Từ khóa: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung Văn bản.
+ Tìm kiếm nâng cao
Từ khóa: Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn Tin tức...

Kíp nổ đốt số 8 là gì? Trình tự tiến hành thử cường độ nổ của kíp nổ đốt số 8 theo phương pháp xuyên tấm chì như thế nào?

Thứ ba - 26/09/2023 05:16
Kíp nổ đốt số 8 là gì? Để thử cường độ nổ của kíp nổ đốt số 8 theo phương pháp xuyên tấm chì cần chuẩn bị những thiết bị và dụng cụ gì? Trình tự tiến hành thử cường độ nổ của kíp nổ đốt số 8 theo phương pháp xuyên tấm chì như thế nào?

Kíp nổ đốt số 8 là gì?

Kíp nổ đốt số 8 được quy định tại tiết 1.3.1 tiểu mục 1.3 Mục 1 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2015/BCT như sau:

Giải thích từ ngữ
1.3.1. Kíp nổ đốt số 8 là một loại phụ kiện nổ, có cấu tạo gồm ống kim loại hình trụ tròn chứa thuốc nổ, dùng để gây nổ khối thuốc nổ hoặc các thiết bị chuyên dụng có chứa thuốc nổ. Phương thức gây nổ kíp nổ đốt thường dùng là mồi lửa của dây cháy chậm.
1.3.2. Phụ kiện nổ là các loại kíp nổ, dây nổ, dây cháy chậm, mồi nổ, các vật phẩm chứa thuốc nổ có tác dụng tạo kích thích ban đầu để làm nổ khối thuốc nổ hoặc các loại thiết bị chuyên dụng có chứa thuốc nổ.
1.3.3. Lô sản phẩm là số lượng sản phẩm có chất lượng đạt yêu cầu theo quy định và được sản xuất trong một ca hoặc một đợt sản xuất hoặc một khoảng thời gian xác định, từ cùng một nguồn nguyên liệu giống nhau về chỉ tiêu kỹ thuật.
1.3.4. Lô hàng nhập khẩu là tập hợp một chủng loại hàng hóa được xác định về số lượng, có cùng tên gọi, công dụng, nhãn hiệu, kiểu loại, đặc tính kỹ thuật, của cùng một cơ sở sản xuất và thuộc cùng một bộ hồ sơ nhập khẩu.

Theo đó, kíp nổ đốt số 8 là một loại phụ kiện nổ, có cấu tạo gồm ống kim loại hình trụ tròn chứa thuốc nổ, dùng để gây nổ khối thuốc nổ hoặc các thiết bị chuyên dụng có chứa thuốc nổ.

Phương thức gây nổ kíp nổ đốt thường dùng là mồi lửa của dây cháy chậm.

(Hình từ Internet)

Để thử cường độ nổ của kíp nổ đốt số 8 theo phương pháp xuyên tấm chì cần chuẩn bị những thiết bị và dụng cụ gì?

Các loại thiết bị, dụng cụ để thử cường độ nổ của kíp nổ đốt số 8 theo phương pháp xuyên tấm chì được quy định tại tiết 3.3.1 tiểu mục 3.3 Mục 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2015/BCT như sau:

Phương pháp thử
...
3.3. Thử cường độ nổ (phương pháp xuyên tấm chì)
3.3.1. Thiết bị, dụng cụ
3.3.1.1. Thiết bị thử cường độ nổ chuyên dụng: xem hình 1, Mục 5.1, TCVN 7460 : 2005.
3.3.1.2. Tấm chì hình tròn được chế tạo bằng phương pháp đúc, sau đó gia công nguội, kích thước của tấm chì như sau: đường kính 30 mm ± 1 mm, chiều dày 6 mm ± 0,1 mm.
Chì dùng để đúc tấm chì phải đạt các chỉ tiêu chất lượng: Hàm lượng chì đạt ³ 99,5 %, tạp chất £ 0,5 %.
3.2.1.3. Dây cháy chậm được cắt thành từng đoạn có chiều dài được tính toán phù hợp với thiết bị thử cường độ nổ và đảm bảo đủ thời gian an toàn khi thao tác thử nổ, nhưng không được ngắn hơn 5 cm.
3.3.1.4. Dụng cụ phát tia lửa.
3.3.1.5. Dụng cụ kẹp kíp chuyên dụng.
...

Theo đó, để thử cường độ nổ của kíp nổ đốt số 8 theo phương pháp xuyên tấm chì cần chuẩn bị những thiết bị và dụng cụ sau đây:

- Thiết bị thử cường độ nổ chuyên dụng: xem hình 1, Mục 5.1, TCVN 7460 : 2005.

- Tấm chì hình tròn được chế tạo bằng phương pháp đúc, sau đó gia công nguội, kích thước của tấm chì như sau: đường kính 30 mm ± 1 mm, chiều dày 6 mm ± 0,1 mm.

Chì dùng để đúc tấm chì phải đạt các chỉ tiêu chất lượng: Hàm lượng chì đạt ³ 99,5 %, tạp chất £ 0,5 %.

- Dây cháy chậm được cắt thành từng đoạn có chiều dài được tính toán phù hợp với thiết bị thử cường độ nổ và đảm bảo đủ thời gian an toàn khi thao tác thử nổ, nhưng không được ngắn hơn 5 cm.

- Dụng cụ phát tia lửa.

- Dụng cụ kẹp kíp chuyên dụng.

Trình tự tiến hành thử cường độ nổ của kíp nổ đốt số 8 theo phương pháp xuyên tấm chì như thế nào?

Trình tự tiến hành thử cường độ nổ của kíp nổ đốt số 8 theo phương pháp xuyên tấm chì được quy định tại tiết 3.3.3 tiểu mục 3.3 Mục 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2015/BCT như sau:

Phương pháp thử
...
3.3. Thử cường độ nổ (phương pháp xuyên tấm chì)
...
3.3.3. Tiến hành thử
3.3.3.1. Nhẹ nhàng đưa đoạn dây cháy chậm vào trong miệng kíp, chạm đến nắp tăng cường. Kẹp chặt bằng dụng cụ kẹp kíp chuyên dụng, cho phép không kẹp nếu có dụng cụ định vị dây cháy chậm.
3.3.3.2. Đặt 1 tấm chì vào vị trí quy định của thiết bị thử cường độ nổ chuyên dụng, đặt thẳng đứng kíp đã gắn dây cháy chậm lên giữa tấm chì bằng dụng cụ định vị, miệng hướng lên trên.
3.3.3.3. Dùng dụng cụ phát tia lửa, mồi cháy đầu dây cháy chậm.
3.3.3.4. Chờ 2 phút sau khi kíp nổ, kiểm tra vị trí thử nổ; thu tấm chì đã qua thử nghiệm và kiểm tra kết quả.
3.3.3.5. Tiến hành như trên lần lượt hết số lượng kíp của mẫu thử.
...

Theo đó, trình tự tiến hành thử cường độ nổ của kíp nổ đốt số 8 theo phương pháp xuyên tấm chì như sau:

- Nhẹ nhàng đưa đoạn dây cháy chậm vào trong miệng kíp, chạm đến nắp tăng cường. Kẹp chặt bằng dụng cụ kẹp kíp chuyên dụng, cho phép không

- Đặt 1 tấm chì vào vị trí quy định của thiết bị thử cường độ nổ chuyên dụng, đặt thẳng đứng kíp đã gắn dây cháy chậm lên giữa tấm chì bằng dụng cụ định vị, miệng hướng lên trên.

- Dùng dụng cụ phát tia lửa, mồi cháy đầu dây cháy chậm.

- Chờ 2 phút sau khi kíp nổ, kiểm tra vị trí thử nổ; thu tấm chì đã qua thử nghiệm và kiểm tra kết quả.

- Tiến hành như trên lần lượt hết số lượng kíp của mẫu thử.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây