Từ khóa: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung Văn bản.
+ Tìm kiếm nâng cao
Từ khóa: Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn Tin tức...

Hạn chót nộp tiền gia hạn thẻ BHYT từ 01/01/2024 tại TPHCM

Thứ ba - 05/12/2023 17:55

Hạn chót nộp tiền gia hạn thẻ BHYT từ 01/01/2024 (Hình từ internet)

Hạn chót nộp tiền gia hạn thẻ BHYT từ 01/01/2024

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2024.

Ngày 27/11/2023, BHXH Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Công văn 6940/BHXH-TST đề nghị các đơn vị sử dụng lao động; đơn vị quản lý người tham gia BHYT; các cơ sở giáo dục và đào tạo; Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT trên địa bàn Thành phố thực hiện nộp hồ sơ, chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, cấp giá trị sử dụng thẻ BHYT năm 2024.

Theo đó, BHXH Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn thực hiện nộp hồ sơ, chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, cấp giá trị sử dụng thẻ BHYT năm 2024, như sau:

(1) Đối với các đơn vị sử dụng lao động:

Để gia hạn thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2024, đơn vị phải nộp đầy đủ số tiền BHXH, BHYT chậm đóng tháng 11/2023 và số phát sinh của tháng 12/2023 trước ngày 25/12/2023. Trường hợp đến hết ngày 31/12/2023, nếu đơn vị còn chậm đóng tiền BHXH, BHYT thì chưa được gia hạn thẻ BHYT.

(2) Đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo:

Chuyển tiền và nộp hồ sơ mua thẻ BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2023 - 2024 trước ngày 25/12/2023 để thẻ BHYT có giá trị từ 01/01/2024. Trường hợp cơ sở giáo dục và đào tạo lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS) không kịp do số lượng HSSV tham gia lớn, yêu cầu phải chuyển tiền trước ngày 29/12/2023 và nộp hồ sơ trong tháng 01/2024 để thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2024.

(3) Đối với các đơn vị quản lý người tham gia BHYT và Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT:

Hoàn tất việc đối chiếu và thanh toán tiền mua thẻ BHYT năm 2023 trước ngày 25/12/2023. Trong tháng 12/2023 phải lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS) để cấp kịp thời thẻ BHYT có giá trị từ ngày 01/01/2024 cho người tham gia.

BHXH Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị, tổ chức nộp hồ sơ và chuyển tiền đúng, đủ theo hướng dẫn trên. Trường hợp chậm trễ, gây ảnh hưởng đến quyền lợi khám, chữa bệnh của người tham gia thì đơn vị quản lý người tham gia, Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, kịp thời phản hồi về cơ quan BHXH để xem xét, giải quyết.

Đối tượng tham gia BHYT theo Luật Bảo hiểm y tế

Cụ thể, đối tượng tham gia BHYT theo Luật Bảo hiểm y tế gồm:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

- Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

- Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

- Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

- Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng;

- Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

- Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

- Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

- Người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

- Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

- Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm;

- Trẻ em dưới 6 tuổi;

- Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng;

- Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

- Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

- Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng quy định tại điểm i khoản 3 Luật BHYT;

- Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này;

- Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật;

- Người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam.

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

- Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

- Học sinh, sinh viên.

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4.

6. Chính phủ quy định các đối tượng khác ngoài các đối tượng quy định tại các khoản 3, 4 và 5; quy định việc cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với đối tượng do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý và đối tượng quy định tại điểm l khoản 3 Điều 12 Luật BHYT; quy định lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế, phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế, khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, quản lý, sử dụng phần kinh phí dành cho khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, giám định bảo hiểm y tế, thanh toán, quyết toán bảo hiểm y tế đối với các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 Luật BHYT.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây