Từ khóa: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung Văn bản.
+ Tìm kiếm nâng cao
Từ khóa: Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn Tin tức...

Tổ chức đấu giá tài sản khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Thứ hai - 25/09/2023 17:04
Tổ chức đấu giá tài sản khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp thì xử phạt vi phạm hành chính như thế nào? Thời hiệu xử phạt là bao lâu? Đây là câu hỏi của anh P.Q đến từ Vũng Tàu.

Tổ chức đấu giá tài sản khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Tổ chức đấu giá tài sản khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp thì bị theo điểm d khoản 1 Điều 21 Nghị định 82/2020/NĐ-CP như sau:

Hành vi vi phạm quy định về hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề đấu giá; đề nghị đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản, chi nhánh của doanh nghiệp đấu giá tài sản; thay đổi nội dung đăng ký hoạt động, cấp lại giấy đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản; cấp, cấp lại thẻ đấu giá viên
1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
...
d) Khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp, chi nhánh của doanh nghiệp đấu giá tài sản; thay đổi nội dung đăng ký hoạt động, cấp lại giấy đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản.
...
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy tờ, văn bản đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại các điểm a và b khoản 1 Điều này;
b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

Và căn cứ theo khoản 4, 5 Điều 4 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Quy định về mức phạt tiền, thẩm quyền phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức
...
4. Mức phạt tiền quy định tại các Chương II, III, IV, V, VI và VII Nghị định này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, trừ các điều quy định tại khoản 5 Điều này. Trường hợp tổ chức có hành vi vi phạm hành chính như của cá nhân thì mức phạt tiền bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.
5. Mức phạt tiền quy định tại các Điều 7, 8, 9, 16, 17, 24, 26, 29, 33, 39, 50, 53, 63, 71, 72, 73, 74 và 80 Nghị định này là mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức.
...

Như vậy, tổ chức đấu giá tài sản khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp thì bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng.

Và kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy tờ, văn bản đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi này.

Tổ chức đấu giá tài sản khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp (Hình từ Internet)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền xử phạt tổ chức đấu giá tài sản khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp không?

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền xử phạt tổ chức đấu giá tài sản khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp không, thì căn cứ theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 82/2020/NĐ-CP như sau:

Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính
Những người sau đây đang thi hành công vụ, nhiệm vụ có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính:
1. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính quy định tại các Điều 83, 84, 85, 86 và 87 Nghị định này.
...

Và theo khoản 1 Điều 83 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp
1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:
a) Phạt cảnh cáo;
b) Phạt tiền đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình;
c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại điểm b khoản này.
...

Bên cạnh đó, khoản 5 Điều 4 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định:

Quy định về mức phạt tiền, thẩm quyền phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức
...
6. Thẩm quyền phạt tiền của các chức danh được quy định tại Chương VIII Nghị định này là thẩm quyền phạt tiền đối với một hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, thẩm quyền phạt tiền tổ chức gấp 02 lần thẩm quyền phạt tiền cá nhân.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền phạt tiền đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân và 6.000.000 đồng đối với tổ chức.

Tổ chức đấu giá tài sản khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp thì bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng và biện pháp khắc phục hậu quả như trên.

Do đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã không có quyền xử phạt tổ chức đấu giá tài sản khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức đấu giá tài sản khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp là bao lâu?

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức đấu giá tài sản khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Luật Xử phạt vi phạm hành chính 2012, được sửa đổi bởi điểm a khoản 4 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 như sau:

Thời hiệu xử lý vi phạm hành chính
1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:
a) Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, trừ các trường hợp sau đây:
Vi phạm hành chính về kế toán; hóa đơn; phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; xây dựng; thủy sản; lâm nghiệp; điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước; hoạt động dầu khí và hoạt động khoáng sản khác; bảo vệ môi trường; năng lượng nguyên tử; quản lý, phát triển nhà và công sở; đất đai; đê điều; báo chí; xuất bản; sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.
Vi phạm hành chính về thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về quản lý thuế;
...

Như vậy, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức đấu giá tài sản khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp là 01 năm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây