ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1088/KH-UBND |
Bình Thuận, ngày 03 tháng 4 năm 2023 |
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 54-CTR/TU, NGÀY 31/01/2023 CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY (KHÓA XIV) VỀ THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW, NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Thực hiện Chương trình hành động số 54-CTr/TU, ngày 31/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XIV) về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (viết tắt là Chương trình hành động số 54-CTr/TU), Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện với các nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành và Nhân dân về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Nhân dân.
- Tổ chức thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp tại Chỉ thị 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (viết tắt là Chỉ thị số 17-CT/TW), Chương trình hành động số 54-CTr/TU; tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan có liên quan và địa phương đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm.
- Phát huy các kết quả đạt được trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; khắc phục những hạn chế, bất cập về thể chế và thực thi pháp luật của công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.
2. Yêu cầu
- Các sở, ban, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện đảm bảo đầy đủ theo nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW và Chương trình hành động số 54-CTr/TU; tổ chức thực hiện các nhiệm vụ có liên quan tại Kế hoạch này.
- Xác định rõ nhiệm vụ chỉ đạo, thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm của các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.
II. MỤC TIÊU
1. Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ thường xuyên cần tập trung chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, là trách nhiệm và quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của mỗi người dân.
2. Tổ chức thực hiện đồng bộ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh việc áp dụng các biện pháp tiên tiến trong quản lý an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức củ a người sản xuất, người tiêu dùng và toàn xã hội về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
III. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
Các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; đồng thời, thực hiện tốt các nhiệm vụ sau đây:
1. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã, Hội Bảo vệ người tiêu dùng chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; hướng dẫn cán bộ, đoàn viên, hội viên sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm; phát động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia giám sát, phát hiện và cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng về những hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
2. Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành và địa phương về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc lạm dụng sử dụng chất cấm, kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc; tăng cường năng lực kiểm nghiệm, bảo đảm truy xuất rõ nguồn gốc thực phẩm, nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Khuyến khích xã hội hóa, đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn; có chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn
lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành.
3. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm, kịp thời khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.
4. Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Chú trọng công tác kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh, liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.
Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Phát huy vai trò củ a các hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.
Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Khuyến khÍch, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn; ưu tiêu cung cấp tín dụng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo và đối tượng chính sách.
5. Củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, trách nhiệm và có chế độ, chính sách phù hợp cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
IV. KINH PHÍ
Sử dụng ngân sách nhà nước theo quy định về phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành; lồng ghép từ nguồn kinh phí thực hiện các chương trình, đề án, nhiệm vụ có liên quan đang thực hiện trên địa bàn tỉnh; các nguồn huy động hợp pháp khác.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
a) Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương; quy chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp để bảo đảm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
b) Chủ động, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các quyết định, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
c) Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nội vụ và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương đảm bảo trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.
d) Tham mưu xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia, tham mưu xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương thuộc phạm vi phân công quản lý.
đ) Thực hiện các nhiệm vụ về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp quản lý; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
e) Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã, Hội Bảo vệ người tiêu dùng tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, quy định pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm lĩnh vực được phân công, phân cấp, quản lý.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các nhiệm vụ theo lĩnh vực được phân công về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
b) Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; hỗ trợ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn.
c) Rà soát, phối hợp xây dựng, hoàn thiện chính sách, văn bản pháp luật, chế tài xử lý vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm về sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc. Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi trong sản xuất nông, lâm, thủy sản. Tăng cường thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
d) Tiếp tục triển khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng nguyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.
đ) Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, Liên minh Hợp tác xã, Hội Bảo vệ người tiêu dùng tuyên truyền, phổ biến cho hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản các quy định pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý.
e) Phối hợp các tổ chức, đơn vị có liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia, tham mưu xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương thuộc phạm vi phân công quản lý.
g) Thực hiện các nhiệm vụ khác về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp quản lý.
3. Sở Công Thương
a) Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các nhiệm vụ theo lĩnh vực được phân công về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
b) Chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường; quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm.
c) Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Phát huy vai trò củ a các hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.
d) Khuyến khÍch, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.
đ) Tham mưu xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia, tham mưu xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương thuộc phạm vi phân công quản lý.
e) Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã, Hội Bảo vệ người tiêu dùng tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm lĩnh vực được phân công, phân cấp, quản lý.
g) Thực hiện các nhiệm vụ khác về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp quản lý.
4. Sở Nội vụ
Phối hợp với các sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.
5. Sở Tài chính
Trên cơ sở dự toán của các Sở, ban, ngành, địa phương tại thời điểm lập dự toán hàng năm, Sở Tài chính tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh giao dự toán kinh phí để thực hiện Kế hoạch này phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách địa phương, phân cấp quản lý và theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.
6. Công an tỉnh
a) Tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, đấu tranh với các âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các tổ chức phản động, thế lực thù địch lợi dụng vấn đề đảm bảo an ninh lương thực, an toàn thực phẩm để kích động chống phá, gây mất an ninh trật tự, xâm phạm an ninh quốc gia.
b) Tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, khám phá, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh các đường dây nhập lậu, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định về an ninh, an toàn thực phẩm. Phối hợp với các sở, ngành liên quan chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm; đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm.
c) Phối hợp với các sở, ngành liên quan phát hiện, điều tra, triệt phá các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán các loại vật tư nông nghiệp là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, các chất cấm ngoài danh mục.
d) Phối hợp với các ngành và các lực lượng chức năng nâng cao hiệu quả phòng ngừa, kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; phát hiện các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm có liên quan đến an ninh, an toàn thực phẩm để làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả, kịp thời giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.
7. Sở Khoa học và Công nghệ
Chủ trì, phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất và chế biến thực phẩm thông qua việc đề xuất và triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp.
8. Sở Thông tin và Truyền thông
a) Chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung của Chỉ thị 17/CT-TW của Ban Bí thư, Chương trình hành động số 54-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các nội dung của Kế hoạch này trên phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền, quảng bá các mô hình sản xuất, cách chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; lên án các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm.
b) Phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời những hành vi gây ảnh hưởng xấu đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên môi trường mạng.
9. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm phù hợp với đặc thù của ngành và theo các nội dung tại quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
10. Cục Quản lý thị trường tỉnh
Tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; tập trung kiểm tra các hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường.
11. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bình Thuận
Phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các sở, ngành liên quan xây dựng chương trình truyền thông kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng đa dạng, phù hợp với thực tế, thông tin đầy đủ, kịp thời về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu gương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; quảng bá các thương hiệu mạnh của tỉnh về an toàn thực phẩm; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các chuyên mục, chuyên đề về an ninh, an toàn thực phẩm trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bình Thuận.
12. Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Ưu tiên cấp tín dụng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo và đối tượng chính sách.
13. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
a) Tổ chức thực hiện việc phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm theo quy định gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng và chính quyền các cấp tại địa phương.
b) Nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm, kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành cấp huyện và cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị, gắn trách nhiệm trong việc thực hiện quản lý bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm ở địa phương.
c) Chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với tổ chức, hội đoàn thể xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể đảm bảo công tác an ninh, an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương.
d) Đảm bảo đủ kinh phí hàng năm cho các đơn vị triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương. Bố trí, ổn định công chức theo dõi công tác an toàn thực phẩm cấp huyện, xã; đồng thời đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức làm công tác quản lý an toàn thực phẩm từ cấp huyện đến cấp xã.
14. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh
Tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, Nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; xây dựng và nhân rộng các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Phối hợp giám sát việc chấp hành pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm; tổ chức tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của Nhân dân đối với hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm.
Các sở, ban, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ chức thực hiện đảm bảo các nội dung Kế hoạch; hằng năm báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch này (qua Sở Y tế) hoặc báo cáo đột xuất khi có yêu cầu.
Giao Sở Y tế theo dõi, đôn đốc các sở, ban, ngành có liên quan và các địa phương triển khai thực hiện; định kỳ tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện cho Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh./.
|
KT. CHỦ TỊCH |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.