ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 177/KH-UBND |
Hà Nội, ngày 28 tháng 6 năm 2023 |
Thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ Tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (gọi tắt là Quyết định số 426/QĐ-TTg); Chương trình hành động số 26-CTr/TU ngày 27/3/2023 của Thành ủy Hà Nội về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư “về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (gọi tắt là Chương trình 26-CTr/TU), Ủy ban nhân dân Thành phố xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện như sau:
1. Mục đích
- Cụ thể hóa các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình 26-CTr/TU đảm bảo tiến độ và hoàn thành các mục tiêu đề ra.
- Tập trung công tác quán triệt, tuyên truyền nội dung Chương trình nhằm thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp, ngành và Nhân dân Thủ đô đối với nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Thành phố.
- Phân công rõ trách nhiệm các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan đảm bảo hoàn thành các mục tiêu Chương trình.
2. Yêu cầu
- Bám sát quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình và thực tế tại địa phương, đơn vị, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện.
- Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, thống nhất giữa các Sở, ngành, địa phương và quy định rõ chế độ thông tin báo cáo trong quá trình thực hiện.
Căn cứ nội dung Quyết định số 426/QĐ-TTg , Chương trình 26-CTr/TU, trên cơ sở tình hình thực tế của thành phố Hà Nội về công tác bảo đảm an ninh ATTP, cần tập trung vào một số nội dung sau:
1. Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư “về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, trước hết là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong toàn Thành phố về ý nghĩa, tầm quan trọng của an ninh, ATTP đối với đời sống xã hội, sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Mọi người dân có quyền được sử dụng thực phẩm an toàn và có nghĩa vụ bảo đảm ATTP. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn phải có trách nhiệm và uy tín bảo đảm ATTP để phục vụ tốt đời sống của Nhân dân.
2. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của chính quyền các cấp, Chủ tịch Ủy ban nhân các cấp chịu trách nhiệm toàn diện về ATTP trên địa bàn, xác định việc bảo đảm ATTP là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tổ dân phố văn hóa, làng văn hóa. Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm.
3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP, nhất là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong đảm bảo an ninh, ATTP. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm cao nhất về công tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn do mình phụ trách.
4. Tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các cơ chế, chính sách, hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các đơn vị của Thành phố về bảo đảm an ninh, ATTP; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, ATTP, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hoá chất không rõ nguồn gốc, trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm, bảo đảm truy xuất rõ nguồn gốc. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, ATTP liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
5. Các cấp, các ngành, tổ chức, đơn vị thuộc Thành phố thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật, thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP đối với các đơn vị thuộc thẩm quyền. Tăng cường phối hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng ATTP đối với từng công đoạn của "Chuỗi cung cấp thực phẩm"; chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiêu người, cơ sở kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành, xây dựng quy chế phối hợp, phân định rõ trách nhiệm của các ngành, các đơn vị liên quan. Xây dựng hệ thống cảnh báo và phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an, ninh, ATTP; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo ATTP. Có chính sách thỏa đáng, kịp thời khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP. Quản lý chặt chẽ ATTP các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong quản lý kinh doanh vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm từ tỉnh khác về Hà Nội, kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm.
6. Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững. Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Hỗ trợ kết nối cung cầu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển thương hiệu các sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản đặc sản địa phương. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng. Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố cung cấp tín dụng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo và đối tượng chính sách.
Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.
7. Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ Thành phố tới cơ sở. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong bảo đảm an ninh, ATTP. Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về bảo đảm an ninh, ATTP; có chế độ, chính sách phù hợp cho đội ngũ này.
8. Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và các đoàn thể Thành phố chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP tới đoàn viên, hội viên và người dân; tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, ATTP.
* Thực hiện tốt các mục tiêu cụ thể sau:
- Kịp thời ban hành và thực hiện hiệu quả các chính sách, văn bản chỉ đạo, kế hoạch, chương trình, đề án trong công tác quản lý an ninh, ATTP trên địa bàn Thành phố.
- Nghiên cứu, kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ Thành phố tới cơ sở theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với các quy định của Đảng và Nhà nước.
- 100% Ban Chỉ đạo công tác ATTP và cán bộ làm công tác bảo đảm ATTP cấp Thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về bảo đảm ATTP hàng năm.
- Đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP cho các đối tượng là người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. 100% người quản lý; 100% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức, thực hành đúng về ATTP.
- 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đảm bảo điều kiện ATTP thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận.
- 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm toàn Thành phố, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, thanh tra, giám sát định kỳ theo kế hoạch.
-100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 07 người/trên 100.000 dân/năm.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến thực phẩm áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến theo GAP, HACCP, ISO 22000...; Phát triển các chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, chất tượng, minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc.
- 100% thông tin phản ánh về không bảo đảm ATTP được kiểm tra xác minh và xử lý kịp thời.
- 100% hành vi vi phạm về ATTP được xử lý theo quy định.
1. Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố
Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Chính phủ, Chương trình 26-CTr/TU và Kế hoạch này.
- Ban hành Kế hoạch công tác ATTP hàng năm bám sát nội dung Quyết định số 426/QĐ-TTg , Chương trình 26-CTr/TU và Kế hoạch này.
- Chỉ đạo kiện toàn tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ Thành phố tới cơ sở theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với các quy định của Đảng và Nhà nước.
- Đề xuất Hội đồng nhân dân Thành phố bố trí biên chế hợp lý đội ngũ chuyên trách ATTP các tuyến, chú trọng tuyến xã, phường, thị trấn.
- Hướng dẫn tổ chức thực hiện, kiểm tra đánh giá và định kỳ báo cáo Ban cán sự đảng UBND Thành phố kết quả triển khai kế hoạch này.
- Chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP.
2. Đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy
Chủ trì, phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an Thành phố, Cục quản lý Thị trường Hà Nội và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về chủ trương về ATTP. Đôn đốc, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Chính phủ, Chương trình 26-CTr/TU và Kế hoạch này đối với các Sở, ban, ngành Thành phố liên quan, Ban Tuyên giáo các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy và đội ngũ báo cáo viên.
3. Sở Y tế
- Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW của Chính phủ, Chương trình 26-CTr/TU và Kế hoạch này đến toàn thể các bộ của cơ quan và các đơn vị trực thuộc ngành. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các cơ quan liên quan khác đề xuất cơ chế chính sách liên quan đến ATTP; xây dựng chương trình, kế hoạch, các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác ATTP của Thành phố và lĩnh vực ngành quản lý theo phân công, phân cấp.
- Quản lý ATTP trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đối với sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý. Thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP và tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm thực phẩm theo phân công, phân cấp.
- Tuyên truyền phổ biến kiến thức về ATTP; thanh kiểm tra; hậu kiểm; giám sát; kiểm nghiệm các thực phẩm lưu thông trên thị trường, xử lý vi phạm, phát hiện kịp thời, cỏ biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP; truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm, thu hồi vả xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn theo lĩnh vực được phân công, phân cấp.
- Chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án, đề án, kế hoạch về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành và được giao. Trong quá trình thực hiện chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, giám sát các chương trình, dự án, đề án, kế hoạch.
- Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, xử lý kịp thời vụ ngộ độc thực phẩm, xử lý thông tin về mất ATTP có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
- Theo dõi giám sát và tổng hợp báo cáo định kỳ, đột xuất về tình hình, kết quả thực hiện công tác bảo đảm ATTP của các Sở, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân cấp huyện theo kế hoạch của UBND Thành phố, tham mưu đề xuất UBND Thành phố và Bộ Y tế.
4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW của Chính phủ, Chương trình 26-CTr/TU và kế hoạch này đến toàn thể các bộ của cơ quan và các đơn vị trực thuộc ngành. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý.
- Chủ trì rà soát, hoàn thiện, xây dựng tham mưu đề xuất UBND Thành phố, Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường, đảm bảo an ninh, ATTP nông, lâm, thủy sản. Tham mưu UBND Thành phố ban hành và thực thi hiệu quả theo thẩm quyền các Chương trình, Đề án, Dự án, Kế hoạch, các văn bản chỉ đạo, điều hành phát triển, quản lý sản xuất nông nghiệp, an ninh, ATTP nông, lâm, thủy sản.
- Tăng cường phối hợp các cơ quan truyền thông của Trung ương và Hà Nội thực hiện hoạt động tuyên truyền; tập huấn, phổ biến pháp luật và thông tin, truyền thông về chất lượng, an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Thông tin, truyền thông kịp thời, chính xác về chất lượng, an toàn thực phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Đổi mới công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, khoa học quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trên toàn địa bàn Thành phố lĩnh vực ngành nông nghiệp quản lý.
- Phát triển sản xuất nông nghiệp, chú trọng phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao thân thiện với môi trường, đảm bảo an ninh, ATTP; thực hiện tốt các quy hoạch phát triển nông nghiệp, vùng sản xuất chuyên canh tập trung, quy hoạch giết mổ. Khuyến khích áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ thực phẩm an toàn; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm nông sản bảo đảm chất lượng ATTP; khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở ứng dụng, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số đảm bảo năng suất, chất lượng, an ninh, ATTP và truy xuất nguồn gốc.
- Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, thẩm định xếp loại, kiểm nghiệm, giám sát sản phẩm nông, lâm, thủy sản tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh trước khi đưa ra thị trường, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kịp thời xử lý các thông tin phản ánh mất an toàn thực phẩm. Tập trung kiểm tra, giám sát việc sử dụng các chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở ngành, UBND các quận, huyện, thị xã khuyến khích, hỗ trợ, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, quy mô lớn; hoàn thiện chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản; phối hợp, huy động các nguồn lực Nhà nước và xã hội trong đảm bảo chất lượng, an ninh, ATTP nông, lâm, thủy sản.
- Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý chất lượng, an ninh, ATTP, truy xuất nguồn gốc; duy trì và phát triển Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội; hỗ trợ thí điểm và nhân rộng nâng cấp các chuỗi liên kết cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn thành các chuỗi giá trị ngành hàng chất lượng, an toàn, bền vững. Lồng ghép hạng mục nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP vào các chương trình, dự án đầu tư vùng sản xuất nguyên liệu nông, lâm, thủy sản.
- Hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân và doanh nghiệp nâng cấp vườn trồng, ao nuôi, cơ sở thu gom, bảo quản, chế biến, chợ đầu mối, đấu giá, cơ sở chuyên doanh nông, lâm, thủy sản theo quy định đảm bảo chất lượng, ATTP.
- Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong cơ giới hóa, tự động hóa sản xuất; công nghệ bảo quản, chế biến sâu; công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản chất lượng, an toàn; hỗ trợ xây dựng và áp dụng chuẩn mực quốc tế tiên tiến về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm như GAP, HACCP, ISO 22000..., hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, công bố chất lượng, phát triển nhãn hiệu, thương hiệu các sản phẩm cho các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Thành phố.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành kết nối, tiêu thụ thực phẩm nông, lâm, thủy sản đảm bảo cân đối cung cầu thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn phục phụ người dân.
5. Sở Công Thương
- Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Chính phủ, Chương trình 26-CTr/TU và Kế hoạch này đến toàn thể các bộ của cơ quan và các đơn vị trực thuộc ngành. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý.
- Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP lĩnh vực Công Thương tới các đối tượng là người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng, đặc biệt tăng cường tuyên truyền trong các dịp cao điểm về ATTP hàng năm.
- Quản lý ATTP trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đối với sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo phân công, phân cấp.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát định kỳ và đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở thuộc phạm vi quản lý, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm; xác minh, xử lý thông tin phản ánh về mất ATTP theo phân công, phân cấp thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý. Phối hợp liên ngành và đơn vị liên quan trong thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất về ATTP khi có yêu cầu. Phối hợp với Cục Quản lý Thị trường Hà Nội về việc phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại lưu thông trên thị trường.
- Chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án, đề án, kế hoạch về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành và được giao.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu, kết nối cung - cầu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, ứng dụng công nghệ cao truy xuất nguồn gốc rõ ràng của các vùng sản xuất tại Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố, đặc sản vùng miền trong cả nước đưa vào hệ thống phân phối của thành phố Hà Nội nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô.
- Phát triển hạ tầng công nghiệp, thương mại, hình thành mạng lưới logistic, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử trong lĩnh vực ATTP ở nông thôn.
6. Sở Nội vụ
Căn cứ quy định của Chính phủ, Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, tư pháp và các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền thực hiện kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ Thành phố tới cơ sở theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với các quy định của Đảng và Nhà nước.
7. Công an Thành phố
Tăng cường, phối hợp Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác quản lý Nhà nước về an ninh, ATTP trên địa bàn Thành phố theo phân công phân cấp. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an ninh, ATTP.
8. Cục Quản lý Thị trường Hà Nội
Tăng cường, phối hợp các Sở, ngành có liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm về kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng đối thực phẩm được sản xuất, lưu thông trên địa bàn Thành phố. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an ninh, ATTP.
9. Sở Tài Chính
Trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính báo cáo UBND Thành phố trình Hội đồng nhân dân Thành phố bố trí kinh phí để triển khai các hoạt động về ATTP theo quy định.
10. Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội
Chủ trì, phối hợp với các cơ quan truyền thông, chỉ đạo các Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao cấp huyện, cấp xã thông tin về ATTP thành nội dung thường xuyên của chương trình phát sóng. Dành thời lượng phát sóng các chương trình về bảo đảm ATTP, các chuyên mục cố định, chuyên đề về bảo đảm ATTP.
11. Các cơ quan Báo chí, Truyền thông Thành phố
Phối hợp Sở, ngành đơn vị liên quan tăng cường đưa tin, bài, ảnh, phóng sự về thực trạng tình hình ATTP trên địa bàn, tuyên truyền phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về ATTP.
12. Các Sở, ban, ngành Thành phố
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW của Chính phủ, Chương trình 26-CTr/TU và kế hoạch này đến toàn thể các bộ của cơ quan và các đơn vị trực thuộc ngành.
13. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức đoàn thể
Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và tổ chức xã hội nghề nghiệp xây dựng kế hoạch, vận động và tổ chức phát động phong trào toàn dân thực hiện tốt công tác ATTP, lồng ghép vào phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, tạo sự chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng hóa bảo đảm ATTP; định kỳ sơ kết, tổng kết để cuộc vận động thật sự thiết thực và có hiệu quả.
14. Các tổ chức xã hội, các hiệp hội, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Tham gia tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật liên quan đến ATTP cho các cơ sở nuôi trồng, sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm.
15. Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn
- Phả biến, quán triệt Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Chính phủ, Chương trình 26-CTr/TU và Kế hoạch này đến các ngành của địa phương. Xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới.
- Căn cứ phân công, phân cấp về quản lý an toàn thực phẩm xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
- Chịu trách nhiệm về quản lý ATTP trên địa bàn. Kiện toàn bộ máy làm công tác ATTP. Đảm bảo nguồn lực cho việc thực hiện Luật ATTP và các quy định pháp luật về ATTP tại địa phương.
- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch bảo đảm ATTP, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP tại địa phương.
- Đánh giá chấm điểm công tác bảo đảm ATTP của quận, huyện, thị xã và của xã, phường, thị trấn theo quy định.
- Định kỳ hàng năm tổ chức kiểm tra, đánh giá, sơ kết, rút kinh nghiệm kết quả thực hiện kế hoạch báo cáo UBND thành phố.
IV. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN, CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
- Các đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung kế hoạch theo phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý ATTP theo lĩnh vực ngành và địa phương quản lý.
- Thực hiện chế độ báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện kế hoạch trước ngày 15 tháng 11 hàng năm và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu.
- UBND Thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các tổ chức đoàn thể của Thành phố và yêu cầu các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch này; định kỳ báo cáo UBND Thành phố kết quả triển khai thực hiện (qua Sở Y tế để tổng hợp, đơn vị nhận báo cáo: Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hà Nội, 35 Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT, Fax 0243.7759839. Email: ccvsattp_soyt@hanoi.gov.vn)./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.