ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1340 /KH-UBND |
Bình Thuận, ngày 15 tháng 4 năm 2024 |
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2024
Thực hiện Quyết định số 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024, UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện trên địa bàn tỉnh như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
Triển khai đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới tại Quyết định số 4509/QĐ- BNN-CCPT ngày 30/10/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn1, Chương trình hành động số 54-CTr/TU ngày 31/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIV)2, Kế hoạch số 1088/KH-UBND ngày 03/4/2023 của UBND tỉnh3.
Tổ chức thực hiện đảm bảo đạt mục tiêu, yêu cầu theo Kế hoạch số 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quyết định số 2888/QĐ-UBND ngày 24/11/2020 của UBND tỉnh về việc ban hành Chương trình Quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 2512/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất chỉ đạo từ Trung ương đến tỉnh đến huyện, xã, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời giữa các sở, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại các chương trình, kế hoạch về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường của tỉnh.
II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT
1. Về hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực:
- 100% các sở, ngành, địa phương có liên quan được rà soát, kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp trên địa bàn tỉnh
- Trên 85% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.
2. Về an toàn thực phẩm:
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99,1%;
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm đạt 93,0%;
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10% (so với năm 2023);
- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 hoặc tương đương tăng 10% (so với năm 2023);
- Tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp đạt 20%;
- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP, GAHP và tương đương tăng 10% (so với năm 2023);
- Lượng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học tăng 20% (so với năm 2023);
- Số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 10% (so với năm 2023).
3. Về chất lượng, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nông nghiệp hữu cơ:
- Số lượng sản phẩm OCOP lũy kế được công nhận đạt từ 3 sao trở lên năm 2024 đạt từ 140 sản phẩm trở lên;
- Diện tích nhóm nông nghiệp hữu cơ đạt 1,0% tổng diện tích đất nông nghiệp; tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt 1,0% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi sản xuất trong tỉnh; diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ đạt 0,5% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản;
- Số lượng sản phẩm nông lâm thủy sản (thanh long, nước mắm) được cấp chỉ dẫn địa lý tăng 10% (so với năm 2023).
4. Về chế biến và phát triển thị trường:
- Tốc độ tăng giá trị tăng thêm lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản đạt 7,5%;
- Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch của nông sản chủ lực giảm 1,0%/năm;
- Số sản phẩm được phép xuất khẩu nông lâm thủy sản đi các thị trường có yêu cầu cấp phép tăng 10% (so với năm 2023);
- Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 261,30 triệu USD.
III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM 2024
1. Rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường:
Rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh về công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường nông lâm sản và thủy sản phù hợp quy định của Trung ương và tình hình thực tế của địa phương.
2. Ổn định tổ chức bộ máy; sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường:
- Kiện toàn, sắp xếp nhân lực thực thi công tác chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường các cấp.
- Tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý các ngành, địa phương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.
- Ưu tiên bố trí nguồn lực và bố trí đủ kinh phí phù hợp cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.
3. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường:
- Khuyến khích, hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt ưu tiên các tiến bộ kỹ thuật liên quan đến các công nghệ sản xuất “xanh, sạch” theo hướng nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, tiết kiệm tài nguyên và giảm phát thải, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông lâm thủy sản, giảm tổn thất sau thu hoạch.
- Đưa các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo vào hoạt động sản xuất, bảo quản, chế biến nông lâm thủy sản. Ứng dụng khoa học quản lý, chuyển đổi số, công nghệ thông tin, công nghệ số trong quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc; phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án số hóa vùng trồng.
- Tăng cường phát triển thương mại điện tử để giúp cơ sở sản xuất kinh doanh tìm kiếm, mở rộng thị trường và người tiêu dùng tham gia các hoạt động mua hàng hóa bằng hình thức trực tuyến, đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả thông tin thị trường để định hướng, khuyến khích phát triển sản phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn; mở rộng thị trường trong nước, kết nối đưa nông sản của tỉnh vào các chuỗi phân phối bán buôn, bán lẻ (siêu thị, trung tâm thương mại, của hàng tiện ích, khu công nghiệp …).
- Quản lý, khai thác vận hành hiệu quả hệ thống cơ sở dữ liệu về sản xuất, chất lượng, an toàn thực phẩm của ngành; theo dõi kết nối, liên thông với Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và thị trường nông lâm thủy sản và Cổng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia.
4. Phổ biến chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường:
- Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản và truyền thông quảng bá chất lượng sản phẩm gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản.
- Tiếp tục tổ chức, quán triệt và tuyên truyền Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và các văn bản chỉ đạo của các cấp Trung ương và địa phương về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; các quyết định, kế hoạch của UBND về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.
- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu về chất lượng, an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp tới tổ chức, người dân, doanh nghiệp; phổ biến các chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở áp dụng các chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tiên tiến (VietGAP, HACCP, ISO 22000), hệ thống tự kiểm soát, giám sát cộng đồng, thực hiện chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
5. Triển khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu:
Triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu theo Quyết định số 2888/QĐ- UBND ngày 21/11/2020 của UBND tỉnh ban hành Chương trình Quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; đồng thời, lồng ghép các quyết định, kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai công tác chất lượng, chế biến và phát triển thị trưởng trên địa bàn tỉnh, gồm: Đề án nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021-2030, Kế hoạch số 3260/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021- 2030 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; Kế hoạch số 2260/KH-UBND ngày 25/6/2019 của UBND tỉnh về cơ cấu lại lĩnh vực chế biến nông sản theo hướng nâng cao năng lực chế biến gắn với phát triển thị trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; Công văn số 785/BNN-TS ngày 26/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về nghiêm túc thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản; Công văn số 385/BNN-KTHT ngày 12/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quản lý sản xuất, kinh doanh và kiểm soát an toàn thực phẩm muối năm 2024.
- Phát triển vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, quy mô lớn, áp dụng tiêu chuẩn sản xuất an toàn, bền vững (như VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn …); quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn phát triển sản xuất nhầm nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp cơ cấu sản xuất phù hợp nhu cầu, tiêu chuẩn của thị trường tiêu thụ; hỗ trợ, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp nâng cấp điều kiện sản xuất, kinh doanh đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.
- Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, chất lượng; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế.
- Khảo sát, xây dựng mô hình tổ giám sát an toàn thực phẩm tại cơ sở ở cấp xã có sự tham gia của đại diện Ban quản lý nông thôn mới, Chi hội nông dân, Chi hội Phụ nữ và lực lượng khuyến nông cộng đồng.
- Triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp số 7237/CTPH- BNNPTNT-UBND ngày 23/10/2021 giữa UBND thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025 về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố; Chương trình phối hợp số: 4800/CTPH-UBND-HND-HLHPN ngày 15/12/2021 giữa UBND tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
- Tăng cường khảo sát, cung cấp thông tin thị trường trong nước và trên thế giới về thị phần, thị hiếu, giá cả, các tiêu chuẩn sản phẩm … để xây dựng kế hoạch phát triển thị trường cho các sản phẩm nông lâm thủy sản. Phổ biến thông tin thị trường nông lâm thủy sản, các hoạt động hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tham quan học tập… về an toàn thực phẩm, xúc tiến thương mại nông lâm thủy sản, sản phẩm OCOP, quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong nước và nước ngoài để người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng hiểu đúng, làm đúng. Hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế.
6. Chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm:
- Triển khai đồng bộ, đầy đủ các chương trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, chương trình giám sát an toàn thực phẩm đối với nông, thủy sản.
- Đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 12/12/2018 và số 32/2022/TT- BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tăng cường việc ký cam kết sản xuất, kinh doanh an toàn theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 về Quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Triển khai thực hiện kế hoạch hậu kiểm về an toàn thực phẩm ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2024.
- Tập trung giám sát, kiểm tra, thanh tra chất lượng an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị, đặc biệt tại các khâu sản xuất ban đầu; kịp thời phát hiện, cảnh báo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, buôn lậu, gian lận thương mại.
- Kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản của các huyện/thành phố, đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn quản lý an toàn thực phẩm đã được phân cấp.
(Nội dung chi tiết và phân công tại phụ lục kèm theo)
IV. NGUỒN KINH PHÍ
- Kinh phí được bố trí trong dự toán được giao trong năm cho các cơ quan, đơn vị; kinh phí khác cấp cho các chương trình, kế hoạch liên quan đến nhiệm vụ an toàn thực phẩm, hoạt động xúc tiến thương mại và phát triển thị trường.
- Kinh phí huy động xã hội hóa từ các nguồn hợp pháp.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Là cơ quan thường trực, giúp UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch này.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương, các tổ chức chính trị - xã hội và UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai các nhiệm vụ theo Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2024.
- Định kỳ trước ngày 20 hàng tháng, 6 tháng (trước ngày 15/6), cả năm (trước ngày 15/12) tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường) kết quả thực hiện Kế hoạch.
2. Sở Công Thương:
- Chủ trì phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ trong và ngoài tỉnh; quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực của tỉnh, sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
- Chủ trì, phối hợp với Bộ, ngành liên quan phổ biến đến doanh nghiệp thông tin thị trường nông, lâm, thủy sản. Vận động, hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản tham gia các nội dung trong Chương trình xúc tiến thương mại, Chương trình khuyến công Quốc gia và địa phương. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm trong nước, khu vực và quốc tế cho từng mặt hàng, nhóm hàng cụ thể.
3. Sở Y tế:
- Phối hợp điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm nông lâm thủy sản gây ngộ độc thực phẩm.
- Triển khai Kế hoạch số 636/KH-BCĐATTP ngày 27/02/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
4. Sở Khoa học và Công nghệ:
- Chủ trì, phối hợp với Hiệp hội nước mắm Phan Thiết và các cơ quan liên quan đẩy mạnh thực hiện việc chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý nước mắm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nước mắm theo quy định
- Phối hợp với Hiệp hội Thanh long Bình Thuận quản lý, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quả thanh long gắn với chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận”.
5. Sở Tài chính:
Trên cơ sở dự toán năm 2024 đã được cơ quan có thẩm quyền giao cho các cơ quan, đơn vị liên quan đến kinh phí bảo đảm an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường trong lĩnh vực nông nghiệp, Sở Tài chính tham mưu cấp phát kinh phí theo dự toán được giao đúng quy định hiện hành.
6. Công an tỉnh:
- Chủ động nắm tình hình, phát hiện hành vi vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm và phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành có liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm có nguồn gốc nông lâm thủy sản.
- Tiếp nhận, điều tra các vụ án, vụ việc; tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tổ chức, cá nhân vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp, chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và thẩm quyền được phân công. Thông qua công tác đấu tranh, xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm; kịp thời phát hiện sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền khắc phục, xử lý
7. Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, Hiệp hội nước mắm Phan Thiết:
- Tuyên truyền các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tham gia chứng nhận quả thanh long gắn với chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận”, chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phan Thiết.
- Chủ trì, phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị có liên quan tổ chức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận”, Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý nước mắm Phan Thiết cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quả thanh long, sản xuất, kinh doanh nước mắm Phan Thiết theo quy định; kiểm soát việc tuân thủ các điều kiện sử dụng chỉ dẫn địa lý của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh mang chỉ dẫn địa lý.
8. Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh:
Chủ động phối hợp sở, ngành địa phương triển khai Chương trình phối hợp số 4800/CTPH-UBND-HND-HLHPN ngày 15/12/2021 giữa UBND tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
9. Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận:
Tăng cường dung lượng, thời lượng phát sóng về về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP. Phối hợp thông tin, truyền thông kịp thời về chất lượng, an toàn thực phẩm và thị trường nông lâm thủy sản tạo niềm tin cho người tiêu dùng và nâng cao uy tín nông sản của tỉnh.
10. UBND các huyện, thị xã, thành phố:
- Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật, các quyết định, văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản tại địa phương.
- Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt Thông tư số 17/2018/TT- BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Quyết định số 36/2022/QĐ-UBND ngày 28/11/2022 của UBND tỉnh ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch này tại địa phương. Triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP của địa phương, của tỉnh; triển khai xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng hữu cơ; phối hợp xây dựng mô hình chuỗi liên kết, mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tại địa phương.
- Triển khai Chương trình phối hợp số 4800/CTPH-UBND-HND-HLHPN ngày 15/12/2021 giữa UBND tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tại địa phương.
- Định kỳ ngày 15 hàng tháng, 6 tháng (trước ngày 10/6), cả năm (trước ngày 10/12) UBND huyện, thị xã, thành phố báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản) kết quả thực hiện trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục hoàn thiện.
Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành liên quan và các địa phương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch này. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc phản ánh kịp thời cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định./
|
KT. CHỦ TỊCH |
PHỤ LỤC
DANH MỤC CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM
(Kèm theo Kế hoạch số: 1340/KH-UBND ngày 15 /4/2024 của UBND tỉnh Bình Thuận)
TT |
Nhiệm vụ |
Chủ trì |
Phối hợp |
Thời hạn hoàn thành |
I |
Rà soát, kiến nghị hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
- UBND các huyện, thị xã, thành phố. - Sở ngành có liên quan |
Trong năm 2024 |
II |
Rà soát, tổ chức bộ máy; sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường. |
|
|
|
1 |
Kiện toàn, sắp xếp nhân lực thực thi công tác chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường các cấp. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT - UBND các huyện, thị xã, thành phố. |
Sở ngành có liên quan |
Năm 2024 |
2 |
Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý các cấp về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường (Trên 85% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ). |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
UBND các huyện, thị xã, thành phố |
Khi Bộ, Cục chuyên ngành mở lớp |
3 |
Ưu tiên bố trí nguồn lực và bố trí đủ kinh phí phù hợp cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường |
- Sở Nông nghiệp và PTNT - UBND các huyện, thị xã, thành phố. |
Sở ngành có liên quan |
Năm 2024 |
III |
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường |
|
|
|
1 |
Khuyến khích, hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ; Ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ thông tin, công nghệ số trong quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc; Phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án số hóa vùng trồng. |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
- UBND các huyện, thị xã, thành phố. - Sở ngành có liên quan |
Năm 2024 |
2 |
Cập nhật thông tin, dữ liệu và khai thác, quản trị hệ thống CSDL của Ngành và hệ thống CSDL quốc gia về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và thị trường nông lâm thủy sản |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
- UBND các huyện, thị xã, thành phố. - Sở ngành có liên quan |
Theo Kế hoạch của các Cục chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT |
3 |
Duy trì, hoàn thiện trang thông tin điện tử về chất lượng, chế biến và phát triển thị trường phục vụ công tác quản lý, người dân và doanh nghiệp |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
Các cơ quan đơn vị có liên quan |
Năm 2024 |
IV |
Phổ biến chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường |
|
|
|
1 |
Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
- UBND các huyện, thị xã, thành phố - Các cơ sở nông lâm thủy sản |
Năm 2024 |
2 |
Phối hợp triển khai Chương trình phối hợp số:4800/CTPH- UBND-HND-HLHPN ngày 15/12/2021 giữa Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh |
- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT; Y tế; Công Thương. - Hội Nông dân tỉnh. - Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh |
- UBND các huyện, thị xã, thành phố |
Năm 2024 |
3 |
Triển khai Chương trình phối hợp số 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND ngày 23/10/2021 giữa UBND thành phố Hà Nội tỉnh với các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025 về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh , thành phố; |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
- UBND các huyện, thị xã, thành phố |
Năm 2024 |
4 |
Truyền thông, quảng bá, biểu dương các cơ sở sản xuất kinh doanh, tôn vinh các sản phẩm đảm bảo chất lượng, ATTP, các đơn vị, tổ chức có thành tích tốt trong công tác đảm bảo ATTP; công khai các chuỗi cung ứng nông sản an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP. |
- Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận; - Báo Bình Thuận |
- Sở Nông nghiệp và PTNT - UBND các huyện, thị xã, thành phố - Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh |
Năm 2024 |
V |
Triển khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. |
|
|
|
1 |
Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường theo các Quyết định, Kế hoạch đã được ban hành, (trong đó đạt chỉ tiêu: Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 hoặc tương đương tăng 10% (so với năm 2023); Tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp đạt 20%; Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP, GAHP và tương đương tăng 10% (so với năm 2023); |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
- Sở Y tế - Sở Công Thương - UBND các huyện, thị xã, thành phố |
Năm 2024 |
2 |
Xây dựng mô hình thí điểm chuỗi giá trị sản phẩm cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
- UBND các huyện, thị xã, thành phố - Các cơ sở nông lâm thủy sản |
Năm 2024 |
3 |
Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn (Số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 10% so với năm 2023). |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
- UBND các huyện, thị xã, thành phố - Các cơ sở nông lâm thủy sản |
Năm 2024 |
4 |
Văn bản hướng dẫn và phối hợp địa phương các chi hội Phụ nữ, Nông dân… triển khai “Khảo sát, xây dựng mô hình Tổ giám sát ATTP tại cơ sở ở cấp xã có sự tham gia của đại diện Ban quản lý nông thôn mới, Chi hội nông dân, Chi hội Phụ nữ và lực lượng khuyến nông cộng đồng” |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
- UBND xã/phường - Chi Hội Nông dân - Chi Hội Phụ nữ - Lực lương khuyến nông cộng đồng |
Năm 2024 |
5 |
Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP của địa phương, của tỉnh (Số lượng sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên năm 2024 đạt từ 20 sản phẩm trở lên) |
- Sở Nông nghiệp và PTNT - UBND các huyện, thị xã, thành phố |
Các cơ sở nông lâm thủy sản |
Năm 2024 |
6 |
Tổ chức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận” cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quả thanh long (Số lượng sản phẩm Thanh long được cấp chỉ dẫn địa lý tăng 10% so với năm 2023). |
Hiệp Hội Thanh long Bình Thuận |
- Sở Khoa học và Công nghệ - Sở Nông nghiệp và PTNT - Các cơ sở thu mua sơ chế thanh long. |
Năm 2024 |
7 |
Chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý nước mắm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nước mắm (Số lượng sản phẩm nước mắm được cấp chỉ dẫn địa lý tăng 10% so với năm 2023). |
Sở Khoa học và Công nghệ |
- Hiệp hội nước mắm Phan Thiết - Sở Nông nghiệp và PTNT; các sở ngành liên quan. - Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm |
Năm 2024 |
8 |
Tổ chức xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm an toàn và quảng bá sản phẩm. nông lâm thủy sản tại thị trường trong nước và quốc tế. |
- Sở Công Thương - Sở Nông nghiệp và PTNT |
Các cơ sở nông lâm thủy sản |
Năm 2024 |
VI |
Chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm. |
|
|
|
1 |
Triển khai đồng bộ, nghiêm túc Kế hoạch 636 /KH-BCĐATTP ngày 27/02/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh. |
- Sở Y tế - Sở Nông nghiệp và PTNT - Sở Công Thương |
Các cơ sở nông lâm thủy sản |
Năm 2024 |
2 |
Tổ chức thẩm định chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99,1%) |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
- UBND các huyện, thị xã, thành phố - Cơ sở nông lâm thủy sản |
Năm 2024 |
3 |
Tổ chức cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP ký cam kết sản xuất kinh doanh an toàn (Tỷ lệ cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết đạt 93,0%); triển khai kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết. |
UBND các huyện, thị xã, thành phố |
Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP |
Năm 2024 |
4 |
Thanh tra, hậu kiểm phát hiện và xử lý triệt để các vụ vi phạm về sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ. |
- Sở Y tế - Sở Nông nghiệp và PTNT - Sở Công Thương - Công an tỉnh |
Các cơ sở nông lâm thủy sản |
Năm 2024 |
5 |
Triển khai Kế hoạch giám sát ATTP 2024 (Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% so với năm 2023). |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
Cơ sở nông lâm thủy sản |
Năm 2024 |
6 |
Kiểm tra công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản của các huyện/thành phố, đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn quản lý ATTP đã được phân cấp. |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
- UBND các huyện, thị xã, thành phố. |
Năm 2024 |
1 Về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐTTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
2 Về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
3 Triển khai thực hiện Chương trình hành động số 54-CTr/TU, ngày 31/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIV) về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.