Từ khóa: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung Văn bản.
+ Tìm kiếm nâng cao
Từ khóa: Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn Tin tức...

Việc phát tờ rơi quảng cáo vào nhà người khác có được xem là vi phạm hoạt động quảng cáo không?

Thứ ba - 26/09/2023 06:17
Việc phát tờ rơi quảng cáo vào nhà người khác có được xem là vi phạm hoạt động quảng cáo không?

Phát tờ rơi vào nhà từng hộ gia đình có bị xem là hành vi vi phạm hoạt động quảng cáo hay không?

Liên quan đến hiện trạng phát tờ rơi quảng cáo của cá nhân hoặc tổ chức vào nhà từng hộ gia đình thì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể.

Theo đó, ta có thể dựa vào các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo tại Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 để xem xét, cụ thể như sau:

Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo
1. Quảng cáo những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 7 của Luật này.
2. Quảng cáo làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng.
3. Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.
4. Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.
5. Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
6. Quảng cáo có tính chất kỳ thị dân tộc, phân biệt chủng tộc, xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến về giới, về người khuyết tật.
7. Quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân.
8. Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.
9. Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.
10. Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.
11. Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
12. Quảng cáo có nội dung cạnh tranh không lành mạnh theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.
13. Quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.
14. Quảng cáo tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em.
15. Ép buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo hoặc tiếp nhận quảng cáo trái ý muốn.
16. Treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

Từ quy định vừa nêu thì có thể thấy pháp luật chỉ nghiệm cấm việc treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

Đối với hành vi phát tờ rơi vào từng nhà của hộ gia đình thì có thể xét vào khoản 4 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 về việc gây mất mỹ quan đô thị.

Định nghĩa về mất mỹ quan đô thị sẽ có nhiều góc nhìn tuy vào cách nhìn nhận của mỗi người. Tuy nhiên, nếu việc phát tờ rơi của cá nhân hay tổ chức được thực hiện một cách bừa bãi, vứt lung tung trước cửa nhà người khác thì có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này.

Phát tờ rơi vào nhà từng hộ gia đình có bị xem là hành vi vi phạm hoạt động quảng cáo theo quy định hiện nay hay không? (Hình từ Internet)

Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị đối với cá nhân là bao nhiêu?

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với việc quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị được quy định tại Điều 2 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo
...
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định;
b) Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, khoản 1 và khoản 3 Điều 43, khoản 3 Điều 48 Nghị định này;
c) Quảng cáo có tính chất xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến về giới, về người khuyết tật;
d) Ép buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo hoặc tiếp nhận quảng cáo trái ý muốn.
...
8. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo đối với hành vi quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Điều này;
....

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 5 Nghị đinh 38/2021/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Nghị định 128/2022/NĐ-CP) có quy định như sau:

Quy định về mức phạt tiền và thẩm quyền phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức
...
2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II và Chương III Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân, trừ trường hợp quy định tại các khoản 2, 5, 6 và 7 Điều 10; các khoản 4, 5, 6 và 7 Điều 10a; điểm a khoản 2, các khoản 3, 5 và 6, các điểm a, b, c và d khoản 7 Điều 14; các khoản 1, 2, 3, 4 và điểm b khoản 5 Điều 21; các khoản 1, 2, 3, 4 và điểm b khoản 5 Điều 23; khoản 1 Điều 24; các Điều 30, 38, 39 và 40 Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với tổ chức.
...

Theo quy định trên nếu việc phát tờ rơi quảng cá vào từng nhà của hộ gia đình mà gây mất mỹ quan đô thị thì cá nhân sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Đồng thời cá nhân phải thực hiện thu hồi các tờ rơi quảng cáo đó đối với từng hộ gia đình.

Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị đối với tổ chức là bao nhiêu?

Tại khoản 3 Điều 5 Nghị đinh 38/2021/NĐ-CP có quy định như sau:

Quy định về mức phạt tiền và thẩm quyền phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức
...
3. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.
....

Như vậy, mức xử phạt vi phạm hành chính tối với tổ chức là từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây