Từ khóa: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung Văn bản.
+ Tìm kiếm nâng cao
Từ khóa: Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn Tin tức...

Cục Quản lý giám sát kế toán kiểm toán có tư cách pháp nhân không? Cục này có tối đa bao nhiêu Phó Cục trưởng?

Thứ ba - 26/09/2023 00:11
Tôi có câu hỏi là Cục Quản lý giám sát kế toán kiểm toán có tư cách pháp nhân không? Cục này có tối đa bao nhiêu Phó Cục trưởng? Tôi mong mình nhận được câu trả lời sớm. Câu hỏi của Chi T

Cục Quản lý giám sát kế toán kiểm toán có tư cách pháp nhân không?

Cục Quản lý giám sát kế toán kiểm toán có tư cách pháp nhân không, thì theo quy định tại Điều 1 Quyết định 185/QĐ-BTC năm 2018 như sau:

Vị trí và chức năng
Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán là đơn vị thuộc Bộ Tài chính thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính thực hiện quản lý nhà nước đối với lĩnh vực kế toán, kiểm toán; trực tiếp quản lý, giám sát việc chấp hành chuẩn mực kế toán, kiểm toán và các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán trong phạm vi cả nước.
Cục Quản lý, Giám sát kế toán, kiểm toán có tư cách pháp nhân, con dấu riêng, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước; mở tài khoản tại ngân hàng thương mại để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật theo yêu cầu của nhà tài trợ và phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, theo quy định trên thì Cục Quản lý giám sát kế toán kiểm toán có tư cách pháp nhân.

Cục Quản lý giám sát kế toán kiểm toán (Hình từ Internet)

Cục Quản lý giám sát kế toán kiểm toán có được tham gia xây dựng chiến lược về tài chính không?

Cục Quản lý giám sát kế toán kiểm toán có được tham gia xây dựng chiến lược về tài chính không, thì theo quy định tại khoản 8 Điều 2 Quyết định 185/QĐ-BTC năm 2018 như sau:

Nhiệm vụ và quyền hạn
6. Quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động, việc thực hiện, tuân thủ pháp luật về kế toán, kiểm toán của các đơn vị kế toán, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán, kiểm toán, các hội nghề nghiệp kế toán, kiểm toán theo quy định của pháp luật.
7. Xử lý vi phạm theo phân công của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Phối hợp với Thanh tra Tài chính thực hiện thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.
8. Tham gia xây dựng chiến lược, chính sách tài chính quốc gia và các văn bản quy phạm pháp luật về tài chính, thuế và các lĩnh vực khác thuộc ngành Tài chính quản lý có liên quan đến kế toán, kiểm toán.
9. Tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định việc đình chỉ thi hành văn bản hướng dẫn về kế toán, kiểm toán trái với quy định của Nhà nước và của Bộ Tài chính.
10. Tham gia giám định kế toán và kiểm toán; xử lý các tranh chấp, bất đồng về kế toán và kiểm toán theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tài chính.
11. Thường trực hội đồng thi cấp chứng chỉ kiểm toán viên và chứng chỉ kế toán viên; trình Bộ trưởng Bộ Tài chính cấp chứng chỉ kiểm toán viên, chứng chỉ kế toán viên theo quy định của pháp luật; xây dựng nội dung, chương trình tài liệu học, ôn thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên, chứng chỉ kế toán viên; nội dung, chương trình tài liệu bồi dưỡng kế toán trưởng.
12. Thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế thuộc lĩnh vực kế toán, kiểm toán theo phân công của Bộ trưởng Bộ Tài chính.
13. Tổ chức nghiên cứu khoa học, hợp tác nghiên cứu khoa học về kế toán, kiểm toán với các đơn vị trong và ngoài ngành.
14. Phổ biến, đào tạo, bồi dưỡng chế độ, chính sách và các quy định pháp luật về kế toán, kiểm toán; hợp nhất văn bản, pháp điển văn bản, kiểm tra văn bản đối với các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của Cục; tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện các văn bản pháp luật về hoạt động kế toán, kiểm toán.
15. Được quyền yêu cầu các cơ quan, tổ chức có liên quan cung cấp tài liệu, báo cáo, số liệu phục vụ công tác giám sát, kiểm tra, tổng kết, đánh giá thực hiện chính sách chế độ về kế toán, kiểm toán theo quy định của pháp luật.
16. Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính giao.

Như vậy, theo quy định trên thì Cục Quản lý giám sát kế toán kiểm toán có nhiệm vụ và quyền hạn tham gia xây dựng chiến lược, chính sách tài chính quốc gia và các văn bản quy phạm pháp luật về tài chính, thuế và các lĩnh vực khác thuộc ngành Tài chính quản lý có liên quan đến kế toán, kiểm toán.

Cục Quản lý giám sát kế toán kiểm toán có tối đa bao nhiêu Phó Cục trưởng?

Cục Quản lý giám sát kế toán kiểm toán có tối đa bao nhiêu Phó Cục trưởng, thì theo quy định tại Điều 4 Quyết định 185/QĐ-BTC năm 2018 như sau:

Lãnh đạo Cục
Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán có Cục trưởng và không quá 03 (ba) Phó Cục trưởng.
Cục trưởng chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Tài chính về toàn bộ hoạt động của Cục; quản lý cán bộ, công chức, tài sản được giao theo quy định của pháp luật.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán chịu trách nhiệm trước Cục trưởng về nhiệm vụ được phân công.

Như vậy, theo quy định trên thì Cục Quản lý giám sát kế toán kiểm toán có tối đa 03 Phó Cục trưởng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây