BỘ
NÔNG NGHIỆP |
CỘNG
HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1341/CT-BNN-TT |
Hà Nội, ngà 17 tháng 5 năm 2007 |
VỀ VIỆC PHÁT TRIỂN, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ
Cây cà phê chiếm vị trí quan trọng trong nền nông nghiệp nước ta. Năm 1961, cà phê Việt Nam mới đạt 0,2% diện tích, 41% năng suất, 0,1% sản lượng cà phê thế giới, sau 45 năm (năm 2006) diện tích cà phê Việt Nam đã đạt 489 ngàn ha, chiếm 4,7% về diện tích, 219% năng suất và 10% sản lượng cà phê toàn thế giới, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1,1 tỷ USD, trở thành nước đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê vối, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, là bước tiến vượt bậc của nông nghiệp Việt Nam nói chung và ngành cà phê nói riêng.
Tuy nhiên, sản xuất cà phê vẫn đang còn bộc lộ một số tồn tại: cà phê phát triển khá nhanh, một số diện tích chưa theo quy hoạch; cơ cấu giống chưa hợp lý (cà phê vối còn chiếm trên 95%, cà phê chè mới chiếm dưới 5%); còn lạm dụng trong đầu tư thâm canh để tăng năng suất, chi phí vật tư đầu vào, công lao động và tưới nước lớn, dẫn đến giá thành cà phê còn cao và suy thoái môi trường; thu hái lẫn quả xanh và chế biến cà phê còn bất cập, chưa phân loại cà phê trước khi xuất khẩu, vì vậy giá cà phê Việt Nam còn thấp, hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường trong sản xuất cà phê thời gian qua chưa được nâng cao.
Để phát triển cây cà phê có hiệu quả cao, bền vững trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, địa phương có trồng cà phê, Tổng Công ty cà phê Việt Nam, các doanh nghiệp trồng, chế biến kinh doanh cà phê tập trung chỉ đạo tốt một số nội dung sau:
1. Tổ chức thực hiện Quyết định số 150/2005/QĐ-TTg ngày 20 tháng 6 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản cả nước đến năm 2010 và tầm nhìn 2020. Giảm diện tích cà phê vối ở những địa bàn ít thích hợp, không có tưới, năng suất thấp; xác định cơ cấu cà phê chè phù hợp ở những vùng có điều kiện thích hợp; ổn định diện tích cà phê cả nước khoảng 450-500 ngàn ha, chủ yếu ở các vùng tập trung Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Bắc Trung bộ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, kiểm tra và sử lý nghiêm những trường hợp phá rừng trồng cà phê không theo quy hoạch.
6. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cà phê cần hạn chế tối đa việc xuất khẩu cà phê xô. Cà phê xuất khẩu phải được phân loại, giám định chất lượng và có chứng chỉ theo tiêu chuẩn nhà nước, trước mắt phải áp dụng tiêu chuẩn TCVN 4193:2005 . Mở rộng sản xuất các loại cà phê có chứng chỉ và từng bước áp dụng Bộ nguyên tắc chung cho cộng đồng cà phê (4C) phát triển cà phê bền vững, gắn với vệ sinh an toàn sản phẩm.
Yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân các tỉnh trồng cà phê quán triệt và thực hiện tốt chỉ thị này./.
Nơi nhận: |
KT.
BỘ TRƯỞNG |
Ý kiến bạn đọc
Nhấp vào nút tại mỗi ô tìm kiếm.
Màn hình hiện lên như thế này thì bạn bắt đầu nói, hệ thống giới hạn tối đa 10 giây.
Bạn cũng có thể dừng bất kỳ lúc nào để gửi kết quả tìm kiếm ngay bằng cách nhấp vào nút micro đang xoay bên dưới
Để tăng độ chính xác bạn hãy nói không quá nhanh, rõ ràng.