ỦY
BAN NHÂN DÂN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 09/KH-UBND |
Đồng Nai, ngày 11 tháng 01 năm 2023 |
KẾ HOẠCH
CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH ĐỒNG NAI NĂM 2023
Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới (gọi tắt Chỉ thị 17/CT-TTg); Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh Đồng Nai xây dựng kế hoạch công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
a) Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) ở các cấp, các ngành, nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát bảo đảm ATTP trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
b) Tiếp tục kiện toàn, hoàn thiện tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về ATTP đảm bảo trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
2. Yêu cầu
a) Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đơn vị đối với công tác quản lý về ATTP, công tác này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, cương quyết và là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
b) Triển khai đầy đủ các nội dung Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và người tiêu dùng thực phẩm.
II. NỘI DUNG THỰC HIỆN
1. Nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP
a) Các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo đúng quy định của pháp luật về ATTP; quán triệt và tổ chức thực hiện hiệu quả nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, chỉ thị, nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm ATTP. Phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị và được kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm; kịp thời xử lý dứt điểm các điểm nóng về ATTP được dư luận xã hội, người tiêu dùng quan tâm, phản ánh trên địa bàn. Người đứng đầu các địa phương, đơn vị từ cấp tỉnh tới cơ sở phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP.
b) Tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm/Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (gọi tắt là Ban chỉ đạo) các cấp, xây dựng quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm các thành viên và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành thành viên nhằm phát huy tối đa hiệu quả quản lý, đặc biệt là trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong công tác đảm bảo ATTP.
2. Thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ATTP
a) Thường xuyên rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung và thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính về ATTP; đẩy nhanh thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP mức độ 3 và 4 tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức/cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
b) Nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác bảo đảm ATTP, phát triển cơ sở thực phẩm, sản phẩm thực phẩm an toàn; tư vấn, hướng dẫn các cơ sở thực phẩm mô hình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ATTP theo tiêu chuẩn tiên tiến như: GMP, SSOP, Viet GAP, HACCP...
c) Nghiên cứu, xây dựng và ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin tiên tiến, đồng bộ để phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về ATTP; xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về ATTP và ứng dụng hiệu quả trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh. Thông tin rộng rãi các nội dung của ứng dụng công nghệ thông tin để người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cùng khai thác, sử dụng.
3. Thực hiện công tác thông tin, truyền thông về ATTP
a) Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP. Đổi mới hình thức nội dung truyền thông trong công tác ATTP phù hợp với từng vùng, từng đối tượng, chú trọng truyền thông về trách nhiệm quản lý, đảm bảo ATTP, thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và sử dụng dịch vụ thực phẩm. Nâng cao số lượng, chất lượng tài liệu, sản phẩm truyền thông.
b) Biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác ATTP và công khai tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP.
c) Thông tin số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm ATTP; nâng cao hiệu quả, trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý từ cấp tỉnh đến cấp xã.
4. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP
Các sở, ban, ngành, UBND các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm về ATTP, đặc biệt ở cấp huyện, cấp xã. Chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có tin báo dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc theo chỉ đạo cấp trên. Xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định hoạt động. Các lực lượng Công an, Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường nắm bắt, phát hiện, ngăn chặn, điều tra, xử lý và hỗ trợ các cơ quan quản lý xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về ATTP. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm, chất lượng hoạt động kiểm tra, kiểm soát, xử lý, xử phạt của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền đối với hành vi vi phạm về ATTP.
5. Xây dựng, phát triển nguồn thực phẩm an toàn
a) Tiếp tục tập trung triển khai mở rộng quy hoạch vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bảo đảm ATTP, gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP); thúc đẩy phát triển các chuỗi cung ứng, phân phối thực phẩm an toàn, phát triển sản xuất hàng hóa nông sản chất lượng cao, hướng tới giảm dần tỷ trọng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để quản lý thực phẩm theo chuỗi, nhất là đối với các loại ngũ cốc, rau, củ, quả, các sản phẩm từ thịt. Tăng cường quản lý bảo đảm ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm.
b) Triển khai Chương trình kết nối sản xuất và tiêu thụ thực phẩm an toàn; phát huy hiệu quả Chương trình OCOP; áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến phục vụ quản lý chất lượng ATTP, khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đăng ký sở hữu công nghiệp, phát triển các nhãn hiệu sản phẩm thực phẩm có gắn địa danh.
c) Xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm về ATTP: Chợ đảm bảo vệ sinh ATTP; sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn; mô hình điểm bếp ăn tập thể ATTP; thúc đẩy, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: GMP, SSOP, Viet GAP, HACCP...
6. Bố trí nguồn lực cho công tác ATTP
a) Tiếp tục nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù, cần thiết để góp phần đẩy mạnh việc đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
b) Ưu tiên nguồn lực và bố trí đủ kinh phí phù hợp cho công tác quản lý ATTP. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện làm việc, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát thực phẩm cho các ngành chức năng, các đơn vị cấp huyện, cấp xã nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về quản lý ATTP trong tình hình mới.
c) Bố trí đủ nhân lực ổn định và tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác về ATTP các cấp.
Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác giám sát, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động thực hiện bảo đảm ATTP theo các chương trình, kế hoạch đã đề ra.
III. KINH PHÍ
Kinh phí thực hiện Kế hoạch được đảm bảo từ ngân sách địa phương theo phân cấp ngân sách hiện hành và nguồn kinh phí hợp pháp khác; trong đó ngân sách địa phương được bố trí trong dự toán chi thường xuyên hàng năm của các cơ quan, đơn vị theo quy định Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản quy định hiện hành.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Yêu cầu các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa căn cứ chức năng nhiệm vụ, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng nội dung Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch này, đồng thời chủ động tổ chức thực hiện cụ thể như sau:
1. Sở Y tế
a) Thực hiện nhiệm vụ đầu mối (là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo bảo đảm VSATTP tỉnh): Tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo bảo đảm VSATTP tỉnh, xây dựng các văn bản, Kế hoạch hoạt động ATTP theo năm, các đợt cao điểm về công tác ATTP và triển khai các hoạt động Chương trình, Dự án, Đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý sau khi được phê duyệt.
b) Thực hiện thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các loại hình cơ sở thực phẩm khác theo Kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt và thanh, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm; chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, hậu kiểm kịp thời các cơ sở thực phẩm, sản phẩm thực phẩm sau công bố; xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức/cá nhân vi phạm về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
c) Tổ chức tập huấn, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật cho tuyến huyện, xã, lĩnh vực y tế.
d) Tổ chức các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế; phối hợp với các cơ quan báo, đài tuyên truyền về ATTP, phổ biến quy định của pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm ATTP.
đ) Chủ động kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kịp thời có biện pháp xử lý vi phạm và cảnh báo cho người tiêu dùng biết lựa chọn cơ sở thực phẩm an toàn và chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP phục vụ các sự kiện, hội nghị, lễ hội.
e) Tiếp tục duy trì các mô hình điểm về ATTP: mô hình điểm bếp ăn tập thể ATTP; thức ăn đường phố bảo đảm ATTP.
g) Tăng cường năng lực cho phòng kiểm nghiệm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Kiểm nghiệm Đồng Nai từng bước đáp ứng nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP.
h) Chủ động sẵn sàng phương án tiếp nhận, phân loại, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm (NĐTP), hạn chế tối đa tử vong do NĐTP. Chỉ đạo, phối hợp với các địa phương điều tra, xác minh vụ NĐTP.
i) Tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động ATTP toàn tỉnh theo quy định và đột xuất khi có yêu cầu.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Chủ trì, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP nông, lâm, thủy sản, quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh.
b) Tổ chức xây dựng và tham mưu UBND tỉnh ban hành các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án,... thuộc phạm vi quản lý của ngành, lĩnh vực được phân công.
c) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh; chất bảo quản, phụ gia, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục; hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất áp dụng thực hành sản xuất tốt (VietGAP, GMP); tuyên truyền quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón an toàn, hiệu quả; phổ biến người tiêu dùng hiểu biết và ủng hộ sản phẩm an toàn có xác nhận. Đa dạng hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền; thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm ATTP.
d) Chủ trì xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn: Hướng dẫn các địa phương xây dựng, thẩm định dự án, kế hoạch liên kết được phê duyệt; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong truyền thông đa phương tiện về Chương trình OCOP
đ) Rà soát lại các khu giết mổ tập trung theo quy hoạch để khắc phục những tồn tại hạn chế. Giám sát chặt chẽ vệ sinh thú y tại 100% cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; có giải pháp quản lý và lộ trình cụ thể để dẹp bỏ các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư.
e) Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý ngành.
g) Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi. Phối hợp các cấp, các ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về đảm bảo chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản, vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
h) Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn; thực hiện tốt chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn, kết nối tiêu thụ, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn gắn với sản phẩm trong chương trình OCOP tỉnh.
i) Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản tại các địa phương theo phân công, phân cấp. Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ ATTP cho cán bộ quản lý ATTP lĩnh vực nông nghiệp cấp huyện.
k) Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương và tổ chức hội đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP.
a) Chủ trì, tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP theo phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý ATTP thuộc lĩnh vực Công Thương.
b) Tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATTP, các chuyên đề truyền hình nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương; thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm ATTP.
c) Tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thành lập mới, kiện toàn tổ kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ, siêu thị. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, kiên quyết xử lý các vi phạm đặc biệt đối với những loại thực phẩm có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm trong kinh doanh tại các chợ, kho hàng, nơi sản xuất; kết hợp công tác kiểm tra việc chấp hành về giá tại các chợ.
d) Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 14/3/2017 của Bộ Công Thương về việc tăng cường quản lý ATTP đối với sản xuất, kinh doanh rượu; phối hợp với UBND các địa phương hướng dẫn việc thực hiện bảo đảm ATTP theo phân cấp; đẩy mạnh công tác cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh; hướng dẫn ký bản kê khai đối với hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh và ký bản cam kết bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
đ) Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, kết nối sản xuất, tiêu thụ cho các sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn, ứng dụng công nghệ cao, truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đặc sản vùng miền phục vụ người tiêu dùng.
e) Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP theo lĩnh vực được phân công quản lý.
4. Cục Quản lý Thị trường tỉnh
a) Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.
b) Tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát thị trường; kịp thời bắt giữ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, tập trung đấu tranh phòng, chống các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm giả, gian lận thương mại không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường, phụ gia thực phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
c) Chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra phòng ngừa, ngăn chặn việc vận chuyển tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, kém chất lượng và thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên địa bàn tỉnh.
d) Phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATTP trên địa bàn tỉnh.
đ) Tăng cường triển khai kiểm tra hàng thực phẩm hết hạn sử dụng, hàng thực phẩm vi phạm về nhãn hàng hóa.
a) Tăng cường chỉ đạo điều tra, đấu tranh, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP theo quy định của pháp luật.
b) Phối hợp các cơ quan quản lý ATTP trong công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất về ATTP. Phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, kém chất lượng và thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên địa bàn tỉnh.
c) Phối hợp các cơ quan quản lý về ATTP, các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương trong việc thông tin, tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.
Rà soát, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật về ATTP của các sở, ngành bảo đảm kịp thời, đúng quy định; phối hợp các sở, ngành tổ chức tập huấn, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực ATTP; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATTP.
a) Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền thông qua các chuyên mục truyền hình và phát thanh khoa học và công nghệ nhằm quảng bá các sản phẩm thương hiệu gắn với Chương trình OCOP trong mô hình Chương trình Nông thôn mới, đồng thời đăng tải trên Cổng thông tin của Sở Khoa học và Công nghệ của tỉnh.
b) Tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa; ghi nhãn hàng hóa; mã số mã vạch; triển khai, áp dụng hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh; triển khai xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật đối với các sản phẩm thực phẩm đặc thù của địa phương.
c) Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân lập hồ sơ xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm thực phẩm; quảng bá các sản phẩm thực phẩm có thương hiệu, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm được bảo hộ có gắn với địa danh của tỉnh.
a) Tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục. Chỉ đạo Phòng Giáo dục và các trường học tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn cho giáo viên học sinh kiến thức, thực hành đúng về ATTP, phòng ngừa NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm; bảo đảm ATTP đối với bếp ăn bán trú, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học.
b) Chủ trì, phối hợp Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) trong công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP tại các bếp ăn trường học trên địa bàn tỉnh.
c) Phối hợp cơ quan chức năng trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP đối với bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong các trường học; kịp thời và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý sự cố về ATTP trong các trường học thuộc trách nhiệm quản lý.
Trên cơ sở đề xuất của các cơ quan liên quan, căn cứ vào tình hình ngân sách hàng năm, Sở Tài chính rà soát, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh cân đối, bố trí kinh phí cho các hoạt động về ATTP theo quy định. Hướng dẫn thu chi, thanh quyết toán cho các hoạt động đảm bảo ATTP của các đơn vị theo quy định hiện hành.
10. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
a) Chủ trì, phối hợp các Sở, ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tuyên truyền cho cộng đồng thực hành bảo đảm ATTP gắn kết với thực hiện nếp sống văn minh trong đám hiếu, đám hỉ, lễ hội; vận động cộng đồng thay đổi những phong tục, tập quán ăn uống mất ATTP, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người.
b) Phối hợp các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương vận động tuyên truyền, kiểm tra giám sát bảo đảm ATTP trong các khu du lịch, lễ hội và các sự kiện thể thao, văn hóa.
c) Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Đồng Nai, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai, địa phương, các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân chấp hành các quy định pháp luật về văn minh du lịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.
d) Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các quy định về ATTP.
Chủ trì, phối hợp Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh về chủ trương đầu tư, khả năng cân đối, bố trí nguồn vốn đầu tư công đối với các dự án trong lĩnh vực ATTP theo quy định.
12. Sở Tài nguyên và Môi trường
Hướng dẫn các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ, chế biến, kinh doanh thực phẩm và nuôi trồng thủy hải sản về thủ tục đánh giá tác động môi trường, cấp phép môi trường theo thẩm quyền; tổ chức và phối hợp các ngành liên quan trong việc tiêu hủy sản phẩm thực phẩm theo quy định; kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền quản lý.
13. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Đồng Nai, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai
a) Tăng cường thông tin, tuyên truyền về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm; chú trọng truyền thông để chuyển đổi hành vi, tập quán lạc hậu không bảo đảm ATTP, hướng vào đối tượng sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, người dân ở vùng sâu, vùng xa.
b) Tăng cường quản lý các nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm trên báo chí, mạng xã hội và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và trên các phương tiện vận tải.
c) Chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện, thành phố tuyên truyền rộng rãi, thường xuyên trên hệ thống Truyền thanh cấp huyện, hệ thống loa truyền thanh cơ sở và khu dân cư để nâng cao nhận thức của nhân dân về bảo đảm ATTP; thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm ATTP; thông tin kịp thời, công khai các tổ chức, cá nhân bị xử lý vi phạm các quy định về ATTP.
14. Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Đồng Nai
a) Phối hợp các ngành chức năng, công đoàn các Khu công nghiệp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định của pháp luật về ATTP, kiến thức về ATTP cho người quản lý, người lao động của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh; hướng dẫn, vận động doanh nghiệp đầu tư bảo đảm điều kiện ATTP đối với bếp ăn tập thể, bữa ăn ca của người lao động bảo đảm dinh dưỡng, ATTP; hạn chế xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.
b) Phối hợp các ngành chức năng trong công tác kiểm tra về ATTP, xử lý, khắc phục các sự cố về ATTP tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh khi có yêu cầu.
a) Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh: Tiếp tục phối hợp các sở, ngành, địa phương tăng cường vận động, tuyên truyền các hội viên, đoàn viên và nhân dân bảo đảm ATTP; tăng cường giám sát xã hội đối với các cơ quan thực thi pháp luật trong công tác quản lý ATTP.
b) Liên đoàn Lao động tỉnh: Phối hợp các sở, ngành tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP cho đoàn viên Công đoàn, người lao động trên địa bàn tỉnh; chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành tăng cường vận động các tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp nâng cao khẩu phần ăn cho người lao động bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng và ATTP theo quy định.
c) Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh: Tuyên truyền, vận động cán bộ đoàn viên tham gia vào công tác bảo đảm ATTP; phát động các phong trào, hội thi, việc làm tốt về bảo đảm ATTP; phối hợp các Sở, ngành tổ chức các chương trình tập huấn, thông tin, truyền thông về ATTP.
d) Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện bảo đảm ATTP gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; phối hợp các sở, ban, ngành chức năng tổ chức các chương trình tập huấn, thông tin, truyền thông về ATTP cho phụ nữ, đặc biệt là các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ; nhân rộng các mô hình thực phẩm sạch, an toàn; tăng cường vai trò giám sát tại cộng đồng, chủ động lên tiếng trước các hành vi vi phạm về ATTP.
đ) Hội Nông dân tỉnh: Chủ trì phát động các phong trào sáng kiến, việc làm tốt về công tác đảm bảo ATTP, tích cực đấu tranh với các hành vi mất ATTP trong cộng đồng, làng xã; phối hợp tổ chức hoạt động tập huấn, hướng dẫn cho các hội viên về sản xuất thực phẩm an toàn, phương pháp chế biến, bảo quản khoa học, sử dụng đúng cách các hóa chất bảo vệ thực vật và an toàn thức ăn chăn nuôi, phân bón; phối hợp các sở, ngành phổ biến, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật tiên tiến đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
16. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa
a) Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực cho các đơn vị quản lý chuyên ngành về ATTP, Ban Chỉ đạo bảo đảm VSATTP/Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cấp huyện và cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn quản lý; đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị và được kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm; gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc quản lý bảo đảm ATTP ở địa phương.
b) Phối hợp Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo bảo đảm VSATTP tỉnh các quyết định, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, cơ chế chính sách về quản lý ATTP của tỉnh; triển khai quy hoạch, xây dựng khu giết mổ tập trung, các chợ đảm bảo ATTP, các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn với quy mô tập trung; xây dựng và nhân rộng mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP); xây dựng mô hình điểm xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu giết mổ động vật tập trung, khu sản xuất chế biến thực phẩm an toàn; bố trí phù hợp quỹ đất theo quy hoạch để xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo ATTP phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung theo phương án quy hoạch như: vùng trồng cây ăn trái, vùng trồng rau an toàn, vùng nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...
c) Chủ động, phối hợp các sở, ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các quy định, điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý tại địa phương.
d) Tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm, chợ thực phẩm trên địa bàn, kiên quyết xóa bỏ và ngăn chặn việc phát sinh các loại chợ tạm không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP; kiểm soát ATTP đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản của địa phương trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường; quản lý chặt chẽ các cơ sở tập kết, trung chuyển, phương tiện vận chuyển sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản từ bên ngoài vào địa phương.
đ) Tăng cường quản lý, kiểm tra định kỳ, đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở vật tư nông nghiệp theo phân công, phân cấp; xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
e) Đảm bảo kinh phí hàng năm cho các đơn vị triển khai công tác ATTP địa phương; huy động các nguồn lực xã hội phục vụ cho công tác bảo đảm ATTP của địa phương; bố trí cán bộ công chức, viên chức cấp huyện có trình độ chuyên môn phù hợp để theo dõi công tác ATTP, hạn chế việc luân chuyển cán bộ phụ trách công tác ATTP cấp xã; đồng thời đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức làm công tác quản lý ATTP từ cấp huyện đến cấp xã; mua sắm trang thiết bị cho hoạt động thẩm định, kiểm tra ATTP tại địa phương; bố trí đủ kinh phí lấy mẫu phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra ATTP.
g) Chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương phối hợp các tổ chức, hội đoàn thể, xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể đảm bảo công tác ATTP phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về ATTP, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả.
V. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
a) Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện kế hoạch này; giao Sở Y tế theo dõi việc triển khai thực hiện kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh.
b) Kết quả thực hiện công tác bảo đảm ATTP, yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và địa phương báo cáo gửi Sở Y tế tổng hợp (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - số 59 đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, ĐT: 0251.8820597, Email: hoanganh.attp@gmail.com) tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định như sau:
- Báo cáo Tháng hành động vì ATTP, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu theo mẫu và thời gian báo cáo tại Kế hoạch của Ban chỉ đạo bảo đảm VSATTP tỉnh.
- Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh năm 2023 trước ngày 15 tháng 11 năm 2023.
Trên đây là Kế hoạch công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai năm 2023, đề nghị các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương quan tâm chủ động triển khai thực hiện. Quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo bảo đảm VSATTP tỉnh) xem xét, xử lý./.
|
KT.
CHỦ TỊCH |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.