Từ khóa: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung Văn bản.
+ Tìm kiếm nâng cao
Từ khóa: Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn Tin tức...

Máy biến áp điện lực là gì? Máy biến áp điện lực được dùng khi độ cao so với mực nước biển không quá bao nhiêu mét?

Thứ hai - 25/09/2023 23:10
Tôi có câu hỏi là máy biến áp điện lực là gì? Máy biến áp điện lực được dùng khi độ cao so với mực nước biển không quá bao nhiêu mét? Tôi mong mình nhận được câu trả lời sớm. Câu hỏi của anh H.

Máy biến áp điện lực là gì?

Máy biến áp điện lực được giải thích tại tiết 3.1.1 tiểu mục 3.1 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6306-1:2015 như sau:

Máy biến áp điện lực (power transformer)
Máy điện tĩnh có hai hoặc nhiều cuộn dây mà nhờ cảm ứng điện từ, biến đổi hệ thống điện áp và dòng điện xoay chiều thành hệ thống điện áp và dòng điện xoay chiều khác, thường là khác về giá trị nhưng có cùng tần số để tải điện năng.
[IEC 60050421:1990, 421-01-01, có sửa đổi]

Như vậy, theo quy định trên thì máy biến áp điện lực là máy điện tĩnh có hai hoặc nhiều cuộn dây mà nhờ cảm ứng điện từ, biến đổi hệ thống điện áp và dòng điện xoay chiều thành hệ thống điện áp và dòng điện xoay chiều khác, thường là khác về giá trị nhưng có cùng tần số để tải điện năng.

may bien ap

Máy biến áp điện lực (Hình từ Internet)

Máy biến áp điện lực được dùng khi độ cao so với mực nước biển không quá bao nhiêu mét?

Máy biến áp điện lực được dùng khi độ cao so với mực nước biển không quá bao nhiêu mét, thì theo quy định tại tiểu mục 4.2 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6306-1:2015 như sau:

Điều kiện làm việc
4.2 Điều kiện làm việc bình thường
Tiêu chuẩn này nêu các yêu cầu chi tiết đối với máy biến áp dùng trong các điều kiện sau đây:
a) Độ cao
Độ cao so với mực nước biển không quá 1 000 m
b) Nhiệt độ môi chất làm mát
Nhiệt độ không khí làm mát ở đầu vào thiết bị làm mát không vượt quá:
40 °C ở mọi thời điểm;
30 °C trung bình tháng của tháng nóng nhất;
20 °C trung bình năm;
và không thấp hơn
-25 °C trong trường hợp của máy biến áp ngoài trời;
-5 °C trong trường hợp của máy biến áp mà trong đó cả máy biến áp và bộ làm mát đều được thiết kế dùng cho hệ thống lắp đặt trong nhà.
Ở mọi thời điểm, trung bình tháng và trung bình năm được định nghĩa ở 3.12.
Người mua có thể chỉ định nhiệt độ cao hơn tối thiểu của môi chất làm mát trong trường hợp nhiệt độ tối thiểu của môi chất làm mát được nêu trên tấm thông số.
CHÚ THÍCH 1: Đoạn có nội dung phía trên nhằm mục đích cho phép sử dụng chất lỏng cách điện thay thế không đáp ứng các yêu cầu về nhiệt độ tối thiểu trong các trường hợp mà tại đó nhiệt độ tối thiểu -25 °C là không thích hợp.
Đối với máy biến áp được làm mát bằng nước, nhiệt độ của nước làm mát ở đầu vào không vượt quá

Như vậy, theo quy định trên thì máy biến áp điện lực được dùng khi độ cao so với mực nước biển không quá 1000 mét.

Máy biến áp điện lực được phân loại như thế nào?

Máy biến áp điện lực được phân loại theo quy định tại tiết 5.7.1 tiểu mục 5.7 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6306-1:2015 như sau:

Thông số đặc trưng và yêu cầu chung
5.7 Thông tin bổ sung được quy định trong bản yêu cầu
5.7.1 Phân loại máy biến áp
Người sử dụng phải quy định loại máy biến áp, ví dụ như, máy biến áp có cuộn dây riêng rẽ, máy biến áp tự ngẫu hoặc máy biến áp nối tiếp.
5.7.2 Cách đấu nối cuộn dây và số pha
Người sử dụng quy định cách đấu nối cuộn dây theo yêu cầu phù hợp với ký hiệu cho trong Điều 7 để phù hợp với ứng dụng.
Nếu cuộn dây ổn định nối tam giác được yêu cầu thì người mua phải quy định cuộn dây này. Đối với máy biến áp được nối sao-sao hoặc máy biến áp tự ngẫu, nếu thiết kế có mạch từ kín cho từ thông thứ tự không và không quy định cuộn dây nối tam giác thì yêu cầu phải được thảo luận giữa nhà chế tạo và người mua (xem IEC 60076-8).
CHÚ THÍCH: Mạch từ kín dùng cho từ thông thứ tự không có trong máy biến áp dạng bọc, và trong máy biến áp dạng trụ có một trụ hoặc các lõi không có dây quấn.
Nếu có các yêu cầu về giới hạn cao và thấp đối với trở kháng thứ tự không thì người mua phải nêu rõ yêu cầu này và yêu cầu này có thể ảnh hưởng đến kết cấu của trụ và yêu cầu của cuộn dãy nối tam giác. Nếu các yêu cầu về thứ tự không đưa ra việc sử dụng cuộn dây nối tam giác mà không trực tiếp được quy định bởi người mua thì nhà chế tạo phải nêu rõ điều này trong hồ sơ đấu thầu.
Nếu không có quy định về cuộn dây nối tam giác thì nhà chế tạo máy biến áp không được sử dụng cuộn dây thử nghiệm nối tam giác trừ khi đã được thỏa thuận đặc biệt với người mua.
Nếu có yêu cầu đặc biệt đối với tổ máy biến áp một pha hoặc máy biến áp ba pha thì phải được quy định bởi người sử dụng; mặt khác nhà chế tạo phải nêu rõ trong hồ sơ đấu thầu về loại máy biến áp cần được cung cấp.

Như vậy, theo quy định trên thì máy biến áp điện lực được phân loại như sau: Người sử dụng phải quy định loại máy biến áp, ví dụ như, máy biến áp có cuộn dây riêng rẽ, máy biến áp tự ngẫu hoặc máy biến áp nối tiếp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây