Từ khóa: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung Văn bản.
+ Tìm kiếm nâng cao
Từ khóa: Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn Tin tức...

Nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm là gì? Việc công bố thông tin trên nhãn dinh dưỡng ghi trên sản phẩm phải đảm bảo yêu cầu nào?

Thứ ba - 26/09/2023 06:17
Mục đích của việc ghi nhãn dinh dưỡng lên sản phẩm là gì? Những thông tin nào bắt buộc phải có trên nhãn dinh dưỡng khi thực hiện công bố dinh dưỡng? Việc công bố phải đảm bảo yêu cầu gì?

Nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm là gì? Tạo sao cần phải ghi nhãn dinh dưỡng lên sản phẩm?

Tại tiểu mục 2.1 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7088:2015 (CAC/GL 2-1985 sửa đổi 2013 và soát xét 2015) về Hướng dẫn ghi nhãn dinh dưỡng có quy định như sau:

Thuật ngữ và định nghĩa
Trong tiêu chuẩn này áp dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau đây:
2.1
Ghi nhãn dinh dưỡng (nutrition labelling)
Sự mô tả nhằm thông tin cho khách hàng các đặc tính dinh dưỡng của thực phẩm.
2.2
Nội dung ghi nhãn dinh dưỡng (nutrition labelling component):
a) công bố chất dinh dưỡng;
b) thông tin dinh dưỡng bổ sung.
2.3
Công bố dinh dưỡng (nutrition declaration)
Bản công bố đã được chuẩn hóa hoặc bảng liệt kê các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm.
...

Theo quy chuẩn vừa nêu thì nhãn dinh dưỡng là nhãn dùng để thông tin cho khách hàng các đặc tính dinh dưỡng của thực phẩm.

Mục đích của việc ghi nhãn dinh dưỡng lên sản sản phẩm là để đảm bảo các mục đích sau:

- Cung cấp những thông tin chính xác về thực phẩm để khách hàng có sự lựa chọn một cách hợp lý, phù hợp với nhu cầu của họ;

- Cung cấp phương tiện truyền tải thông tin về thành phần dinh dưỡng của thực phẩm trên nhãn;

- Cung cấp các thông tin dinh dưỡng bổ sung cho sản phẩm.

Nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm là gì? Việc công bố thông tin trên nhãn dinh dưỡng ghi trên sản phẩm phải đảm bảo yêu cầu nào? (Hình từ Internet)

Các thông tin công bố trên nhãn dinh dưỡng của sản phẩm phải có những nội dung bắt buộc nào?

Tại tiểu mục 3.1 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7088:2015 (CAC/GL 2-1985 sửa đổi 2013 và soát xét 2015) về Hướng dẫn ghi nhãn dinh dưỡng có quy định như sau:

Liệt kê các chất dinh dưỡng
3.2.1 Khi công bố dinh dưỡng thì các nội dung bắt buộc như sau:
3.2.1.1 Giá trị năng lượng và
3.2.1.2 Hàm lượng protein, cacbohydrat tiêu hóa được (nghĩa là cacbohydrat không chứa xơ thực phẩm), chất béo, chất béo bão hòa, natri5, đường tổng số; và
3.2.1.3 Bất kỳ hàm lượng chất dinh dưỡng nào đã có thông báo dinh dưỡng, và
3.2.1.4 Hàm lượng chất dinh dưỡng khác được coi là có liên quan đến việc duy trì tình trạng dinh dưỡng tốt, theo quy định hiện hành hoặc các hướng dẫn6 ăn kiêng, nếu yêu cầu.
3.2.2 Khi công bố tự nguyện một chất dinh dưỡng cụ thể, ngoài những quy định được liệt kê trong 3.2.1, thì quy định hiện hành có thể yêu cầu công bố bắt buộc của bất cứ hàm lượng chất dinh dưỡng khác được coi là có liên quan đến việc duy trì tình trạng dinh dưỡng tốt.
3.2.3 Khi thông báo một thành phần dinh dưỡng cụ thể hoặc là liên quan đến sức khỏe thì công bố về hàm lượng của bất kỳ chất dinh dưỡng khác có liên quan đến việc duy trì tình trạng dinh dưỡng tốt theo yêu cầu quy định hiện hành hoặc các hướng dẫn ăn kiêng trở thành bắt buộc.
3.2.4 Khi thông báo liên quan đến hàm lượng và/hoặc loại cacbohydrat, thì tổng lượng đường phải được liệt kê theo 3.2.1. Lượng tinh bột và/hoặc thành phần cacbohydrat khác cũng có thể được liệt kê. Khi thông báo có liên quan đến hàm lượng chất xơ tiêu hóa thì phải công bố hàm lượng đó.
3.2.5 Nếu trên thực phẩm có thông báo về hàm lượng và/hoặc loại axit béo hoặc lượng cholesterol, thì phải công bố hàm lượng axit béo bão hòa, axit béo không bão hòa đơn, axit béo không bão hòa đa và cholesterol, hàm lượng axit béo trans cũng có thể phải công bố theo quy định, ngoài ra phải theo 3.2.1 và 3.4.7.
3.2.6 Ngoài những công bố bắt buộc theo quy định trong 3.2.1, 3.2.3 và 3.2.4, có thể liệt kê các vitamin và chất khoáng phù hợp với những tiêu chí sau đây:
...

Theo đó, những công bố bắt buộc phải có trên nhãn dinh dưỡng sản phảm bao gồm:

(1) Khi công bố dinh dưỡng thì các nội dung bắt buộc như sau:

- Giá trị năng lượng và

- Hàm lượng protein, cacbohydrat tiêu hóa được (nghĩa là cacbohydrat không chứa xơ thực phẩm), chất béo, chất béo bão hòa, natri5, đường tổng số; và

- Bất kỳ hàm lượng chất dinh dưỡng nào đã có thông báo dinh dưỡng, và

- Hàm lượng chất dinh dưỡng khác được coi là có liên quan đến việc duy trì tình trạng dinh dưỡng tốt, theo quy định hiện hành hoặc các hướng dẫn ăn kiêng, nếu yêu cầu.

(2) Khi thông báo một thành phần dinh dưỡng cụ thể hoặc là liên quan đến sức khỏe thì công bố về hàm lượng của bất kỳ chất dinh dưỡng khác có liên quan đến việc duy trì tình trạng dinh dưỡng tốt theo yêu cầu quy định hiện hành hoặc các hướng dẫn ăn kiêng trở thành bắt buộc.

(3) Khi thông báo liên quan đến hàm lượng và/hoặc loại cacbohydrat, thì tổng lượng đường phải được liệt kê theo tiết 3.2.1 tiểu mục 3.2 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7088:2015.

Lượng tinh bột và/hoặc thành phần cacbohydrat khác cũng có thể được liệt kê. Khi thông báo có liên quan đến hàm lượng chất xơ tiêu hóa thì phải công bố hàm lượng đó.

Việc công bố thông tin trên nhãn dinh dưỡng ghi trên sản phẩm phải đảm bảo yêu cầu nào?

Việc công bố dinh dưỡng phải đảm bảo yêu cầu theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7088:2015 (CAC/GL 2-1985 sửa đổi 2013 và soát xét 2015) về Hướng dẫn ghi nhãn dinh dưỡng có quy định như sau:

- Thông tin dinh dưỡng được ghi nhãn phải vì mục đích cung cấp cho khách hàng những chi tiết thích hợp về các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm và các thành phần dinh dưỡng được coi là quan trọng.

- Thông tin dinh dưỡng phải chuyển tải những thông tin định lượng về các thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm, nhưng không được làm cho khách hàng tin rằng tồn tại một tỷ lệ chính xác về lượng các thành phần dinh dưỡng mà mỗi cá nhân nên ăn để duy trì sức khỏe.

- Sự mô tả lượng chính xác hơn cho từng cá nhân là không hợp lý, vì không có cách nào để dùng kiến thức về yêu cầu dinh dưỡng cho mỗi cá nhân để ghi nhãn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây