Từ khóa: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung Văn bản.
+ Tìm kiếm nâng cao
Từ khóa: Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn Tin tức...

Mẫu bản quá trình đóng bảo hiểm xã hội dành cho người lao động nước ngoài? Tải mẫu bản quá trình đóng BHXH về ở đâu?

Chủ nhật - 26/11/2023 16:04
Mẫu bản quá trình đóng bảo hiểm xã hội dành cho người lao động nước ngoài? Tải mẫu bản quá trình đóng BHXH về ở đâu?

Mẫu bản quá trình đóng bảo hiểm xã hội dành cho người lao động nước ngoài? Tải mẫu bản quá trình đóng BHXH về ở đâu?

Mẫu bản quá trình đóng bảo hiểm xã hội dành cho người lao động nước ngoài là Mẫu 04-HSB ban hành kèm theo Công văn 763/BHXH-CSXH 2022 có dạng như sau:

Tải Mẫu 04-HBS về tại đây.

Mẫu bản quá trình đóng bảo hiểm xã hội dành cho người lao động nước ngoài? Tải mẫu bản quá trình đóng BHXH về ở đâu? (Hình từ internet)

Người lao động nước ngoài có bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định như sau:

Đối tượng áp dụng
1. Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.
2. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này khi thuộc một trong các trường hợp sau:
a) Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
b) Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động.

Như vậy căn cứ theo quy định nêu trên thì người lao động nước ngoài phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

*Lưu ý:Người lao động nước ngoài không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trong các trường hợp sau:

- Trường hợp người lao động nước ngoài di chuyển nội bộ trong doanh nghiệp.

- Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động là bao nhiêu?

(1) Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động nước ngoài:

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động nước ngoài hằng tháng là 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

(2) Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người sử dụng lao động:

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người sử dụng lao động hằng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động như sau:

- 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;

- 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

Người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng.

Người lao động mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động và thuộc diện áp dụng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người lao động và người sử dụng lao động chỉ đóng bảo hiểm xã hội đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên. Riêng tham gia vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì người sử dụng lao động phải đóng theo từng hợp đồng lao động đã giao kết.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động nước ngoài gồm chế độ nào?

Căn cứ Điều 5 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định về các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, cụ thể như sau:

Các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc
1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc sau đây: ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất.
2. Chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này tính trên thời gian người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định tại Nghị định này.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì người lao động nước ngoài thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

- Ốm đau

- Thai sản

- Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

- Hưu trí

- Tử tuất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây