kiểm tra việc thực hiện của các cấp Hội tại các địa phương; giám sát theo Quyết định 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Ban Chấp hành Trung ương tại một số đơn vị, địa phương.
- Chủ trì hướng dẫn xây dựng trung tâm, siêu thị mini, cửa hàng trưng bày kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng ở Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố.
- Tổ chức Hội chợ và tham gia Hội chợ kết nối nông sản sạch do Trung ương Hội và các tỉnh tổ chức.
- Tuyên truyền, vận động hội viên nông dân, cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn; giám sát việc tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm của các hội viên.
- Chủ động đề xuất và nhân rộng các mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; xây dựng mô hình thương hiệu sản phẩm nông sản quy mô hộ nông dân làm chủ an toàn, chất lượng, chủ động kết nối phát triển thị trường; tiếp tục xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn mang thương hiệu Hội Nông dân.
- Kịp thời phát hiện, đề xuất biểu dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; phát hiện, lên án các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông lâm thủy sản không an toàn.
- Chủ trì xây dựng kế hoạch hàng năm của Hội và phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân tỉnh, các Sở, Ban, ngành có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch.
- Chủ trì, phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở về kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về xây dựng mô hình quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.
- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, vận động hộ gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ và các cơ sở sản xuất, kinh doanh do phụ nữ tham gia quản lý ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng sản xuất để ăn và sản xuất để bán; phát triển các mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; tích cực tham gia hợp tác liên kết trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, xây dựng thương hiệu, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc, khẳng định chất lượng sản phẩm đặc trưng của các địa phương.
- Xây dựng và nhân rộng các mô hình cán bộ, hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; các thương hiệu sản phẩm nông sản quy mô hộ gia đình do phụ nữ tham gia quản lý. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết nối với các sàn giao dịch thương mại điện tử, hội chợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.
- Kịp thời phát hiện, đề xuất biểu dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; lên án các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông lâm thủy sản thực phẩm không an toàn.
- Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ ở địa phương trong việc tổ chức triển khai các nội dung của Kế hoạch.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT trong việc biên soạn tài liệu tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm theo chức năng nhiệm vụ và cử cán bộ làm giảng viên trong tập huấn cho cán bộ, hội viên các cấp Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ của tỉnh theo tài liệu biên soạn.
- Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn, giám sát, hỗ trợ chuyên môn về an toàn thực phẩm cho các cấp Hội.
- Sở Công Thương chủ trì tổ chức hỗ trợ kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn, chủ lực, đặc trưng, OCOP của tỉnh thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, các kênh hội chợ trong nước và nước ngoài, các trang thương mại điện tử…; thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh, thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường; xây dựng và nhân rộng các chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm; triển khai tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ.
- Sở Y tế chủ trì tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản, kinh doanh nông sản thực phẩm, cảnh báo và khắc phục sự cố ngộ độc thực phẩm, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm.
- Chủ trì, tham mưu UBND tỉnh kinh phí thực hiện Kế hoạch theo quy định Luật Ngân sách nhà nước, phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành và các quy định hiện hành có liên quan; đồng thời, phù hợp với khả năng cân đối ngân sách nhà nước.
- Tham mưu theo dõi các địa phương, đơn vị sử dụng kinh phí, thanh quyết toán kinh phí thực hiện kế hoạch theo quy định của pháp luật.
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các Sở, ngành có liên quan tăng cường thông tin, tuyên truyền về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; biểu dương các điển hình tiên tiến; đưa tin kịp thời về các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm.
7. UBND các huyện, thị xã, thành phố
- Chỉ đạo các Phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tổ chức cho các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, sơ chế nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn; kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết; cập nhật số liệu ký cam kết vào phần mềm cơ sở dữ liệu quản lý chất lượng nông lâm thủy sản của Sở Nông nghiệp và PTNT.
- Phối hợp với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng cấp trong tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch.
- Bố trí kinh phí hàng năm và tạo điều kiện cho các cấp Hội thực hiện nội dung Kế hoạch đến cấp xã, phường, thị trấn, khu dân cư.
Trên đây là Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, Hội, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm Kế hoạch này. Hằng năm (trước ngày 10/12) báo cáo kết quả thực hiện về Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Bộ, ngành Trung ương theo quy định.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc thì các cơ quan, đơn vị, địa phương kịp thời có văn bản phản ánh về UBND tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và PTNT) để xem xét, giải quyết./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.