ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 36/KH-UBND |
Hậu Giang, ngày 28 tháng 02 năm 2023 |
Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 145-KH/TU ngày 23 tháng 12 năm 2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang về tổ chức triển khai, quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chương trình số 150-CTr/TU ngày 27 tháng 12 năm 2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang về thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, như sau:
1. Mục đích
- Triển khai, thực hiện hiệu quả về mục tiêu và nhiệm vụ công tác an ninh, an toàn thực phẩm.
- Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp, các ngành nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát bảo đảm an ninh, ATTP trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hội nhập trong nước và quốc tế.
- Kiện toàn, hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP tại địa phương đảm bảo trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
2. Yêu cầu
- Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đơn vị đối với công tác bảo đảm an ninh, ATTP; công tác này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
- Triển khai đầy đủ các nội dung tại Chỉ thị số 17-CT/TW và Kế hoạch số 145-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang về tổ chức triển khai, quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.
- Kết quả tổ chức thực hiện công tác bảo đảm ATTP của các cấp, các ngành là một trong các tiêu chí để đánh giá phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.
1. Mục tiêu chung
Đến năm 2030 hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh; hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP, chủ động trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng; phấn đấu có tối thiểu 70% thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đều là thực phẩm an toàn.
2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2030
- 100% huyện, thị xã, thành phố đều có xây dựng và duy trì các mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn trên địa bàn tỉnh.
- Tối thiểu có 70% hàng hóa thực phẩm được kiểm soát từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh.
- Không có vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người và không có ca tử vong do nguyên nhân ngộ độc thực phẩm.
- 100% vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn đều được tổ chức điều tra, lấy mẫu, báo cáo theo quy định.
- 100% cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, ATTP của tỉnh được liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành.
- 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý, người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP.
1. Tăng cường sự chỉ đạo của UBND các cấp đối với công tác an ninh, ATTP
- Các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm về quản lý ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Nghiên cứu, xây dựng chương trình, đề án tổng thể bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành, phân công cụ thể trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị; tổ chức kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm; kịp thời xử lý dứt điểm các điểm nóng về ATTP được dư luận xã hội, người tiêu dùng quan tâm, phản ánh trên địa bàn. Người đứng đầu các địa phương, đơn vị từ cấp tỉnh tới cơ sở phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP.
- Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP đúng quy định theo các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương. Thường xuyên rà soát, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg , ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 18/6/2012 của UBND tỉnh về việc thực hiện chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
- Tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các cấp, xây dựng quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm các thành viên và phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thành viên nhằm phát huy tối đa hiệu quả quản lý, đặc biệt là trách nhiệm của Chủ tịch UBND trong công tác bảo đảm ATTP.
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP. Đổi mới hình thức nội dung truyền thông trong công tác ATTP, chú trọng truyền thông về trách nhiệm quản lý, bảo đảm ATTP, thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và sử dụng dịch vụ thực phẩm. Nâng cao số lượng, chất lượng tài liệu, sản phẩm truyền thống tại địa phương.
- Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan truyền thông, báo, đài với cơ quan quản lý nhà nước để tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương trong công tác ATTP; kịp thời phản ánh tình hình triển khai thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước; thông tin nhận biết thực phẩm an toàn, quy trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm an toàn; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác ATTP và công khai tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP để nhân dân biết, phòng tránh cũng như giám sát.
- Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm ATTP; nâng cao hiệu quả, trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã.
3. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an ninh, ATTP
- Hoạt động thanh tra, kiểm tra phải đảm bảo tính thống nhất từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn, không chồng chéo giữa các ngành, các cấp.
- Tăng cường phối hợp chặt chẽ nhằm kiểm soát tình trạng sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, việc sử dụng các chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; đồng thời có những biện pháp phù hợp để phòng, chống hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng nhập lậu đang lưu thông trên thị trường.
- Các sở, ban, ngành, UBND các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất và tập trung vào các công đoạn có nguy cơ cao; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định hoạt động.
- Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an ninh, ATTP. Có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP. Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, ATTP để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.
4. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an ninh, ATTP
- Thường xuyên rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung và thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính về ATTP; thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP thông qua dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4 tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh;
- Nghiên cứu, xây dựng và ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin tiên tiến, đồng bộ để phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về ATTP; xây dựng hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu về an ninh, ATTP và ứng dụng hiệu quả trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành; duy trì, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quản lý, phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn... Thông tin rộng rãi các nội dung của ứng dụng công nghệ thông tin để người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, cùng khai thác, sử dụng.
- Tiếp tục tập trung mở rộng quy hoạch vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bảo đảm an ninh, ATTP gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); thúc đẩy phát triển các chuỗi cung ứng, phân phối thực phẩm an toàn. Tăng cường quản lý bảo đảm ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ nông sản thực phẩm.
- Triển khai Chương trình kết nối sản xuất và tiêu thụ thực phẩm an toàn; phát huy hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến phục vụ quản lý chất lượng ATTP, khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đăng ký sở hữu công nghiệp, phát triển các sản phẩm đặc thù của địa phương.
- Xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm về ATTP: Chợ đảm bảo ATTP; sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn; mô hình điểm bếp ăn tập thể ATTP; thức ăn đường phố; các cơ sở dịch vụ ăn uống khu du lịch bảo đảm ATTP; thúc đẩy, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: GMP, VIETGAP, GLOBAL GAP HACCP, BRC, IFS, VÀ ISO 22000,…
- Hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn.
- Thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hiện có của Trung ương, của tỉnh liên quan đến bảo đảm ATTP, đồng thời tiếp tục nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù, cần thiết, góp phần đẩy mạnh việc bảo đảm an ninh, ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Ưu tiên nguồn lực và bố trí kinh phí phù hợp cho công tác quản lý ATTP. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện làm việc, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát thực phẩm cho các ngành chức năng, các đơn vị cấp huyện, cấp xã nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về quản lý ATTP.
- Bố trí đủ nhân lực ổn định và tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác thanh, kiểm tra, phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm cho công chức, viên chức làm công tác quản lý, theo dõi về ATTP các cấp.
- Phát huy mạnh mẽ vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể nhân dân trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục đến đoàn viên, hội viên và nhân dân về vấn đề an ninh, ATTP. Lồng ghép các nội dung công tác bảo đảm an ninh, ATTP với phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong các buổi sinh hoạt tập trung chi đoàn, chi hội.
- Chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP, tập trung khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và từng người dân để bảo đảm ATTP, nhất là trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, ATTP của từng đoàn viên, hội viên và người dân. Phát huy vai trò của hợp tác xã, hiệp hội, ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.
Nguồn kinh phí Trung ương, kinh phí địa phương từ nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên của các cơ quan, đơn vị theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành và nguồn huy động từ các nguồn hợp pháp khác.
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW và Kế hoạch này, đồng thời chủ động tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như sau:
- Chủ động, phối hợp với sở, ngành và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh ATTP tỉnh ban hành các quyết định, kế hoạch, chương trình, đề án theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, ATTP nhằm nâng cao hiệu quả quản lý bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; kiện toàn bộ máy, tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP từ tuyến tỉnh đến cơ sở.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP tại địa phương đảm bảo trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.
- Chủ động, phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an ninh, ATTP; cung cấp tài liệu truyền thông về an ninh, ATTP đến các ngành, các địa phương trong các đợt cao điểm về ATTP. Tập huấn nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng: người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý, người tiêu dùng, … Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, ATTP, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng lậu.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp của ngành y tế. Tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức/cá nhân vi phạm về an ninh, ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
- Chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, hậu kiểm kịp thời các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm sau công bố.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính theo mức độ 3, 4 cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được phân công phụ trách.
- Chủ động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kịp thời có biện pháp xử lý vi phạm và cảnh báo cho người tiêu dùng biết lựa chọn cơ sở thực phẩm an toàn và chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn. Chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP phục vụ các sự kiện, hội nghị, lễ hội.
- Thường xuyên nâng cấp, củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của phòng kiểm nghiệm ATTP của Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm - Thực phẩm và thiết bị y tế tỉnh để đảm bảo duy trì, mở rộng, nâng cao số lượng chỉ tiêu kiểm nghiệm ATTP đạt tiêu chuẩn GMP, SSOP, Viet GAP, HACCP đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm ATTP phục vụ quản lý nhà nước và yêu cầu kiểm nghiệm ATTP của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong ngành chủ động sẵn sàng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo, phối hợp với các địa phương điều tra, xác định các vụ ngộ độc thực phẩm.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP.
- Định kỳ chủ trì, phối hợp tổ chức tổng kết, báo cáo Bộ Y tế, UBND tỉnh về kết quả thực hiện Kế hoạch.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Nông nghiệp.
- Hàng năm tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch bảo đảm ATTP trong lĩnh vực Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
- Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về an ninh, ATTP cho cán bộ quản lý cũng như cán bộ được giao nhiệm vụ được giao nhiệm vụ kiêm nhiệm quản lý ATTP lĩnh vực Nông nghiệp từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã; phổ biến hướng dẫn các quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho các đối tượng quản lý, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh. Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh thông tin kịp thời, đầy đủ về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Đa dạng hóa, phong phú các nội dung, hình thức tuyên truyền; thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, ATTP.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp, an ninh, ATTP theo quy định của pháp luật. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Công khai trên cổng thông tin điện tử kết quả phân loại A/B/C,….và các cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.
- Thực hiện giám sát vệ sinh tại các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; tăng cường quản lý hoạt động kiểm soát giết mổ động vật, kiểm tra vệ sinh thú y đối với sản phẩm động vật, đảm bảo ATTP; phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan xây dựng Đề án đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung tại các địa phương; phương án di dời các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư vào các cơ sở giết mổ động vật tập trung theo quy định.
- Xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn theo kế hoạch, đề án đã được phê duyệt; phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn chuyển đổi sản xuất theo chuỗi giá trị; thúc đẩy áp dụng các quy trình theo hệ thống quản lý chất lượng (GMP, VIETGAP, GLOBAL GAP HACCP, BRC, IFS, VÀ ISO 22000,…), các mô hình sản xuất theo chuỗi, kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn kết hợp với lấy mẫu giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
- Tổ chức phát triển các làng nghề sản xuất, chế biến bảo đảm ATTP, chợ nông sản thực phẩm an toàn. Tăng cường kiểm tra chất lượng ATTP tại các làng nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp.
- Xây dựng, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm; Quản lý, phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông lâm sản thủy sản an toàn.
- Tăng cường triển khai các Chương trình phối hợp đảm bảo chất lượng, ATTP và kết nối giao thương với các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước.
- Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng các mô hình tổ/đội truyền thông, giám sát cộng đồng về ATTP ở cấp xã có sự tham gia của các cấp cơ sở Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên và lực lượng khuyến nông cộng đồng.
- Tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt, hiệu quả công tác đảm bảo chất lượng, ATTP trong lĩnh vực Nông nghiệp.
- Chủ trì tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương.
- Chủ động, phối hợp thường xuyên với các cơ quan truyền thông của tỉnh, các Đoàn thể chính trị xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, ATTP; thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, ATTP.
- Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về an ninh, ATTP cho công chức làm công tác quản lý ATTP lĩnh vực Công thương tuyến huyện, xã và nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Tham mưu phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, xây dựng và nhân rộng phát triển mô hình chợ ATTP trên địa bàn tỉnh; quản lý, phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông lâm sản thủy sản an toàn; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: GMP, SSOP, VIETGAP, HACCP...; xây dựng, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm; quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm.
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, các đơn vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm theo kế hoạch, đột xuất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra chất lượng ATTP tại các làng nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý; phối hợp với Cục Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường.
4. Cục Quản lý thị trường tỉnh
- Tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát thị trường; tổ chức kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm nhập lậu; sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về đo lường, giá và các hành vi gian lận thương mại không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường theo quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh.
- Chủ động phối hợp kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm thuộc phạm vi quản lý và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP.
Chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến bảo đảm an ninh, ATTP theo thẩm quyền. Đồng thời, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trên lĩnh vực này khi có yêu cầu.
Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng các chỉ tiêu bảo đảm an ninh, ATTP vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, hàng năm của tỉnh.
- Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm; hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân lập hồ sơ xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm thực phẩm; quảng bá các sản phẩm thực phẩm có thương hiệu, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm được bảo hộ có gắn với địa danh.
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương về ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm đặc thù của địa phương.
8. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hậu Giang
- Theo chức năng, nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến nội dung của Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch của Tỉnh ủy và các nội dung, chương trình truyền thông kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, ATTP theo hướng đa dạng, dễ hiểu, phù hợp với thực tế địa phương; thông tin đầy đủ, kịp thời các gương các điển hình tiên tiến và phản ánh công khai các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các chuyên mục, chuyên đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.
- Tăng cường kiểm soát hoạt động quảng cáo trên không gian mạng, sản phẩm bưu chính, viễn thông, báo chí, xuất bản liên quan đến ATTP.
Phối hợp cùng với cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ và khả năng cân đối ngân sách phối hợp thực hiện kế hoạch này theo đúng quy định.
- Tiếp tục duy trì bộ máy tổ chức của các cơ quan chuyên môn về ATTP, bố trí đủ nhân lực ổn định để hoạt động hiệu quả.
- Sớm kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.
- Kịp thời tham mưu trình UBND tỉnh mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức làm công tác quản lý, theo dõi về ATTP các cấp.
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các địa phương xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, ATTP phù hợp với đặc thù của ngành.
- Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường học tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho giáo viên, học sinh kiến thức, thực hành đúng về ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; bảo đảm an ninh, ATTP đối với các bếp ăn bán trú, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học; phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an ninh, ATTP đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong các trường học; kịp thời và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm trong các trường học thuộc trách nhiệm quản lý.
12. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tuyên truyền cho cộng đồng thực hành bảo đảm an ninh, ATTP gắn kết với thực hiện nếp sống văn minh trong đám tiệc, lễ hội; vận động cộng đồng thay đổi những phong tục, tập quán ăn uống mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.
- Phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương vận động, tuyên truyền, kiểm tra giám sát bảo đảm an ninh, ATTP trong các khu du lịch, lễ hội và các sự kiện thể thao, văn hóa, du lịch.
- Phối hợp với các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tổ chức công tác thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về an ninh, ATTP.
- Phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương bảo đảm an ninh, ATTP trong các khu du lịch, sự kiện, hội chợ, hội thảo, lễ hội du lịch trên địa bàn tỉnh.
12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tỉnh
- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm an ninh, ATTP.
- Giám sát việc chấp hành pháp luật về an ninh, ATTP; tổ chức tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân đối với hành vi vi phạm, tiếp tay gây mất an ninh, ATTP.
Ưu tiên cung cấp tín dụng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo và đối tượng chính sách.
14. UBND huyện, thị xã, thành phố
- Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực cho các đơn vị quản lý chuyên ngành về ATTP, Ban Chỉ đạo liên ngành cấp huyện và cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh, ATTP trên địa bàn quản lý; đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo đảm an ninh, ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị và kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm. Gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã trong việc thực hiện quản lý bảo đảm an ninh, ATTP ở địa phương.
- Chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương phối hợp với tổ chức, hội đoàn thể xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể bảo đảm công tác an ninh, ATTP phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị tham mưu cho UBND, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh ban hành các quyết định, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, cơ chế chính sách về quản lý an ninh, ATTP; triển khai quy hoạch, xây dựng các khu giết mổ tập trung, các chợ bảo đảm ATTP, các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn với quy mô tập trung; xây dựng và nhân rộng mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình OCOP; xây dựng mô hình điểm xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP. Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu giết mổ động vật tập trung, khu sản xuất chế biến thực phẩm an toàn.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về ATTP bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả. Chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, loa đài xã, phường, thị trấn,... Tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm ATTP, cam kết bảo đảm ATTP nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý ATTP, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng, ý thức của người tiêu dùng thực phẩm.
- Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở vật tư nông nghiệp theo phân công, phân cấp. Xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin, đại chúng.
- Chủ động, phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý tại địa phương. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện thống kê, ký cam kết và kiểm tra việc thực hiện cam kết đã ký, chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm ATTP theo phân cấp của ngành Công thương, ngành Nông nghiệp.
- Đảm bảo đủ kinh phí hàng năm cho các đơn vị triển khai công tác bảo đảm an ninh, ATTP tại địa phương. Bố trí, ổn định công chức theo dõi công tác ATTP cấp huyện, xã; đồng thời đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức làm công tác quản lý ATTP từ cấp huyện đến cấp xã; mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động thanh tra, kiểm tra về ATTP tại địa phương.
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này và báo cáo kết quả định kỳ trước ngày 05 tháng 12 hàng năm và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu, gửi về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo theo quy định.
Trên đây là Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền thì phản ánh về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.