Từ khóa: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung Văn bản.
+ Tìm kiếm nâng cao
Từ khóa: Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn Tin tức...

Sản phẩm thủy sản dạng mắm là gì? Nguyên liệu sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Thứ ba - 26/09/2023 06:17
Sản phẩm thủy sản dạng mắm là gì? Nguyên liệu sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm phải đáp ứng những yêu cầu gì? Địa điểm xây dựng cơ sở sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm phải đáp ứng những điều kiện nào?

Sản phẩm thủy sản dạng mắm là gì?

Sản phẩm thủy sản dạng mắm được quy định tại tiết 1.3.1 tiểu mục 1.3 Mục 1 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 02-18:2012/BNNPTNT như sau:

QUY ĐỊNH CHUNG
...
1.3. Giải thích từ ngữ
1.3.1. Sản phẩm thủy sản dạng mắm là thực phẩm có thành phần chính là thủy sản được lên men do hoạt động của vi sinh vật trong môi trường muối.
...

Theo đó, sản phẩm thủy sản dạng mắm là thực phẩm có thành phần chính là thủy sản được lên men do hoạt động của vi sinh vật trong môi trường muối.

Sản phẩm thủy sản dạng mắm (Hình từ Internet)

Địa điểm xây dựng cơ sở sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm phải đáp ứng những điều kiện nào?

Cơ sở sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm được quy định tại tiết 1.3.2 tiểu mục 1.3 Mục 1 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 02-18:2012/BNNPTNT như sau:

QUY ĐỊNH CHUNG
...
1.3. Giải thích từ ngữ
...
1.3.2. Cơ sở sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm là nơi diễn ra các công đoạn sản xuất để tạo ra sản phẩm từ nguyên liệu thủy sản ban đầu (quá trình lên men là công đoạn sản xuất chính) hoặc từ bán thành phẩm (pha đấu phối trộn, đóng gói là công đoạn sản xuất chính) đến thành phẩm.
...

Theo đó, cơ sở sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm là nơi diễn ra các công đoạn sản xuất để tạo ra sản phẩm từ nguyên liệu thủy sản ban đầu (quá trình lên men là công đoạn sản xuất chính) hoặc từ bán thành phẩm (pha đấu phối trộn, đóng gói là công đoạn sản xuất chính) đến thành phẩm.

Địa điểm xây dựng cơ sở sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm phải đáp ứng những điều kiện quy định tại tiểu mục 2.1 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 02-18:2012/BNNPTNT như sau:

QUY ĐỊNH KỸ THUẬT ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT THỦY SẢN DẠNG MẮM QUY MÔ DOANH NGHIỆP
2.1. Ðịa điểm
2.1.1. Cơ sở phải được xây dựng ở vị trí thích hợp, xa nguồn ô nhiễm, độc hại, không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây nhiễm từ môi trường xung quanh, không bị ngập nước, đọng nước.
2.1.2. Được cung cấp đủ nguồn điện, nước sạch theo yêu cầu sản xuất.
2.1.3. Có đường giao thông thuận tiện.

Như vậy, địa điểm xây dựng cơ sở sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm phải đáp ứng những điều kiện như sau:

- Cơ sở phải được xây dựng ở vị trí thích hợp, xa nguồn ô nhiễm, độc hại, không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây nhiễm từ môi trường xung quanh, không bị ngập nước, đọng nước.

- Được cung cấp đủ nguồn điện, nước sạch theo yêu cầu sản xuất.

- Có đường giao thông thuận tiện.

Nguyên liệu sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Nguyên liệu sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm được quy định tại tiểu mục 2.6 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 02-18:2012/BNNPTNT như sau:

QUY ĐỊNH KỸ THUẬT ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT THỦY SẢN DẠNG MẮM QUY MÔ DOANH NGHIỆP
...
Yêu cầu về nguyên liệu
2.6.1. Nguyên liệu để sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm phải đảm bảo ATTP (bao gồm nguyên liệu nông sản), có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; nguyên liệu thuỷ sản có thể được ướp muối trước khi đưa về cơ sở.
2.6.2. Chỉ được sử dụng muối dùng cho thực phẩm để sản xuất.
2.6.3. Phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến.
a) Chỉ sử dụng chất phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến trong danh mục được phép sử dụng cho thực phẩm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.
b) Phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến phải rõ nguồn gốc, còn nguyên vẹn nhãn mác, còn hạn sử dụng. Kho bảo quản phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến phải khô, thoáng, ngăn được động vật gây hại và không được bảo quản chung với hóa chất tẩy rửa, khử trùng, hóa chất độc hại.
2.6.4. Chất tẩy rửa , khử trùng và tiêu diệt động vật gây hại
a) Chỉ sử dụng các chất nằm trong danh mục được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y tế. Có nguồn gốc rõ ràng, còn nguyên vẹn nhãn mác, được chứa trong các dụng cụ thích hợp và được bảo quản riêng biệt theo mục đích sử dụng.
b) Chất tẩy rửa và khử trùng phải phù hợp với mục đích sử dụng,
c) Không sử dụng hóa chất để diệt động vật gây hại (chuột, gián, ruồi, ...) trong khu vực sản xuất, chứa thành phẩm và bao gói. Việc sử dụng, bảo quản hóa chất để diệt động vật gây hại phải bảo đảm không gây nhiễm vào sản phẩm.
...

Như vậy, nguyên liệu sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:

- Nguyên liệu để sản xuất sản phẩm thủy sản dạng mắm phải đảm bảo an toàn thực phẩm (bao gồm nguyên liệu nông sản), có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; nguyên liệu thuỷ sản có thể được ướp muối trước khi đưa về cơ sở.

- Chỉ được sử dụng muối dùng cho thực phẩm để sản xuất.

- Phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến.

+ Chỉ sử dụng chất phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến trong danh mục được phép sử dụng cho thực phẩm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

+ Phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến phải rõ nguồn gốc, còn nguyên vẹn nhãn mác, còn hạn sử dụng. Kho bảo quản phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến phải khô, thoáng, ngăn được động vật gây hại và không được bảo quản chung với hóa chất tẩy rửa, khử trùng, hóa chất độc hại.

- Chất tẩy rửa , khử trùng và tiêu diệt động vật gây hại

+ Chỉ sử dụng các chất nằm trong danh mục được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y tế. Có nguồn gốc rõ ràng, còn nguyên vẹn nhãn mác, được chứa trong các dụng cụ thích hợp và được bảo quản riêng biệt theo mục đích sử dụng.

+ Chất tẩy rửa và khử trùng phải phù hợp với mục đích sử dụng,

+ Không sử dụng hóa chất để diệt động vật gây hại (chuột, gián, ruồi, ...) trong khu vực sản xuất, chứa thành phẩm và bao gói. Việc sử dụng, bảo quản hóa chất để diệt động vật gây hại phải bảo đảm không gây nhiễm vào sản phẩm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây