ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 77/KH-UBND |
Sơn La, ngày 21 tháng 3 năm 2023 |
THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH “MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM” (OCOP) TỈNH SƠN LA NĂM 2023
Căn cứ Quyết định số 263/QĐ-TTg ngày 22/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025;
Căn cứ Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2021-2025;
Căn cứ Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm;
Căn cứ Quyết định số 1288/QĐ-UBND ngày 05/6/2019 của UBND tỉnh Sơn La về Phê duyệt Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2018-2020, định hướng năm 2030;
Căn cứ Quyết định số 2566/QĐ-UBND ngày 08/12/2022 của UBND tỉnh Sơn La về việc giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2023.
Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 76/TTr-SNN ngày 13/3/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Sơn La năm 2023, như sau:
1. Mục tiêu chung
Tiếp tục đưa Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trở thành một chương trình phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh Sơn La. Không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP đã được chứng nhận và đánh giá chứng nhận lại theo định kỳ, đồng thời đẩy mạnh phát triển sản phẩm mới theo chuỗi từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; chủ động nguồn nguyên liệu phát triển sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường trong tỉnh và thị trường trong và ngoài nước, định hướng đạt thương hiệu sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Củng cố, đẩy mạnh phát triển các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu và trưng bày sản phẩm OCOP nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2023.
2. Mục tiêu cụ thể
- Phát triển sản phẩm OCOP mới từ 40 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên. Đồng thời các huyện, thành phố tiếp tục duy trì, nâng cao các sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
- Phấn đấu ít nhất có 40% chủ thể tham gia OCOP là Hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh; 30% chủ thể là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tỷ lệ lao động được đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ làm việc tại các chủ thể OCOP đạt tối thiểu 10%.
- Đối với các địa phương phấn đấu “Xã nông thôn mới nâng cao” phải có chủ thể tham gia Chương trình OCOP và có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng cấp tỉnh đạt từ 3 sao trở lên.
- Nâng cấp và chuẩn hóa từ 02 sản phẩm hạng 4 sao lên hạng 5 sao.
- Tham gia Hội chợ OCOP tại địa phương và các tỉnh bạn gắn với tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm.
- Đưa từ 80% sản phẩm OCOP được giới thiệu và bán trên các sàn thương mại điện tử và được tiêu thụ tại chuỗi các Trung tâm thương mại, siêu thị trong và ngoài tỉnh.
- 100% sản phẩm thuộc Chương trình OCOP có nhãn hiệu (thương hiệu) được bảo hộ, dán tem truy xuất nguồn gốc, đăng ký mã số, mã vạch.
II. NỘI DUNG VÀ THỜI GIAN THỰC HIỆN
1.1. Hội nghị hợp tác xúc tiến thương mại, quảng bá, liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc trưng, sản phẩm OCOP
- Đối tượng: Sở Nông nghiệp và PTNT Sơn La, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; một số đại biểu của các HTX, Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Đại biểu một số sở, ngành, đơn vị liên quan về kết nối giao thương,...
- Nội dung: Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Sơn La với Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh Hưng Yên, Hải Phòng, nhằm hỗ trợ các chủ thể (doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh) đã được UBND tỉnh công nhận đạt sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh, xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm giữa các tỉnh, các vùng miền nhằm tăng giá trị gia tăng, tiêu thụ tại hệ thống siêu thị, chợ đầu mối, điểm du lịch tại tỉnh kết nối giao thương.
- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, các sở, ngành và các đơn vị liên quan.
- Thời gian thực hiện: Quý III năm 2023.
1.2. Đào tạo tập huấn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
- Đối tượng: Lãnh đạo, cán bộ trực tiếp được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện chương trình OCOP của các sở, ngành liên quan, các huyện, thành phố; Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn các huyện, thành phố đăng ký tham gia xây dựng sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025 và năm 2023.
- Nội dung thực hiện:
+ Nâng cao năng lực cho cán bộ, hệ thống triển khai Chương trình OCOP từ tỉnh đến cơ sở gắn với bộ tài liệu, tập huấn của Chương trình phù hợp với từng đối tượng và nhu cầu thực tiễn. Triển khai thực hiện các nội dung như: tổ chức tập huấn công tác đào tạo tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) các cấp về chương trình OCOP cấp tỉnh, huyện, xã; triển khai bộ tiêu chí sản phẩm và hướng dẫn ghi hồ sơ OCOP; công tác tổ chức và họp hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện, tỉnh.
+ Đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực về quản trị, điều hành, marketing cho cán bộ quản lý, điều hành của các doanh nghiệp, Hợp tác xã, các cơ sở/hộ sản xuất; các nội dung liên quan đến nâng cao chất lượng, thay đổi mẫu mã bao bì, ứng dụng khoa học và công nghệ đối với các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP; đặc biệt là các sản phẩm đã đạt chứng nhận “Sản phẩm OCOP”.
+ Tập huấn nâng cao nhận thức, tầm nhìn và chiến lược về Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong quản trị, điều hành, marketing cho cán bộ quản lý, điều hành của các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở/hộ sản xuất. Trong quá trình triển khai Chương trình OCOP chú trọng kết hợp với chương trình đào tạo nghề và kiến thức về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cho lao động ở nông thôn để đa dạng hóa nội dung và nâng cao chất lượng nguồn lực.
- Đơn vị thực hiện: Văn phòng Điều phối NTM tỉnh.
- Thời gian thực hiện: Quý II năm 2023
2. Nâng cao năng lực quản lý, kinh nghiệm thực tế triển khai Chương trình OCOP
- Đối tượng: Ưu tiên thành phần tham gia là đội ngũ quản lý nhà nước và trực tiếp được giao tham gia quản lý, điều hành Chương trình OCOP từ tỉnh đến cơ sở, các chủ thể tham gia chương trình OCOP.
- Nội dung: Tổ chức từ 01 đến 02 đoàn công tác cấp tỉnh đi học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh, thành phố tiêu biểu trong công tác triển khai “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).
- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, các sở, ngành và các đơn vị liên quan; UBND các huyện, thành phố.
- Thời gian thực hiện: Năm 2023.
3. Thông tin, tuyên truyền về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP)
- Tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn về nội dung, mục đích, ý nghĩa của Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận trong xã hội, người dân khi triển khai.
- Đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, tuyên truyền triển khai thực hiện thường xuyên về Chương trình OCOP bằng nhiều hình thức, lồng ghép với các hoạt động truyền thông trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
- Tổ chức các lớp đào tạo tập huấn lồng ghép nội dung tuyên truyền; thông qua tổ chức các hội nghị triển khai, hội thảo khoa học.
- Các họat động truyền thông, tuyên truyền triển khai thực hiện thường xuyên trên các báo, đài phát thanh truyền hình; các Trang, Cổng thông tin điện tử và mạng xã hội (Facebook, Zalo,…), thực hiện các chuyên mục, chuyên đề, xây dựng nhiều hình thức tuyên truyền trực quan đến Chương trình OCOP; Báo Sơn La xây dựng chuyên mục “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) nhằm giới thiệu, tuyên truyền, cổ vũ những mô hình tốt, cách làm hay về phát triển các sản phẩm OCOP, dịch vụ đặc sản, đặc trưng của tỉnh Sơn La.
- Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Webside về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) để đăng tải các hoạt động, giới thiệu các mô hình tốt, cách làm hay; phối hợp với các báo, đài phát thanh, truyền hình địa phương và Trung ương xây dựng các video, phóng sự, bài viết tuyên truyền về “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh Sơn La.
- Đơn vị thực hiện: Văn phòng Điều phối NTM tỉnh; Các sở, ngành; UBND các huyện/thành phố; các chủ thể tham gia Chương trình OCOP.
- Thời gian thực hiện: Năm 2023.
4. Triển khai thực hiện chu trình OCOP năm 2023
4.1. Tổ chức, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện/thành phố
a) Nội dung: Hội đồng OCOP cấp huyện/thành phố tổ chức đánh giá, xếp hạng; tổ chức công bố kết quả sản phẩm OCOP đạt 3 sao theo Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) ban hành tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ, trường hợp sản phẩm không đạt yêu cầu có thể hoàn thiện, nâng cấp tham gia đánh giá, phân hạng vào năm tiếp theo. Hội đồng OCOP cấp huyện/thành phố trình hồ sơ các sản phẩm có số điểm đạt từ 70 điểm đến 100 điểm (sản phẩm tiềm năng từ 4 sao trở lên) về Hội đồng OCOP cấp tỉnh để đề nghị đánh giá, phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP theo quy định.
b) Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện/thành phố sẽ tiến hành đánh giá phân hạng sản phẩm, cụ thể:
- Sản phẩm phát triển mới: Bố trí nguồn lực từ nguồn ngân sách huyện, thành phố; từ nguồn vốn lồng ghép các Chương trình, dự án để triển khai, thực hiện.
- Số lượng sản phẩm phát triển mới của mỗi huyện, thành phố yêu cầu đạt từ 05 sản phẩm trở lên, trong đó ít nhất 50% sản phẩm tiềm năng 4 sao hoàn thiện hồ sơ trình lên Hội đồng OCOP cấp tỉnh để đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm 4 sao.
- Thời gian thực hiện: Quý III, Quý IV năm 2023
c) Sản phẩm OCOP tham đánh giá lại: Sản phẩm được công nhận tại Quyết định số 3073/QĐ-UBND, ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh Sơn La:
- Thời gian dự kiến: Quý IV năm 2023.
- Đơn vị thực hiện: Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP cấp huyện, đơn vị tư vấn (nếu có).
4.2. Tổ chức, đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh
a) Nội dung: Hội đồng tư vấn, đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP của tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng và tổ chức công bố những sản phẩm cấp huyện đề nghị đánh giá phân hạng (Sản phẩm đạt từ 4 sao trở lên) và các sản phẩm phát triển mới của tỉnh đảm bảo theo Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm ban hành kèm theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
b) Đơn vị thực hiện: Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP của tỉnh, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, các sở, ngành liên quan, đơn vị tư vấn Chương trình OCOP.
- Sản phẩm phát triển mới năm 2023: Thời gian dự kiến Quý III, Quý IV năm 2023.
- Sản phẩm OCOP tham đánh giá lại: Sản phẩm được công nhận tại quyết định số 3073/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh Sơn La: Dự kiến tháng 11 năm 2023.
4.3. Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia
- Các sản phẩm đạt từ 90 - 100 điểm (nếu có), UBND tỉnh sẽ lựa chọn sản phẩm và trình hồ sơ đề nghị Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của Trung ương đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.
- Thời gian hoàn thành gửi hồ sơ: Dự kiến quý III, IV năm 2023.
5. Kiểm tra, giám sát, quản lý Chương trình OCOP
- Kiểm tra, giám sát sản phẩm OCOP, đặc biệt là sản phẩm OCOP sau khi được đánh giá, công nhận, đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn sản phẩm; thu hồi Giấy chứng nhận đối với các sản phẩm OCOP không đáp ứng các điều kiện theo quy định.
- Kiểm tra thực tế tại cơ sở nuôi trồng, sản xuất, kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.
- Thời gian thực hiện: Năm 2023.
6. Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ OCOP
- Xây dựng danh mục sản phẩm, nhóm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chủ lực trọng điểm, các sản phẩm thuộc chương trình OCOP cần ưu tiên triển khai quản lý hoạt động truy xuất nguồn gốc tại địa phương dựa trên nghiên cứu nhu cầu của thị trường, ưu tiên thị trường xuất khẩu và các yêu cầu đảm bảo về vệ sinh, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường.
- Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình OCOP ứng dụng công nghệ cao, công nghệ mới, tiên tiến hiện đại trong sản xuất, chế biến, bảo quản đối với sản phẩm OCOP; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm OCOP, như: Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP), tiêu chuẩn quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh (SSOP), tiêu chuẩn hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm giới hạn (HACCP), quy trình quản lý chất lượng (ISO),...
- Thời gian thực hiện: Năm 2023.
7. Quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm OCOP
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu các sản phẩm OCOP đã được công nhận qua nhiều hình thức như thông qua hội chợ, triển lãm, sự kiện tôn vinh, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, các sự kiện quảng bá văn hóa, xúc tiến du lịch Sơn La. Qua đó, giới thiệu khách trong nước và quốc tế biết được các sản phẩm đặc trưng thế mạnh của địa phương, đa dạng hoá các dịch vụ phục vụ khách du lịch.
- Tạo điều kiện hỗ trợ các chủ thể sản xuất tham gia hội chợ OCOP, sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài tỉnh để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP đến với du khách, người tiêu dùng ... Tổ chức tuần lễ sản phẩm OCOP tại tỉnh Sơn La nhằm hưởng ứng các sự kiện lễ hội lớn của tỉnh.
- Tham gia các diễn đàn kết nối giao thương cấp tỉnh; tham gia hội chợ trong nước (ưu tiên, tập trung vào các Chương trình OCOP quốc gia) nhằm quảng bá giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La. Tập trung xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao đến 5 sao, giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và chủ hộ sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, gặp gỡ, tìm kiếm nhà phân phối, mở rộng thị trường, đồng thời là dịp để quảng bá hình ảnh, văn hóa các dân tộc Sơn La đến với các tỉnh, thành phố trong cả nước.
- Thời gian thực hiện: Năm 2023.
8. Xây dựng và triển khai các dự án thành phần
8.1. Nội dung: Các huyện, thành phố lựa chọn xây dựng và triển khai thực hiện các dự án thành phần:
(1) Dự án phát triển sản phẩm trọng điểm theo chuỗi giá trị và theo hướng khai thác thế mạnh địa phương, sản phẩm chủ lực địa phương, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh.
(2) Dự án phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng.
(3) Dự án xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm OCOP xanh gắn với vùng
nguyên liệu địa phương theo hướng kinh tế tuần hoàn và nông nghiệp hữu cơ.
(4) Dự án nâng cao năng lực sơ chế và chế biến quy mô vừa và nhỏ, nâng cao năng lực sản xuất cho các chủ thể có sản phẩm OCOP mở rộng quy mô, chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm. Lựa chọn, hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP 4 sao nâng hạng sản phẩm OCOP 5 sao
8.2. Đơn vị thực hiện: UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan để trình, phê duyệt và triển khai thực hiện các dự án.
9. Nội dung phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện Chương trình OCOP
9.1. Nội dung:
- Phát triển mới các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.
- Xây dựng, chuẩn hóa nâng hạng sao cho từ 02 sản phẩm OCOP hạng 4 sao lên hạng 5 sao.
- Xây dựng phần mềm chuyển đổi số trong triển khai và quản lý chương trình OCOP tỉnh Sơn La.
- Xây dựng Đề án thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Sơn La giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.
9.2. Đơn vị thực hiện: Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, đơn vị tư vấn.
9.3. Thời gian: Năm 2023.
Nguồn kinh phí thực hiện: Được giao tại quyết định số số 2566/QĐ-UBND ngày 08/12/2022 của UBND tỉnh về việc giao dự toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2023.
1. Sở Nông nghiệp và PTNT (Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh)
Là cơ quan thường trực giúp UBND tỉnh triển khai toàn bộ các nội dung Kế hoạch Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Sơn La năm 2023. Đôn đốc kiểm tra, giám sát các đơn vị, địa phương thực hiện các nội dung theo Kế hoạch. Trực tiếp triển khai một số nội dung sau:
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố và đơn vị tư vấn Chương trình Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh triển khai các nội dung theo Kế hoạch.
- Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch; tham mưu đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch theo quy định.
- Chủ trì đưa các Chủ thể có sản phẩm đạt sao OCOP đi xúc tiến thương mại tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Kiểm tra giám sát các sản phẩm OCOP tham dự các Hội chợ, các trung tâm điểm bán sản phẩm OCOP và lưu thông trên thị trường; xử lý các hành vi vi phạm quy định về quản lý nhãn hiệu OCOP theo quy định.
- Chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức kinh tế công nhận đủ điều kiện sản xuất đảm bảo an toàn đối với sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực ngành quản lý. Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, cấp Giấy chứng nhận cho các tổ chức kinh tế tham gia OCOP về điều kiện sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, các sở, ngành liên quan, các địa phương và các cơ sở, cá nhân liên quan hoàn thiện thủ tục và thực hiện việc hỗ trợ điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Sơn La theo quy định.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ hướng dẫn, thẩm định và trình cấp có thẩm quyền khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, quản lý và tham gia thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và trong việc tham gia xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và tập thể, cá nhân có sản phẩm được xếp hạng 4 sao.
- Chủ trì phối hợp với Hội nông dân tỉnh triển khai các nhiệm vụ theo Chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Tỉnh ủy Sơn La.
- Chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu cân đối, bố trí vốn ngân sách trung ương chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023 để triển khai thực hiện kế hoạch.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT rà soát cơ chế, chính sách, đề xuất với cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ trợ thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).
- Chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu, trình Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh phân bổ nguồn vốn trung ương bổ sung có mục tiêu để thực hiện các nội dung của Kế hoạch (có lồng ghép các chương trình, dự án liên quan) theo luật NSNN và các văn bản hướng dẫn hiện hành.
- Hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh quyết toán theo quy định của luật NSNN và các văn bản hướng dẫn hiện hành.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu trong và ngoài tỉnh nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP; ưu tiên các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh nhằm nâng cao chất lượng, tăng giá trị sản phẩm tạo khả năng cạnh tranh các sản phẩm OCOP của tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng, quản lý, duy trì và phát triển nhãn hiệu (thương hiệu); thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tư vấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp, HTX xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến phù hợp, tư vấn hướng dẫn sử dụng nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp đã được bảo hộ cho các sản phẩm OCOP của tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về sở hữu công nghiệp, tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và đầu tư (Trung tâm Xúc tiến thương mại), Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại (hội chợ, triển lãm,…), kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP với các đối tác tiêu thụ trong và ngoài nước (trung tâm thương mại, siêu thị, nhà máy chế biến,…).
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại gắn với các Lễ hội truyền thống, sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền làm cầu nối đưa sản phẩm OCOP vào tiêu thụ tại chuỗi các Trung tâm thương mại, Siêu thị trong và ngoài tỉnh.
- Phối hợp với cơ quan thường trực và các đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra, đánh giá hiệu quả hoạt động tại các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn toàn tỉnh, phát triển các điểm giới thiệu, quảng bá và bán các sản phẩm OCOP tại các khu du lịch trong và ngoài tỉnh; định hướng phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trong các năm tiếp theo.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phát triển các điểm bán hàng OCOP tại các khu du lịch trong và ngoài tỉnh nhằm trưng bày, giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP của tỉnh.
- Tăng cường công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm OCOP thuộc ngành y tế quản lý.
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất hoàn thiện hồ sơ và làm thủ tục công bố hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm đảm bảo các quy định hiện hành trước khi đưa sản phẩm OCOP lưu thông trên thị trường.
7. Sở Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thành phố rà soát, đánh giá tiềm năng, thực trạng phát triển du lịch nông thôn; nhà vườn/trang trại nông nghiệp có kết hợp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh và đề xuất các giải pháp quản lý, hỗ trợ phát triển trong thời gian tới.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan rà soát, đề xuất nâng cấp chất lượng các tiêu chí của bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cho nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện thành phố và các đơn vị liên quan triển khai đánh giá, phân hạng các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch thuộc Chương trình OCOP theo bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tham mưu cơ chế đánh giá phân hạng sản phẩm du lịch tham gia Chương trình OCOP cấp tỉnh, triển khai hỗ trợ nâng cấp chất lượng các tiêu chí đối với các điểm du lịch nông thôn, trang trại nông nghiệp làm dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.
- Hỗ trợ phát triển, quảng bá, xúc tiến các sản phẩm dịch vụ du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với chương trình OCOP; xây dựng các tour, tuyến, điểm du lịch gắn với nông nghiệp và nông thôn mới; tạo điều kiện để các sản phẩm OCOP tiêu biểu của các địa phương tham gia các sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch, văn hóa trong nước và quốc tế.
8. Sở Thông tin và Truyền thông
Chủ trì hướng dẫn các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ và nhân dân trong tỉnh về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP); thường xuyên đăng tải các tin, bài, phóng sự về Chương trình OCOP, sản phẩm OCOP, nêu gương điển hình các tổ chức, cá nhân trong thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn, thẩm định hồ sơ và đề nghị khen thưởng thành tích xuất sắc cho tập thể, cá nhân trong công tác chỉ đạo, quản lý và tham gia thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và trong việc tham gia xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và tập thể, cá nhân có sản phẩm được xếp hạng 4 sao.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP hàng năm.
10. Sở Tài nguyên và Môi trường
Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện các quy định về lĩnh vực tài nguyên và môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP trên địa bàn; hướng dẫn thực hiện nội dung đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP.
Căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao tích cực triển khai thực hiện các nội dung theo Kế hoạch. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT thanh tra, kiểm tra liên ngành kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi gian dối, trục lợi chính sách hỗ trợ của nhà nước không phát triển sản phẩm hoặc mang các sản phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường.
- Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành của tỉnh trong việc giám sát, tuyên truyền và vận động nhân dân trong việc phát triển sản xuất theo quy trình kỹ thuật, nhằm cung cấp nguyên liệu sạch, an toàn phục vụ chế biến các sản phẩm OCOP có chất lượng. Phát động khởi nghiệp trong các tầng lớp nhân dân thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Sơn La. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia thực hiện có hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).
- Đảm nhận các mô hình điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP nhằm hỗ trợ giúp người dân tiêu thụ sản phẩm OCOP. Tăng cường tuyên truyền, phát triển sản phẩm OCOP tại các xã đặc biệt khó khăn góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại các địa bàn, khu vực khó khăn. Xây dựng thí điểm một số mô hình khởi nghiệp sáng tạo Chương trình OCOP trong đoàn viên, hội viên.
- Căn cứ Kế hoạch Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được UBND tỉnh phê duyệt, chỉ đạo xây dựng, phê duyệt và triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP cấp huyện theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, trong đó ưu tiên phát triển các nhóm ngành hàng chủ lực, có tiềm năng lợi thế của mỗi địa phương và phát triển du lịch - dịch vụ ở khu vực nông thôn.
- Xây dựng Kế hoạch và tổ chức hội nghị triển khai cấp huyện đến cấp xã và các chủ thể kinh tế.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung của chương trình OCOP đến các cơ quan, tổ chức kinh tế, các tầng lớp nhân dân.
- Tổ chức đánh giá và phân hạng sản phẩm cấp huyện để đề nghị Hội đồng đánh giá phân hạng cấp tỉnh đánh giá và xếp hạng các sản phẩm OCOP đạt từ 50 điểm trở lên.
- Phối hợp với các Sở, ngành liên quan của tỉnh trong công tác tư vấn hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra theo quy định của pháp luật chịu trách nhiệm quản lý, thực hiện việc kiểm tra, theo dõi, đánh giá chặt chẽ các sản phẩm đã được cấp chứng nhận (từ khâu chất lượng sản phẩm đến bao bì, nhãn mác hàng hóa, Logo... theo chu trình OCOP và quy định của Pháp luật).
- Phối hợp rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các trung tâm, điểm giới thiệu, trưng bày và bán sản phẩm OCOP đã có. Tiếp tục tuyên truyền, vận động phát triển mạng lưới các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đến các khu dân cư nhằm phát triển rộng khắp mạng lưới tiêu thụ sản phẩm đến với người dân trên địa bàn.
- Xây dựng thí điểm một số mô hình khởi nghiệp sáng tạo Chương trình OCOP gắn với đào tạo nghề cho lao động nông thôn.
14. Các chủ thể sản xuất tham gia chương trình OCOP
- Các sản phẩm đã được Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm cấp tỉnh đạt từ 3 sao trở lên bắt buộc in Logo (OCOP) thứ hạng sao lên bao bì sản phẩm để thuận tiện cho người tiêu dùng nhận biết và để cơ quan quản lý nhà nước thuận lợi trong việc theo dõi, quản lý.
- Lựa chọn các sản phẩm để hoàn thiện, lập hồ sơ đăng ký đánh giá và phân hạng sản phẩm theo quy định. Chịu trách nhiệm đối với các sản phẩm OCOP đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận, không ngừng nâng cấp chất lượng sản phẩm để đạt thứ hạng cao cũng như duy trì sản phẩm lâu dài.
- Huy động nguồn lực của đơn vị để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng (máy móc, thiết bị, nhà xưởng,…), năng lực sản xuất các sản phẩm OCOP ở quy mô trung bình trở lên. Nâng cao chất lượng sản phẩm đảm bảo theo yêu cầu các tiêu chí quy định. Tiếp tục nghiên cứu, chủ động đề xuất các ý tưởng sản phẩm mới để tham gia Chương trình OCOP.
Căn cứ nội dung và nhiệm vụ được giao các Sở, ngành, đơn vị; UBND các huyện, thành phố chủ động xây dựng Kế hoạch chi tiết để tổ chức triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị tổng hợp báo cáo về Sở Nông nghiệp và PTNT (Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.